Cập nhật:  GMT+7

Nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng chính sách

Tăng trưởng đi đôi với nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng là nhiệm vụ, mục tiêu mà Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thanh Sơn tập trung phấn đấu thực hiện thời gian qua. Cùng với việc bám sát chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao, đơn vị còn tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, triển khai các giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách; đồng thời, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn để các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng chính sách

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Sơn giải ngân vốn cho các hộ dân ở xã Yên Sơn.

Để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, hàng năm, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Sơn chủ động tham mưu cho Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện phân bổ kịp thời nguồn vốn vay đến các xã, thị trấn, không để tồn đọng nguồn vốn. Căn cứ vào tỷ lệ hộ nghèo và các mục tiêu, chương trình, dự án phát triển kinh tế của địa phương để phân bổ vốn hợp lý. Nhằm chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng; hỗ trợ tối đa cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Phòng giao dịch đã thành lập các điểm giao dịch đặt ở 100% các xã, thị trấn trên địa bàn, niêm yết công khai các chủ trương, chính sách về chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay; công khai danh sách hộ vay trên địa bàn... Đến nay, toàn huyện duy trì hoạt động gần 400 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ ủy thác đạt gần 590 tỉ đồng (chiếm 99,7% tổng dư nợ toàn huyện). Phòng giao dịch thường xuyên phối hợp và đôn đốc các tổ chức hội nhận ủy thác thực hiện đầy đủ những nội dung được ủy thác; đồng thời hướng dẫn bình xét đối tượng vay vốn, tăng cường kiểm tra, giám sát. Trong sáu tháng đầu năm 2023, lãnh đạo phòng, ban cấp huyện và Chủ tịch UBND xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 50 lượt xã, thị trấn, 56 tổ tiết kiệm và vay vốn cùng 164 hộ vay. Qua kiểm tra đã kịp thời đôn đốc thu hồi nợ đến hạn và hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả.

Trước đây, kinh tế gia đình chị Ngô Thị Kim Thuý ở khu Liên Đồng, thị trấn Thanh Sơn gặp khó khăn do thiếu vốn sản xuất. Qua rà soát, nhận thấy gia đình chị Thuý cần cù, chịu khó, có sức khoẻ lao động và kinh nghiệm chăn nuôi, nên tháng 8/2022, chính quyền địa phương và NHCSXH huyện đã tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Với số tiền này, chị Thuý đã đầu tư mua hai bò sinh sản. Sau một năm chăm sóc, đến nay, đã nhân giống thêm một bò mẹ và xuất bán một bò thịt, bắt đầu có thu nhập để cải thiện cuộc sống.

Đồng chí Vũ Đức Quý - Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Sơn cho biết: “Sau khi kiểm tra thực tế hiệu quả vốn vay đối với gia đình chị Thuý cũng như hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn huyện, chúng tôi nhận thấy phần lớn các hộ đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Các hộ cũng tuân thủ việc thanh toán tiền lãi và gốc đúng thời hạn. Vì thế, sau khi hoàn trả vốn vay định kỳ, nhiều hộ lại được tạo điều kiện tiếp tục món vay mới để vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Hiện nay, mạng lưới hoạt động của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Sơn được triển khai đến các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn kể cả những khu nằm ở xa trung tâm xã. Với thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân kịp thời, không chỉ góp phần giúp người dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội mà còn góp phần đẩy lùi nạn “tín dụng đen” trên địa bàn huyện. Tính đến ngày 24/8, toàn huyện còn trên 12.000 hộ vay vốn từ NHCSXH với tổng dư nợ các chương trình tín dụng là trên 591,4 tỉ đồng. Riêng tám tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay trên 119,3 tỉ đồng, tương ứng với 2.574 lượt khách hàng được vay vốn. Tăng trưởng tín dụng đạt trên 9%, tăng 53,5 tỉ đồng so với đầu năm 2023. Các chương trình cho vay đạt doanh số cao như: Cho vay hộ nghèo; cho vay hộ cận nghèo; cho vay hộ mới thoát nghèo; cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn... Dư nợ bình quân trên 48 triệu đồng/khách hàng.

Từ nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo và các hộ chính sách khác đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đến nay xuống còn 8,3%; thu nhập bình quân đạt trên 37 triệu đồng/người/năm.

Hồng Nhung


Hồng Nhung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Gửi trọn niềm tin, giữ gìn chữ tín

Gửi trọn niềm tin, giữ gìn chữ tín
2023-09-11 10:04:00

baophutho.vn Tháng 10 năm 2016, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) xã Hưng Long, huyện Yên Lập chính thức đi vào hoạt động. Mặc dù ra đời khá muộn, đứng thứ...

Nhân rộng “Ngân hàng bò” ở Phù Ninh

Nhân rộng “Ngân hàng bò” ở Phù Ninh
2023-09-11 05:09:00

baophutho.vn Xác định thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên liên tục và lâu dài trong quá trình...

Đưa nông sản Đất Tổ vươn xa

Đưa nông sản Đất Tổ vươn xa
2023-09-09 09:42:00

baophutho.vn Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá gắn với xây dựng nông thôn mới vừa là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, vừa là chiến lược lâu...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long