Cập nhật:  GMT+7

Nâng tầm sản vật người Mường

Vẫn là những nông sản, món ăn thuần tuý trong sinh hoạt thường nhật như con lợn, con dê, thịt chua, cơm lam..., thậm chí là dòng nước mát lành chảy từ núi đá thượng nguồn, nhưng với tư duy nhạy bén, cách làm sáng tạo, phù hợp với nhu cầu thị trường, nhiều nông dân ở xã Võ Miếu (huyện Thanh Sơn) đã trở thành những chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh phát đạt, nâng tầm sản vật của đồng bào dân tộc Mường thành hàng hoá có giá trị, hiệu quả kinh tế cao...

Nâng tầm sản vật người Mường

Bà Đinh Thị Mai (thứ hai, từ phải sang) cùng các con chế biến thịt chua.

Nguồn nước sinh lời...

Sinh ra và lớn lên trên đất rừng Võ Miếu, cũng như những đồng bào Mường nơi đây, từ lúc cứng chân chạy nhảy theo chúng bạn, anh Bùi Văn Tiến (sinh năm 1988) đã quen thuộc với dòng suối mát lạnh bắt nguồn từ những đỉnh núi cao chót vót, len lỏi qua tán rừng, vách đá rồi tích tụ, hợp lưu thành dòng chảy đổ về thung lũng tưới mát cho những vạt ruộng cằn cỗi. Theo thời gian, nguồn nước trong lành này đã nuôi lớn biết bao thế hệ người dân khu Rịa 1. Năm 2016, Đập Củ được đầu tư xây dựng, suối nhỏ trở thành hồ, không những đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp mà còn hình thành nên không gian sinh thái xanh đẹp như bức tranh thuỷ mạc giữa núi đồi hoang vu.

Gắn bó đến thân thuộc với đồi rừng, tốt nghiệp THPT, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, được tuyển vào làm nhân viên Công ty Xăng dầu, được vài năm, thấy không phù hợp với cuộc sống phố thị, công việc nay đây mai đó, anh Tiến quyết định xin nghỉ việc về nhận đấu thầu Đập Củ, đầu tư xây dựng trang trại. Gần 1ha đất rừng sản xuất của gia đình được anh đầu tư cải tạo xây dựng chuồng trại nuôi lợn rừng, dê. Cất công mang mẫu nước đi xét nghiệm, kết quả cho thấy chất lượng cực tốt, anh làm lồng thả số lượng lớn các giống cá truyền thống. Cứ tưởng đã quá quen với việc nhà nông, chuyện chăn nuôi sẽ xuôi chèo mát mái, ai dè nguồn nước có chất lượng tốt nhưng quá lạnh, đàn cá cứ hao hụt dần, mấy con rô phi có sức chịu đựng cao hơn cả dẫu vẫn khoẻ mạnh nhưng lớn chậm, đổi màu đen thui. Đàn dê, lợn rừng không quen môi trường, không được chăm sóc đúng kỹ thuật cũng còi cọc, biếng ăn, chậm lớn rồi lần lượt đổ bệnh. Cất công tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ nhiều nguồn tài liệu và thực tế tại các trang trại có điều kiện tương đồng, anh Tiến bắt tay làm lại từ đầu. Lồng cá chỉ để nuôi những loại phù hợp với số lượng nhỏ, anh tập trung vào xây dựng lại chuồng trại đảm bảo thoáng mát, phù hợp với đặc tính giống dê cỏ; tạo môi trường có bóng mát, vũng sình lầy cho đàn lợn rừng sinh sống bán hoang dã. Nhờ đó, dẫu giá bán cao hơn hẳn các trại nuôi thông thường (100.000 đồng- 110.000 đồng/kg lợn hơi), nhưng mỗi năm hai lứa lợn với số lượng khoảng 120-140 con của anh luôn được khách hàng đến đặt hàng trước. Đàn dê 50 con đang trong quá trình nhân giống, tăng đàn, chưa xuất bán mà đã nhiều người đến đặt nguồn hàng lâu dài...

Nâng tầm sản vật người Mường

Đàn dê của anh Bùi Văn Tiến đang trong giai đoạn nhân giống, tăng đàn.

Huy động thêm vốn từ ngân hàng, người thân, anh Tiến đã mua lại quyền sử dụng đất, mở rộng trang trại quanh Đập Củ lên cả chục ha trồng cây nguyên liệu giấy, tạo dựng nên một không gian sinh thái xanh mướt mát, sơn thuỷ hữu tình. Chia sẻ về những dự định lập thân lập nghiệp trên đất rừng, anh Tiến cho biết: “Chưa thể tính được thu nhập, lợi nhuận hàng năm vì hiện trang trại vẫn đang trong quá trình đầu tư, lấy ngắn nuôi dài. Tuy nhiên, tôi chắc chắn những sản phẩm của mình sẽ được thị trường chấp nhận, ưa chuộng do không những đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn có chất lượng vượt trội. Lợi thế của chúng tôi là nguồn thức ăn chăn nuôi tại chỗ và đặc biệt là nguồn nước suối mát lạnh. Sắp tới, tôi sẽ tính toán để có thể đầu tư hệ thống máy lọc nước theo quy chuẩn, cung cấp nguồn nước tinh khiết cho thị trường...”. Và như thế, nguồn nước Đập Củ lại tiếp tục phát huy tác dụng, mang lại nguồn lợi ổn định cho người nông dân gắn bó với đồi rừng quê hương, cần mẫn, sáng tạo những hướng đi triển vọng...

