Cập nhật:  GMT+7

Sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý

Ngày 4/5, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BCT điều chỉnh mức giá bán điện áp dụng từ ngày 4/5/2023, mức giá bán lẻ điện bình quân là 1.920,3732 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tương đương mức tăng 3% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành. Mức tăng này được đưa ra trên cơ sở tính toán thận trọng nhằm giảm thiểu sự tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý

Công ty CP Gemmy Wood, Cụm công nghiệp Tân Phú, huyện Tân Sơn đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong sản xuất, tiết kiệm điện năng.

Theo Bộ Công Thương, trước tác động của những biến động trên thế giới và các yếu tố cung - cầu trên thị trường, giá các loại nhiên liệu cung ứng cho sản xuất điện như than, xăng dầu, khí đều tăng rất cao so với trước. Chi phí nhiên liệu mà ngành điện phải nhập khẩu để sản xuất điện cũng tăng theo giá thế giới, do đó đã làm cho chi phí phát điện tăng lên. Với các diễn biến thực tế của thị trường như vậy cho thấy việc điều chỉnh giá bán lẻ điện là không thể trì hoãn.

Với mức tăng 3% giá bán lẻ điện bình quân không tác động nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng CPI, tuy nhiên cũng tác động nhất định đối với sản xuất và đời sống dân sinh. Đối với nhiều doanh nghiệp, ngành hàng trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh chưa phục hồi hoàn toàn sau dịch bệnh COVID-19, đối diện khó khăn về đơn hàng, xuất khẩu, việc tăng giá điện ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Công ty CP Gemmy Wood, Cụm công nghiệp Tân Phú, huyện Tân Sơn là doanh nghiệp chuyên sản xuất gỗ ghép thanh với sản lượng chế biến khoảng 10.000m3/năm, trong đó 70% phục vụ xuất khẩu đi các thị trường EU, Mỹ, Canada. Lạm phát ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Mỹ và EU đang ở mức cao nên xuất khẩu của ngành gỗ và sản phẩm từ gỗ giảm sút, lượng hàng tồn kho lớn.

Ông Phạm Ngọc Khuê - Giám đốc sản xuất Công ty cho biết: Bình quân tiền điện của Công ty khoảng 300 triệu đồng/tháng, giá điện tăng 3% thì chi phí cho sản xuất cũng tăng và nhiều yếu tố đầu vào khác khả năng cũng sẽ tăng giá. Trong khi đó, đơn hàng xuất khẩu đi các thị trường quan trọng theo đà giảm từ giữa năm 2022 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Để đảm bảo sản xuất, Công ty đề ra những giải pháp nhằm tiết giảm tối đa chi phí sử dụng điện như xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm đồng thời nghiên cứu ưu tiên bố trí sản xuất ở giờ thấp điểm, tận dụng được khung giờ có giá điện thấp. Về lâu dài, Công ty tiếp tục quan tâm đầu tư công nghệ thiết bị tiên tiến nhằm chống tổn thất điện năng; áp dụng sáng kiến, cải tiến công nghệ.

Theo giá bán mới, giá bán lẻ điện sinh hoạt vẫn được chia làm sáu bậc lũy tiến. Bậc 1 từ kWh 0-50 là 1.728 đồng/kWh (biểu giá cũ là 1.678 đồng/kWh), bậc 6 cho kWh 401 trở lên là 3.015 đồng/kWh (biểu giá cũ là 2.927 đồng/kWh). Theo tính toán, tiền điện tăng thêm của hộ tiêu thụ 50 kWh/tháng là 2.500 đồng/hộ, tiền điện tăng thêm hộ tiêu thụ 400 kWh/tháng là 27.200 đồng/hộ. Mức chi phí tăng thêm 3% là không cao, tuy nhiên nếu hộ gia đình dùng càng nhiều thì càng phải tăng bậc với giá cao hơn, vì vậy người dân cần sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm.

Sở Công Thương cũng có văn bản số 538/SCT - QLNL ngày 4/5/2023 gửi UBND các huyện, thành, thị; Công ty Điện lực Phú Thọ; các đơn vị kinh doanh bán lẻ điện thực hiện giá bán điện theo Quyết định số 1062/QĐ-BCT ngày 4/5/2023 của Bộ Công Thương. Theo đó, đề nghị Công ty Điện lực Phú Thọ chỉ đạo điện lực các huyện, thành, thị trực thuộc thực hiện chốt số công tơ, áp dụng định mức tính toán tiền điện sử dụng cho các nhóm khách hàng sử dụng điện và giá bán điện cho các đơn vị bán lẻ điện theo đúng quy định. UBND các huyện, thành, thị tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về giá bán điện mới; tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân dân và các đơn vị, doanh nghiệp về việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Hiện tại bắt đầu vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện năng tăng cao đòi hỏi người dân, doanh nghiệp phải có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp gắn với thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện. Đồng thời các cơ quan chức tăng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng việc giá điện tăng để tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý, hạn chế áp lực lên tiêu dùng và sản xuất.

Nguyễn Huế


Nguyễn Huế

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Chủ động ứng phó với thiên tai

Chủ động ứng phó với thiên tai
2023-06-05 09:35:00

baophutho.vn Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, huyện Phù Ninh luôn sẵn sàng với công tác phòng chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm cứu...

Kỳ II: Những “rào cản” cần tháo gỡ

Kỳ II: Những “rào cản” cần tháo gỡ
2023-05-18 08:02:00

baophutho.vn Đẩy mạnh thực hiện cấp MSVT xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh là quá trình lâu dài, trải qua nhiều công đoạn, từ vùng...

Tăng cường tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Tăng cường tiết kiệm điện mùa nắng nóng
2023-05-17 13:59:00

baophutho.vn Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long