Cập nhật: 21/06/2022 11:22 GMT+7

Quản lý thị trường 65 năm xây dựng và phát triển

Ngày 03 tháng 7 năm 1957, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 290/TTg thành lập Ban Quản lý thị trường (QLTT) Trung ương và Ban QLTT các tỉnh, thành phố, khu tự trị trong cả nước. Cùng chiều dài với lịch sử đất nước, trải qua nhiều lần thay đổi mô hình để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế và hiệu quả quản lý, lực lượng QLTT ngày càng khẳng định là vai trò chủ công trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thị trường nội địa.

Quản lý thị trường 65 năm xây dựng và phát triểnLực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Trải qua 65 năm xây dựng, phát triển, lực lượng QLTT Việt Nam đã ghi những dấu ấn lịch sử quan trọng. Giai đoạn 1957-1982, nhiệm vụ chủ yếu của công tác QLTT là kết hợp cải tạo thương nghiệp tư doanh, xây dựng hệ thống thương nghiệp xã hội chủ nghĩa, đấu tranh chống đầu cơ, tích trữ, kinh doanh trái phép. Giai đoạn 1982-1990, tổ chức QLTT được thống nhất từ Trung ương đến địa phương, khắc phục việc buông lỏng đối với thị trường tự do. Giai đoạn 1991-1994, Ban chỉ đạo (BCĐ) QLTT Trung ương được thành lập, với nhiệm vụ QLTT, chống đầu cơ, buôn lậu và sản xuất, buôn bán hàng giả.

Giai đoạn từ năm 1994 đến nay, Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương) được Chính phủ giao chỉ đạo công tác QLTT trong cả nước. Ở Trung ương, Cục QLTT trực thuộc Bộ Thương mại được thành lập; tại các tỉnh, thành phố thành lập Chi cục QLTT trực thuộc Sở Thương mại-Du lịch; còn tại các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì thành lập các Đội QLTT.

Trong bối cảnh đất nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, hoạt động giao thương diễn ra ngày càng mạnh mẽ và thông thoáng, khoa học kỹ thuật và nền tảng số đang được ưu tiên trong hoạt động mua bán, giao dịch, các đối tượng buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và các hành vi gian lận thương mại ngày càng tinh vi, manh động. Trước tình hình đó ngày 10/8/2018 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 34/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT trực thuộc Bộ Công thương. Đây được coi là bước ngoặt lớn nhất của lực lượng QLTT trong công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thương nhân, người tiêu dùng và giữ vững ổn định tình hình thị trường trong nước. Trong suốt chặng đường 65 năm xây dựng và phát triển, mặc dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức theo yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng nhưng ở hoàn cảnh nào lực lượng QLTT tỉnh Phú Thọ cũng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó.

Cùng với sự lớn mạnh của lực lượng QLTT cả nước, lực lượng QLTT tỉnh Phú thọ ngày càng khẳng định được vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm; sản xuất, buôn bán hàng giả và các hành vi kinh doanh trái phép, góp phần ổn định thị trường, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, được các cấp ủy đảng, chính quyền đánh giá cao.

Để thống nhất và kiện toàn bộ máy QLTT trên địa bàn toàn tỉnh, ngay sau khi tái lập tỉnh ngày 01/01/1997, đến ngày 22/01/1997, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 88/QĐ-UB về việc thành lập Chi cục QLTT tỉnh Phú Thọ trực thuộc Sở Thương mại - Du lịch, sau đó là thành lập 10 Đội QLTT ở các huyện, thành, thị, sau đó là 13 đội tương ứng với 13 huyện, thị, thành trong tỉnh, 1 Đội QLTT cơ động, 1 Đội QLTT chống sản xuất và buôn bán hàng giả cùng với 3 phòng chuyên môn.

Ngày 11 tháng 10 năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành Quyết định số 3687/QĐ-BCT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục QLTT tỉnh Phú Thọ trực thuộc Tổng cục QLTT, tính đến thời điểm này Cục QLTT tỉnh Phú Thọ có 7 Đội QLTT và ba phòng chuyên môn, nghiệp vụ.Dù ở mô hình nào thì QLTT Phú Thọ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và của Tổng cục QLTT; cùng với sự nỗ lực, đoàn kết của các thế hệ cán bộ, công chức và người lao động trong toàn lực lượng nên trong suốt chiều dài lịch sử, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, ngày càng thể hiện rõ vai trò chủ công trên thị trường, là mắt xích quan trọng trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra của từng thời kỳ; góp phần ổn định thị trường, duy trì trật tự kỷ cương trong hoạt động thương mại, dịch vụ; chống các hoạt động buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái phép khác; bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và lợi ích chung của toàn xã hội...

Chỉ tính riêng năm năm trở lại đây, từ khi hoạt động theo mô hình mới, Cục QLTT tỉnh Phú Thọ đã tiến hành kiểm tra 10.073 vụ, xử lý 7.010 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước số tiền gần 21 tỉ đồng. Tiêu hủy nhiều mặt hàng vi phạm góp phần bình ổn giá cả, ổn định thị trường, nhất là trong những dịp tổ chức các sự kiện lớn trên địa bàn tỉnh. Cùng với việc thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, lực lượng QLTT Phú Thọ đã tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thương mại dịch vụ cũng như ký cam kết đến các tổ chức và cá nhân kinh doanh nhằm góp phần phát triển thị trường văn minh, hiện đại, theo định hướng XHCN. Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, tập thể và nhiều cá nhân của Cục đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ, Ngành Trung ương và của tỉnh.

Ngày nay, Việt Nam đang thực hiện mở cửa thị trường để hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi, đồng thời cũng đặt ra không ít khó khăn thách thức, nhất là đối với lực lượng QLTT. Nhiệm vụ trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng QLTT Phú Thọ phải không ngừng nâng cao năng lực trình độ; nắm chắc, hiểu biết sâu rộng luật pháp trong nước và quốc tế, nhất là vấn đề sở hữu công nghiệp và thương hiệu hàng hoá; tập trung xây dựng lực lượng QLTT chính quy hiện đại; quan tâm đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng liên quan, các tỉnh lân cận và hợp tác quốc tế trong công tác QLTT, góp phần ổn định và lành mạnh thị trường; kiềm chế lạm phát và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 và các năm tiếp theo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Dương Tuấn AnhCác tin đã đưa

Thu Ngạc giảm nghèo

Thu Ngạc giảm nghèo
2022-06-16 08:09:00

baophutho.vn Xã Thu Ngạc (huyện Tân Sơn) có trên 1.400 hộ với hơn 6.400 nhân khẩu, thời gian qua, vượt qua các khó khăn, hệ thống chính trị và nhân dân địa...

Khôi phục dịch vụ vận tải hành khách

Khôi phục dịch vụ vận tải hành khách
2022-06-14 14:20:00

baophutho.vn Với phương châm “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tỉnh Phú Thọ đang khôi phục hoạt động vận tải khách an toàn...

Hạ Hòa chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Hạ Hòa chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng
2022-06-14 11:06:00

baophutho.vn Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt với các đợt nắng nóng kéo dài, huyện Hạ Hòa đã phối hợp với các cơ quan chức năng chủ...

Lệnh báo động số I trên sông Bứa

Lệnh báo động số I trên sông Bứa
2022-06-14 09:27:00

baophutho.vn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT&TKCN) tỉnh vừa có công điện số 01/PCTT ngày 14/6/2022 gửi BCH các huyện Cẩm...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long