Cập nhật:  GMT+7

Mực nước sông giảm, người nuôi cá lồng gặp khó

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đã gây thiếu hụt lượng mưa phổ biến từ 25-50% trên địa bàn toàn tỉnh, dẫn đến tình trạng nước mặt trên các sông giảm sút gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi cá lồng của các hộ dân.

Mực nước sông giảm, người nuôi cá lồng gặp khó

Nhiều lồng cá trên địa bàn xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy bị ảnh hưởng do mực nước sông Đà xuống thấp.

Nước sông giảm, khó khăn tăng

Khai thác lợi thế hệ thống sông ngòi chạy dài, nguồn nước sạch, ổn định của sông Lô, sông Đà, những năm qua tỉnh đã khuyến khích người dân nuôi cá lồng mang lại giá trị kinh tế cao. Những năm qua, nghề nuôi cá lồng trên sông Lô đoạn chảy qua một số xã của thành phố Việt Trì, huyện Đoan Hùng và trên sông Đà (chủ yếu địa phận các xã Xuân Lộc và Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy) đã trở thành hướng phát triển kinh tế quan trọng mang lại thu nhập cao cho người dân các địa phương. Toàn tỉnh hiện có trên 1.800 lồng cá trên các sông, hồ, trong đó lồng cá nuôi trên sông chiếm 80%.Tuy nhiên, từ năm 2018 trở lại đây, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã gây khó khăn cho người nuôi cá lồng. Đặc biệt, năm nay thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa ít trong những ngày vừa qua đã làm cho tình trạng “khan nước” trên các sông, hồ càng trở nên nghiêm trọng. Theo kết quả quan trắc, mực nước trên các sông: Đà, Lô, Chảy, Thao và các hồ đập trên địa bàn tỉnh xuống mức rất thấp. So với thời điểm thấp nhất của năm 2022, mực nước các sông thấp hơn trung bình khoảng 0,5-0,7m. Mực nước một số sông tiếp tục sụt giảm qua từng năm, trong đó có sông Đà và sông Lô khiến việc nuôi cá lồng của người dân đối mặt với nhiều rủi ro. Từ đầu năm đến nay, theo thống kê có 1.480 lồng cá tại các huyện: Thanh Thủy, Đoan Hùng và thành phố Việt Trì bị ảnh hưởng trực tiếp do mực nước sông Đà, sông Lô xuống thấp.

Địa bàn xã Hùng Lô, Phượng Lâu có 101 lồng nuôi cá trên sông Lô, chiếm khoảng 90% tổng số lồng nuôi của thành phố Việt Trì. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nước sông xuống thấp và một số nguyên nhân nên ở hai địa phương này hiện chỉ có 68 lồng nuôi các loại cá: Lăng, chép, ngạnh, trắm… Ông Trần Huy Tân, người có kinh nghiệm nuôi cá lồng lâu năm tại xã Phượng Lâu chia sẻ: “Gia đình tôi có 22 lồng cá với sản lượng cá thương phẩm trung bình mỗi năm đạt 15-17 tấn. Tuy nhiên, năm nay, theo tính toán, sản lượng cá thương phẩm sẽ giảm do nguồn nước nuôi không ổn định nên ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cung cấp cho thị trường. Dù gia đình đã chủ động ươm giống hồi cuối năm 2022 để nhân ra các lồng nuôi nhưng do mực nước không cho phép nên phải giảm số lượng cá nuôi trong lồng”.

Mực nước sông giảm không chỉ gây ảnh hưởng đến năng suất mà nhiều gia đình còn có nguy cơ thiệt hại nặng. Ông Tân chia sẻ thêm, hiện nay nước xuống quá thấp, cá rất dễ bị chết vì thiếu oxy. Từ đầu năm đến nay gia đình ông đã thiệt hại 100 triệu đồng do cá chết bởi nước mặt nóng, mực nước giảm. Nhiều lồng nuôi của các hộ trong xã cũng phải kéo lưới lên bỏ không do không đủ nguồn nước để nuôi cá.