Thương hiệu thịt chua mới

Tại Lễ hội Đền Hùng năm nay, trong gian hàng giới thiệu, bày bán sản phẩm nông nghiệp của huyện Thanh Sơn có thêm sản phẩm thịt chua Nga Hợp được nhiều khách hàng đánh giá có hương vị độc đáo, khác lạ. Bà Đinh Thị Mai, chủ gia đình sản xuất thịt chua ở khu Sang Trên (xã Võ Miếu) khẳng định: “Yếu tố quyết định làm nên sự khác biệt của thịt chua Nga Hợp là chất lượng nguyên liệu, gia vị cùng bí quyết riêng của gia đình!”. Sinh năm 1964 ở xã Văn Miếu, đến tuổi biết giã gạo, thổi cơm cũng là lúc bà Mai được bố đẻ dạy bảo cách làm các món ăn truyền thống của người Mường để “sau này về nhà người ta làm dâu còn biết sắp cơm cúng, làm cỗ đãi người thân, bạn bè. Con gái mà lười, vụng để người ta chê cười là làm xấu mặt bố mẹ đẻ”. Ngày đó, cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn, gia đình bà thuộc diện khá giả mà mỗi năm cũng chỉ có thể nuôi được con lợn 40-50kg để dành ăn Tết. Hôm mổ lợn, bố bà luôn lựa chọn những dải thịt ngon nhất để làm dưa, ướp thính làm thịt chua và giảng giải cặn kẽ cho con gái từ khâu chọn thịt, sơ chế đến tạo thính, ủ men... Về làm dâu tại xã Võ Miếu, những món ăn do bà chế biến đã được người thân, khách đến chơi tấm tắc khen ngợi. Từ đó, cứ mỗi dịp lễ Tết, mổ được con lợn ngon là mọi người lại mang thịt đến nhờ bà chế biến. Qua thời gian, thịt chua bà Mai đã nức tiếng quanh vùng, nhưng chưa bao giờ bà nghĩ đến việc kinh doanh, buôn bán mà ai nhờ thì làm giúp, ngày Tết làm thêm chút ít để phục vụ gia đình. Năm cô con gái trưởng thành, lập gia đình riêng, sinh sống quanh làng, cuộc sống của ông bà chưa thể nói là sung túc nhưng cũng không còn thiếu thốn, không phải lo đến cơm áo thường nhật, bà cũng có nhiều thời gian hơn để tự mày mò, thử nghiệm những phương thức chế biến thịt chua cho hương vị ngày càng độc đáo, hấp dẫn... Tiếng lành đồn xa, người đến nhà nhờ cậy, đặt hàng bà làm thịt chua ngày càng nhiều, mới đầu chỉ 5-10kg, rồi có ngày bà nhận đơn hàng lên đến cả tạ. Nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, chị Hà Thị Nga là con gái thứ ba bàn với mẹ đứng ra mở xưởng sản xuất thịt chua Nga Hợp cung cấp cho thị trường. Ngay lập tức, sản phẩm thịt chua ống nứa và hộp nhựa của gia đình chị đã được rất nhiều khách hàng tìm mua, đặt hàng. Chị Hà Thị Nga chia sẻ: “Mẹ tôi rất khó tính, cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến. Thịt lợn phải vừa mổ ra, dùng dao thái nhỏ. Ngô làm thính do bà trồng, tự vẽ bằng tay. Từ củ tỏi, quả ớt, hạt dổi đến cái lá ổi cũng được bà rửa đi rửa lại...”. Theo nhu cầu của khách hàng, từ món ăn truyền thống của người Mường, mấy mẹ con bà Mai có thể biến tấu ra thịt thính riềng, muối dưa, gia vị tỏi, ớt, hạt dổi cũng được tăng giảm tuỳ theo khẩu vị từng người. Người nọ mách người kia, đến nay gia đình bà đã nhận đơn hàng đều đặn hàng tháng, nhiều khách hàng từ Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, An Giang, thành phố Hồ Chí Minh... cũng gọi điện đến đặt mua. Điều này cũng đồng nghĩa với gia đình bà có nguồn thu nhập ổn định từ món ăn truyền thống của người Mường Thanh Sơn.

Nâng tầm sản vật người Mường

Đập Củ có nguồn nước mát lạnh chảy về từ dãy núi cao bao quanh.

Đất khó chuyển mình

Năm 2023 sẽ là dấu mốc quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử hình thành, phát triển của xã Võ Miếu. Sau bao năm nỗ lực phấn đấu, tập trung huy động các nguồn lực với quyết tâm, tinh thần đồng thuận, chung tay góp sức, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân, đến nay, xã đã hoàn thành các tiêu chí, đang hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào quý III năm 2023.

