Cập nhật: 25/05/2022 16:43 GMT+7

Tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn tỉnh đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và từng bước đi vào nền nếp; ý thức trách nhiệm của người dân, các cơ quan, tổ chức có nhiều chuyển biến, tuy vậy vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần sớm khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả quản lý.

Tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựngThành phố Việt Trì là địa phương có nhiều công trình xây dựng được triển khai thực hiện.

Thành phố Việt Trì là một trong những địa phương có khối lượng các công trình xây dựng nhiều, do đó đòi hỏi công tác quản lý trật tự xây dựng phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong những năm qua, nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tình trạng các công trình vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng đã giảm cả về số lượng và quy mô vi phạm. Những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng phức tạp, nổi cộm đã được hạn chế. Tuy vậy, hiện nay công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Việt Trì thì vẫn còn một số khó khăn như: Còn xảy ra tình trạng san hạ đất, xây dựng trái phép; việc bố trí kinh phí cho công tác quy hoạch còn hạn hẹp; một số khu vực quy hoạch thiếu tính hợp lý, nhưng chậm được rà soát điều chỉnh kịp thời. Công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm để xử lý hoặc đề xuất giải pháp khắc phục chưa quyết liệt, kịp thời. Các dự án triển khai chậm tiến độ, quy hoạch chậm thực hiện; ý thức chấp hành pháp luật về xây dựng của một số tổ chức, cá nhân chưa nghiêm, cố tình vi phạm…

Để tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng đã tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 08/4/2016 về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng ở khu vực nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh và Quyết định số 3366/QĐ-UBND ngày 25/12/2019 ban hành Quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh để xác lập về nguyên tắc, trách nhiệm quản lý, nhiệm vụ và quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tổ chức tập huấn triển khai Luật Xây dựng ngày 18 tháng 6 năm 2014; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng ngày 17 tháng 6 năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBND tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng bằng pháp luật tại địa phương, nhằm đảm bảo trật tự an toàn - xã hội.

Trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, các trường hợp vi phạm đã được phát hiện, lập biên bản và xử lý đúng với hành vi vi phạm. Việc giải quyết các hồ sơ vi phạm đúng cơ sở pháp lý, cụ thể là các văn bản pháp luật hiện hành quy định về xử lý vi phạm hành chính trên các lĩnh vực này. Về cơ bản áp dụng xử phạt đúng hành vi, mức xử phạt, thẩm quyền xử phạt theo quy định. Quy trình giải quyết hồ sơ nhìn chung tuân thủ đúng quy định, cụ thể như tuân thủ quy định pháp luật về thời hạn ra quyết định xử phạt, thời hạn giao quyết định cho tổ chức, cá nhân vi phạm và các quy định khác có liên quan trong quá trình xử phạt.

5 năm qua, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra đối với 602 công trình xây dựng; xử phạt về vi phạm về trật tự xây dựng đối với 28 công trình xây dựng sai giấy phép xây dựng và ban hành 28 quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựngCông tác quản lý trật tự xây dựng được tăng cường nên bộ mặt đô thị thành phố Việt Trì ngày càng khởi sắc.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 16/2022/NĐ-CP Ngày 28/1/2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính về vực xây dựng (có hiệu lực từ ngày 28/1/2022) thay thế Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/ 2017 và Nghị định số 21/2020/NĐ-CP ngày 17/02/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP. Theo Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, với việc tăng thẩm quyền xử phạt cùng với phạm vi điều chỉnh rộng hơn về đối tượng, hành vi vi phạm hành chính về xây dựng, Nghị định sẽ tạo thêm hành lang pháp lý vững chắc, giúp nhiều lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công chức, thanh tra có thêm công cụ để thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, góp phần tạo môi trường minh bạch, kịp thời chấn chỉnh những vi phạm.

Cùng với những kết quả đạt được, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Nhiều khu vực trong đô thị còn thiếu quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; vẫn còn tình trạng công trình xây dựng không phép hoặc sai phép, không phù hợp với quy hoạch được duyệt; đặc biệt đã có những hộ gia đình, cá nhân tự ý chia thửa đất ở để phân lô, bán nền trái quy định, xây dựng công trình chờ đền bù GPMB trong vùng đã có quy hoạch chung… Một số nơi, chính quyền địa phương chưa quan tâm chỉ đạo, còn nể nang, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến đến môi trường đầu tư, không gian kiến trúc cảnh quan và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Đồng chí Đào Hoàng Chinh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát các văn bản, quy định để kịp thời phát hiện sơ hở trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật, từ đó tham mưu cho UBND tỉnh ban hành, điều chỉnh, phân cấp, ủy quyền quản lý cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quy hoạch, kiến trúc, công tác cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép, trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng và xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành, thị rà soát các trường hợp vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn đã được phát hiện nhưng chưa được xử lý dứt điểm để khẩn trương đôn đốc, tổ chức thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo xử lý triệt để, nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đặc biệt chú trọng đến các khu dân cư tập trung, khu nhà ở, các tuyến phố chính và các tuyến phố mới đầu tư xây dựng.

Tú Anh


Tú Anh

Các tin đã đưa

Thúc đẩy phát triển kinh tế số

Thúc đẩy phát triển kinh tế số
2022-12-09 07:52:00

baophutho.vn Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong việc sử dụng dữ liệu vào các hoạt động của đời sống xã hội, nhất là...

Ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương

Ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương
2022-05-24 20:12:00

baophutho.vn Từ ngày 20/5 đến 24/5, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to và dông khiến trên 1.500ha lúa, rau màu bị ngập úng cục bộ; một số điểm giao...

Tiêu dùng an toàn trên thương mại điện tử

Tiêu dùng an toàn trên thương mại điện tử
2022-05-24 08:19:00

baophutho.vn Sự phát triển của công nghệ số là điều kiện thuận lợi để các hình thức mua - bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và mạng...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long