Tại huyện Thanh Thủy, 400 lồng cá nuôi trên sông Đà của các hộ dân cũng đang bị đe dọa bởi mực nước sông giảm sâu. Mực nước sông giảm đã làm cho nhiều lồng cá nằm trên cát hoặc đáy lồng bị lấp cát. Để cứu cá, các hộ dân đã bơm sục cát bằng máy áp lực, tời lưới lên cho nổi bè cá, huy động nhân công đào cát đáy lồng để di chuyển lồng cá ra vị trí nhiều nước hơn, đem cá đi gửi ở những lồng có mực nước mặt nhiều hơn… Tuy nhiên, do mực nước giảm, lồng cá nằm sát mặt nước, chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, nên cá rất dễ bị ngạt, chết.

Ông Thiều Minh Thế- Giám đốc Hợp tác xã cá lồng Sông Đà cho biết: “Cùng với sự chủ động của các hộ nuôi, các cấp chính quyền cũng đã tích cực vào cuộc khuyến cáo, hướng dẫn, đồng hành cùng người nuôi cá lồng để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại nhưng nếu nắng nóng kéo dài, nước sông tiếp tục cạn, sẽ rất khó khăn cho người nuôi cá”.

Mực nước sông giảm, người nuôi cá lồng gặp khó

Gia đình ông Trần Huy Tân, khu 1, xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì sử dụng lưới đen để che nắng, chống nóng cho lồng cá khi mực nước sông giảm

Chủ động giảm thiệt hại

Tình trạng giảm mực nước tại các sông trong mùa nắng năm nay được dự báo vẫn còn khốc liệt, ảnh hưởng đến việc nuôi cá trong lồng của người dân. Lường trước được những khó khăn trong mùa nắng năm nay, nên ngay từ đầu vụ, ông Lã Văn Bính - người nuôi cá lâu năm tại khu vực xã Hùng Lô và Phượng Lâu, thành phố Việt Trì đã chủ động trong cách thả cá, vào giống. Ông Bính chia sẻ: “Mùa nắng, nước cạn, lượng oxy trong nước ít, nên nuôi cá sẽ khó hơn rất nhiều. Chính vì vậy, tôi giảm số lượng cá thả trong lồng. Bên cạnh đó, sử dụng lưới, bạt đen che lồng cá tránh ánh nắng trực tiếp; trang bị thiết bị sục khí oxy đầy đủ để phòng trường hợp mực nước xuống thấp cá không bị chết ngay, người nuôi có thời gian để di chuyển lồng đến nơi có nước nhiều, đảm bảo cho cá sinh trưởng”. Đặc biệt, nắm bắt thời gian sinh trưởng, phát triển, khai thác của các giống cá nên gia đình ông sử dụng phương châm “nuôi gối” vừa mang lại giá trị kinh tế vừa tránh rủi ro do thiên tai, nguồn nước.

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng có nguy cơ kéo dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành, thị, các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai hướng dẫn, đôn đốc người dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch bệnh và nắng nóng, đảm bảo an toàn cho đàn thủy sản.

Ngành chuyên môn khuyến cáo, người dân chọn vị trí đặt lồng là những nơi có nguồn nước trong sạch, lưu thông thường xuyên, không bị ảnh hưởng bởi nước thải, tàu thuyền và hạ thấp lồng nuôi nhằm giảm sự tác động của nhiệt độ cao. Các hộ nuôi tuân thủ việc thả cá với mật độ theo hướng dẫn cơ cấu giống nuôi; nếu có điều kiện bổ sung thiết bị hỗ trợ oxy hòa tan có thể nuôi ở mật độ cao hơn; thực hiện vệ sinh lồng sạch sẽ trước khi thả cá, định kỳ từ 7-10 ngày vệ sinh lưới lồng để hạn chế rêu bám, vi khuẩn, vi rút gây bệnh giúp tăng lượng ôxy hoà tan trong lồng nuôi. Các hộ nuôi cá lồng lưu ý, định kỳ mỗi tháng một đợt từ 5-7 ngày bổ sung men tiêu hóa, Vitamin C vào khẩu phần cho cá để tăng sức đề kháng. Cho cá ăn đúng khẩu phần ăn, không cho cá ăn thức ăn bị mốc, ôi thiu; khi thời tiết thay đổi cần giảm hoặc ngừng cho ăn. Sau khi cho ăn 30 phút vớt bỏ thức ăn thừa, tránh ô nhiễm lồng nuôi.

