Cập nhật:  GMT+7

Phát huy vai trò kết nối hệ thống quỹ tín dụng nhân dân

Trải qua chặng đường gần ba thập kỷ, Ngân hàng Hợp tác xã Chi nhánh Phú Thọ (Co-opBank Phú Thọ) đã và đang cố gắng, nỗ lực không ngừng, hoạt động an toàn, hiệu quả, khẳng định vai trò “ngân hàng” của các quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn.

Phát huy vai trò kết nối hệ thống quỹ tín dụng nhân dân

Co-opBank Phú Thọ tích cực triển khai các sản phẩm ngân hàng hiện đại gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, dẫn dắt toàn hệ thống QTDND thực hiện chuyển đổi số.

Sự lớn mạnh của Co-opBank Phú Thọ được ghi dấu qua ba lần chuyển đổi mô hình. Thực hiện Quyết định số 390/QĐ-TTg ngày 27/7/1993 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Đề án thí điểm thành lập QTDND với mô hình tổ chức ban đầu gồm ba cấp (QTDND Trung ương, QTDND khu vực và QTDND cơ sở). Trên cơ sở đó, QTDND khu vực tỉnh Phú Thọ được thành lập, tập trung làm tốt nhiệm vụ điều hòa vốn trong hệ thống QTDND cơ sở.

Để đáp ứng yêu cầu thực tế, ngày 20/3/2001, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Quyết định số 207/QĐ-NHNN “Về phê duyệt Đề án tổng thể mở rộng mạng lưới hoạt động của QTDND Trung ương”, thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động từ ba cấp sang hai cấp (chỉ còn QTDND Trung ương và QTDND cơ sở) nhằm đảm bảo tính linh hoạt, đồng bộ cao hơn. Theo đó, ngày 01/08/2001, QTDND khu vực tỉnh Phú Thọ được chuyển đổi thành QTDND Trung ương Chi nhánh tỉnh Phú Thọ với chức năng làm cầu nối, điều hòa vốn đối với 70 QTDND cơ sở trên địa bàn tỉnh và các tỉnh: Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu.

Tuy nhiên, trước xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường, ngày 04/6/2013, Thống đốc NHNN ký Giấy phép số 166/GP-NHNN thành lập Ngân hàng Hợp tác xã (HTX) Việt Nam. Theo đó, QTDND Trung ương khu vực tỉnh Phú Thọ chuyển đổi thành Ngân hàng HTX Chi nhánh Phú Thọ. Đến tháng 12/2017, Ngân hàng HTX Chi nhánh Phú Thọ bàn giao 21 quỹ của tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai cho Ngân hàng HTX Chi nhánh Yên Bái. Như vậy, từ năm 2017 đến nay, Co-opBank Phú Thọ quản lý 49 quỹ, trong đó Phú Thọ 39 quỹ, Hà Giang 10 quỹ.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, với sợi dây xuyên suốt là đảm bảo cho sự phát triển bền vững hệ thống quỹ, Co-opBank Phú Thọ đã liên tục cải tiến hoạt động để đáp ứng nhu cầu của các quỹ. Chi nhánh đã chủ động điều hành vốn linh hoạt, có cơ chế lãi suất tiền gửi, tiền vay và mức phí điều chuyển vốn hợp lý, nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng cho toàn hệ thống quỹ. Đồng thời, Chi nhánh tích cực phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước mở rộng nguồn vốn dự án với lãi suất ưu đãi cho các quỹ như vốn AFD, vốn ADB 1802, vốn ADB 1457, nguồn vốn phát triển nông nghiệp nông thôn...Trung bình doanh số cho vay đối với các quỹ đạt 400 - 500 tỉ đồng/năm, riêng từ năm 2020 trở lại đây, doanh số cho vay đạt xấp xỉ 1.000 tỉ đồng/năm.

