Cập nhật:  GMT+7

Làm rõ đơn phản ánh của ông Nguyễn Trung Thành, xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê về tình trạng xây công trình trên đất ruộng

Mới đây Báo Phú Thọ nhận được đơn của ông Nguyễn Trung Thành ở khu xóm Giữa, xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê phản ánh về hộ bà Nguyễn Thị Ước ở cùng khu “đóng cọc, đào móng, đặt gạch” xây dựng công trình trên nền đất ruộng, gây dư luận xấu tại địa phương.

Làm rõ đơn phản ánh của ông Nguyễn Trung Thành, xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê về tình trạng xây công trình trên đất ruộng

Phần vi phạm của hộ gia đình bà Ước đã đổ bê tông nền và làm lán tôn hai gian trên diện tích 42m2

Ngay khi nhận được đơn của công dân, phóng viên Báo Phú Thọ đã về xã Xương Thịnh để nắm bắt, xác minh sự việc. Qua khảo sát thực địa và làm việc với chính quyền địa phương cho thấy gia đình bà Nguyễn Thị Ước tự ý làm nhà khung sắt lợp tôn trên đất nông nghiệp thuộc xứ đồng Nhà Vục giáp với bờ Mỏ Nước là đúng sự thật. Diễn biến sự việc như sau: Năm 2012, thực hiện chủ trương dồn đổi ruộng đất theo Nghị quyết của Huyện ủy Cẩm Khê, gia đình bà Ước đã dồn đổi ruộng các xứ đồng về tập trung tại xứ đồng Nhà Vục và được UBND xã giao khoán diện tích đất tại khu xứ đồng Nhà Vục với mục đích để làm ao nuôi trồng thủy sản kết hợp một vụ lúa, một vụ cá. Thời gian đó, gia đình bà Ước xin thuê, thầu khoán phần diện tích đất hoang của UBND xã để làm ao nuôi cá và làm lán trại chăn nuôi gia cầm. Bà Ước đã làm một lán trại lợp mái prô xi măng giáp với Mỏ Nước dùng làm kho để chứa thức ăn chăn nuôi và chuồng trại nuôi lợn, vịt.

Ngày 1/1/2018, bà Nguyễn Thị Ước tiếp tục được UBND xã Xương Thịnh ký hợp đồng giao khoán quỹ đất (giao khoán quỹ đất 2) tại Văn bản số: 01/HĐ-KT với diện tích 550m2 để làm ao nuôi trồng thủy sản kết hợp với cấy lúa một vụ cá, một vụ lúa với thời hạn giao là 5 năm (từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2022). Năm 2019, lán trại chăn nuôi của gia đình bà Ước bị tốc mái do mưa bão, xuống cấp không chăn nuôi được.

Qua kiểm tra, xác minh hiện trạng phần bờ ao giáp với ao Mỏ Nước của bà Nguyễn Thị Ước đã bị sập và sạt lở, hệ thống chuồng trại đã bị xuống cấp, tốc mái không đảm bảo chăn nuôi, UBND xã Xương Thịnh đã đồng ý cho gia đình bà cải tạo và xây bờ kè ao, gia đình bà Ước cũng đã ký cam kết với UBND xã là chỉ tu sửa kè bờ ao và làm lán trại dùng làm kho cám chứa thức ăn chăn nuôi và chuồng trại.

Đầu năm 2022, gia đình bà làm đơn đề nghị UBND xã cho phép làm lại bờ kè, tu sửa chuồng trại chăn nuôi, lán trông coi. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, UBND xã Xương Thịnh đã phát hiện gia đình bà Ước không làm đúng như đơn đề nghị mà tự ý cho đổ bê tông nền và làm lán tôn hai gian trên diện tích 42m2 (các việc làm này đều thực hiện vào ban đêm), UBND xã đã lập biên bản yêu cầu gia đình tháo dỡ lán tôn trả lại mặt bằng. Đến đêm 10/9/2022 gia đình tiếp tục làm nhà tôn năm gian diện tích 60m2, vì vậy UBND xã đã lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu tháo dỡ. Gia đình bà Ước ký biên bản, cam kết chấp hành và đã thực hiện việc tháo dỡ nhà tôn năm gian nhưng không tháo dỡ phần làm trước.

Ngay khi sự việc diễn ra, Đảng ủy xã Xương Thịnh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác của xã kết hợp với Ban công tác Mặt trận khu dân cư nhiều lần đến gia đình bà Ước tuyên truyền, vận động gia đình thực hiện đúng cam kết và các biên bản do UBND xã, Điện lực Cẩm Khê yêu cầu, gia đình đều nhất trí và nhận thấy việc làm đó là sai và hứa tháo dỡ xong không thực hiện. Ngày 28/2/2023, UBND xã Xương Thịnh có Thông báo số 02/TB-UBND về việc thôi hợp đồng thuê đất, thầu đất quỹ 2 đối với bà Nguyễn Thị Ước (vì đã hết hạn hợp đồng).

Để làm rõ hơn trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong sự việc này, phóng viên Báo Phú Thọ tiếp tục làm việc với Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Cẩm Khê. Với phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, xử lý nghiêm minh, dứt điểm vụ việc, không để dư luận xấu ở địa phương, ngày 27/9/2023, UBKT Huyện ủy Cẩm Khê đã làm việc với đại diện Đảng ủy, UBND xã Xương Thịnh, công chức địa chính xây dựng, Văn phòng, Công an xã về nội dung liên quan đến việc để xảy ra vi phạm của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Ước.

Đối với đơn của ông Nguyễn Trung Thành phản ánh, UBKT Huyện ủy Cẩm Khê đã chỉ đạo các tập thể, cá nhân liên quan nghiêm túc thực hiện, làm rõ trách nhiệm, kịp thời khắc phục hậu quả do để xảy ra vi phạm của hộ gia đình bà Ước tại địa phương. Ngày 11/10/2023, UBKT Huyện ủy Cẩm Khê cũng đã có biên bản làm việc với ông Nguyễn Trung Thành để thông báo nội dung trong đơn của ông đã được làm rõ và ông Thành cũng nhất trí với những nội dung mà UBKT Huyện ủy đã làm việc với đại diện Đảng ủy, UBND xã Xương Thịnh ngày 27/9/2023.

Như vậy, với trách nhiệm của cơ quan Báo Đảng tỉnh, Báo Phú Thọ đã nhanh chóng nắm bắt sự việc để phản ánh đầy đủ, trung thực, khách quan đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong việc xác minh nguồn tin, làm rõ và cung cấp thông tin, đáp ứng yêu cầu của bạn đọc.

Báo Phú Thọ


Báo Phú Thọ

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Không để tình trạng xả rác bừa bãi

Không để tình trạng xả rác bừa bãi
2022-10-03 10:09:00

baophutho.vn Những năm gần đây, cuộc sống phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, tuy nhiên, ngược...

Chuyện về túi nilon

Chuyện về túi nilon
2017-05-30 08:39:45

PTĐT- Bên chén trà, ông Nghị, ông Khánh, ông Lại cùng bàn luận chuyện thời sự trong nước, quốc tế. Bà Tuyến - vợ ông Nghị tay xách làn trong đựng vài cái hộp sứ từ bếp đi ra, đon đả...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long