Đồng chí Lưu Văn Biên - Phó Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Chi cục Thủy sản cho biết: Dù mực nước trên các sông đang xuống thấp nhưng diễn biến thời tiết thất thường, có thể đột ngột gây mưa to đến rất to kèm theo dông, lũ, để hạn chế rủi ro có thể xảy ra cho người nuôi cá lồng, đơn vị đã theo dõi sát sao, nắm bắt thông tin lịch xả nước hồ thủy điện để khuyến cáo cho người dân neo đậu các lồng bè vào vị trí an toàn. Chi cục cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những đơn vị, doanh nghiệp xả thải ra sông, nhằm đảm bảo chất lượng môi trường nước ổn định cho người nuôi cá lồng.

Tin liên quan:
  • Mực nước sông giảm, người nuôi cá lồng gặp khó
    Nuôi thử nghiệm cá Tầm trên sông Đà

    Cho đến nay, từ việc mạnh dạn chuyển đổi hình thức, con giống, cơ cấu trong nuôi trồng thuỷ sản, nhiều hộ nuôi cá lồng thuộc xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thuỷ đã mạnh dạn thử nghiệm nuôi cá Tầm dạng lồng bè trên sông Đà, bước đầu cho thấy cơ hội có thể phát triển mô hình này.

  • Mực nước sông giảm, người nuôi cá lồng gặp khó
    Nghề nuôi cá lồng - Cần có cơ chế hỗ trợ tích cực

    Nhớ về thời kỳ phát triển nhất của nghề nuôi cá lồng, anh Dương Tiến Dũng - khu 5, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thuỷ cho biết: Hồi đó nhà tôi có tới 17 lồng cá, mỗi năm xuất bán khoảng 30 tấn cá các loại, thu về hàng tỉ đồng tiền lãi. Tuy nhiên, khi nhắc về thời kỳ hoàng kim này, anh Dũng chia sẻ: Giờ cả xã Xuân Lộc khéo chỉ còn hơn 60 lồng cá “teo tóp”. Ngay như nhà tôi bây giờ cũng chỉ còn duy nhất một lồng cá, mà chủ yếu là cá lưu từ các lồng cũ bị hỏng dồn lại, chứ chưa có nhu cầu vào cá và làm lồng mới.

Lệ Oanh


Lệ Oanh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nỗ lực đảm bảo nguồn điện cho sản xuất

Nỗ lực đảm bảo nguồn điện cho sản xuất
2023-06-14 16:01:00

baophutho.vn Thời gian gần đây , tại miền Bắc trong đó có tỉnh Phú Thọ tình hình nắng nóng, hạn hán làm cho các hồ thủy điện thiếu hụt nguồn nước dẫn đến...

Hưng Hóa hành trình lên đô thị văn minh

Hưng Hóa hành trình lên đô thị văn minh
2023-06-14 14:01:00

baophutho.vn Tiến tới mục tiêu xây dựng Tam Nông trở thành huyện nông thôn mới vào cuối năm 2023, một trong những nhiệm vụ quan trọng là đưa thị trấn Hưng...

Tăng cường kiểm soát thị trường

Tăng cường kiểm soát thị trường
2023-06-14 08:47:00

baophutho.vn Từ đầu năm 2023 đến nay lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trên địa bàn thành phố Việt Trì đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống...

Kỳ II: Để nâng cao giá trị trồng rừng

Kỳ II: Để nâng cao giá trị trồng rừng
2023-06-14 08:36:00

baophutho.vn Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành Nông nghiệp, các địa phương đã khai thác tiềm năng thế mạnh...

Nuôi thử nghiệm cá Tầm trên sông Đà

Nuôi thử nghiệm cá Tầm trên sông Đà
2023-06-13 16:16:00

baophutho.vn Cho đến nay, từ việc mạnh dạn chuyển đổi hình thức, con giống, cơ cấu trong nuôi trồng thuỷ sản, nhiều hộ nuôi cá lồng thuộc xã Xuân Lộc, huyện...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long