Không nằm ngoài “dòng chảy” của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Chi nhánh đã nhanh chóng triển khai các sản phẩm ngân hàng hiện đại, dẫn dắt toàn hệ thống quỹ chuyển đổi số. Năm 2008, Chi nhánh chính thức là thành viên của hệ thống thanh toán chuyển tiền nội bộ Cf-eBank. Đến nay, hệ thống thanh toán chuyển tiền CF-eBank của Chi nhánh có 42/49 quỹ tham gia. Năm 2022, Co-opBank ra mắt ứng dụng Ngân hàng số Co-opBank Mobile Banking, thẻ chip Co-opBank Napas. Hiện Chi nhánh đã mở 7.000 tài khoản thanh toán, kích hoạt 6.000 App Mobile Banking, trong đó 100% quỹ đã ký thỏa thuận cung ứng dịch vụ ngân hàng số với Chi nhánh và đang tích cực triển khai các dịch vụ thanh toán hóa đơn, thanh toán mã QR, dịch vụ Alias, Co-opSmart...

Bên cạnh tăng cường thực hiện chuyển đổi số, làm tốt vai trò điều hòa vốn, quản lý quỹ, Chi nhánh còn là đầu mối hỗ trợ kịp thời các quỹ lâm vào tình trạng khó khăn đặc biệt, hỗ trợ thanh khoản, cho vay đặc biệt, đảm bảo an toàn hoạt động cho từng quỹ nói riêng và cả hệ thống nói chung. Chi nhánh cũng làm tốt vai trò quản lý nhà nước đối với hệ thống quỹ thông qua công tác kiểm tra, giám sát các quỹ theo chỉ đạo của NHNN, đồng thời thực hiện tốt chức năng đầu mối phối hợp triển khai các cơ chế chính sách, tổ chức in ấn, phát hành sổ tiết kiệm trắng cho các quỹ.

Cùng với đó, Chi nhánh tích cực thực hiện phương án tái cấu trúc toàn diện mô hình tổ chức, từng bước chủ động chuyển đổi định hướng hoạt động và kinh doanh trên cơ sở tăng cường năng lực tài chính, vừa huy động nguồn lực để cho vay, tạo ra lợi nhuận, vừa để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ tài chính các quỹ. Đến nay, tổng nguồn vốn huy động tại Chi nhánh đạt 1.397 tỉ đồng, trong đó riêng tiền gửi điều hòa của các quỹ đạt 1.075 tỉ đồng, dư nợ cho vay đạt 644 tỉ đồng, dư nợ cho vay đối với QTDND đạt 128 tỉ đồng... Những “trợ lực” và hoạt động kết nối đã giúp hệ thống QTDND phát triển không ngừng, góp phần xây dựng nông thôn mới, đồng thời giảm thiểu tình trạng tín dụng “đen” khu vực nông thôn.

Với định hướng của NHNN Việt Nam, NHNN Chi nhánh tỉnh và Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Co-opBank Phú Thọ sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đối với hệ thống QTDND thuộc diện quản lý; tiếp tục khẳng định vai trò là “ngân hàng” của các quỹ tín dụng, thực sự là chỗ dựa, đảm bảo quyền lợi, cung cấp những sản phẩm hữu ích, thiết thực để các quỹ tìm thấy lợi ích nhiều hơn, tự nguyện cao hơn trong thực hiện tham gia liên kết hệ thống.

Phương Thảo


Phương Thảo

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

An cư bên hồ Phượng Mao

An cư bên hồ Phượng Mao
2023-09-23 06:45:00

baophutho.vn 10 năm trước, hơn 100 hộ dân ở xã Phượng Mao (nay là xã Tu Vũ), huyện Thanh Thủy được bố trí tái định cư trên khu đồi rộng để nhường đất cho Dự...

Hiệu quả cung cấp dịch vụ tài chính

Hiệu quả cung cấp dịch vụ tài chính
2023-09-19 08:06:00

baophutho.vn Được thành lập ngày 28/3/2006, trải qua 17 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao...

Phát triển thương mại - dịch vụ

Phát triển thương mại - dịch vụ
2023-09-18 09:17:00

baophutho.vn Xác định thương mại - dịch vụ là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ...

Đa dạng hóa các sản phẩm từ cây bưởi

Đa dạng hóa các sản phẩm từ cây bưởi
2023-09-15 10:15:00

baophutho.vn Cây bưởi trên địa bàn huyện Đoan Hùng với giá trị kinh tế cao từ lâu đã được coi như loại “cây vàng” phủ Đoan. Bưởi Đoan Hùng nức tiếng khắp...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long