Xã miền núi, không nhiều điều kiện thuận lợi như các địa phương khác, để phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững, tại Đại hội lần thứ XXIX (nhiệm kỳ 2020 - 2025), Đảng bộ, chính quyền xã Võ Miếu đã xác định tập trung thực hiện khâu đột phá chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa những cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, giá trị hàng hoá trong mỗi sản phẩm nông nghiệp. Nhờ đó, diện mạo kinh tế - xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đến nay, giá trị sản phẩm bình quân trên một ha canh tác đã đạt 106 triệu đồng; thu nhập bình quân hàng năm của người dân đạt hơn 41 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,24%... Nông nghiệp vẫn là mặt trận quan trọng hàng đầu, tuy nhiên, chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ đã tạo nên bước chuyển biến lớn trong nhận thức, tư duy của người dân. Các mô hình kinh tế nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao xuất hiện ngày càng nhiều. Cùng với mô hình trang trại của anh Bùi Văn Tiến, cơ sở sản xuất thịt chua của bà Đinh Thị Mai, xã đã phát triển phong trào canh tác lúa chất lượng cao, thành lập tổ liên kết nuôi gà mía, Tiên Viên, Phùng... có hiệu quả kinh tế vượt trội.

Đồng chí Đinh Văn Lượng- Chủ tịch UBND xã Võ Miếu khẳng định: “Nhất quán mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Đảng uỷ, UBND xã đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch với các mục tiêu, giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương trên cơ sở tận dụng, phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ; tập trung phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, nông lâm nghiệp; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá; thực hiện đẩy mạnh mục tiêu phát triển cây công nghiệp, mở rộng diện tích trồng cây nguyên liệu, cây đặc sản và đào tạo nguồn nhân lực... Phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân của người dân sẽ đạt 49 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 3%. Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, mục tiêu tiếp theo của Võ Miếu sẽ là xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu...”.

Chủ trương đúng đắn, tinh thần quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã cộng hưởng cùng sự đồng thuận, tư duy nhanh nhạy, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của người dân sẽ tạo ra nguồn sức mạnh tổng hợp để Võ Miếu nhanh chóng chuyển mình, hiện thực hoá các mục tiêu xây dựng, phát triển quê hương giàu đẹp.

Thanh Hương


Thanh Hương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

“Bóng cả” trên ngàn

“Bóng cả” trên ngàn
2024-05-25 07:18:00

baophutho.vn Kết thúc chuyến hành trình ngược miền sơn cước tuần qua, món quà ý nghĩa mà chúng tôi mang về là những câu chuyện thú vị về làng, bản và tinh...

Kỳ 3: Cần chế tài xử lý cứng rắn

Kỳ 3: Cần chế tài xử lý cứng rắn
2024-05-24 10:42:00

baophutho.vn Nắm bắt nhu cầu làm đẹp của người dân, các cơ sở cung cấp dịch vụ, đào tạo nghề tiêm filler, botox mọc lên “như nấm”. Sẽ không có gì đáng nói,...

“Đêm trắng” của nữ nhân viên gác tàu

“Đêm trắng” của nữ nhân viên gác tàu
2023-05-31 09:44:00

baophutho.vn 22 giờ đêm, tiếng chuông điện thoại từ trực ban thông báo có tàu, những “bóng hồng” làm nhiệm vụ gác chắn tàu tại Km81+215 thuộc Công ty Đường...

Mẹ đỡ đầu - Lan tỏa yêu thương

Mẹ đỡ đầu - Lan tỏa yêu thương
2023-05-20 06:24:00

baophutho.vn Bất hạnh lớn nhất của đời người là mồ côi. Nỗi buồn đau, thiếu thốn về tình cảm và vật chất càng nhân lên với những đứa trẻ đang tuổi cần tình...

Vấn vương Pạc Ha

Vấn vương Pạc Ha
2023-05-12 14:18:00

baophutho.vn Trập trùng núi, bồng bềnh mây, mịt mùng sương mờ giăng lối, chúng tôi ngược Bắc Hà (Lào Cai) vào một ngày đầu hạ, khi những cánh hoa mận, hoa...

Mong sớm được “an cư”

Mong sớm được “an cư”
2023-05-09 16:29:00

baophutho.vn Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân ở khu Chùa Bộ và Quang Trung, thị trấn Cẩm Khê phải sống bên cạnh công trường thi công dự án Khu Công nghiệp...

Kỳ 2: Trách nhiệm với di sản

Kỳ 2: Trách nhiệm với di sản
2023-04-20 07:38:00

baophutho.vn Các đạo sắc phong là di sản mang tính độc bản, có ý nghĩa tinh thần đặc biệt quan trọng với cộng đồng làng xã. “Sắc tại như thần tại” – chất...

Kỳ 1: Cổ vật bị rao bán

Kỳ 1: Cổ vật bị rao bán
2023-04-19 10:34:00

baophutho.vn Những ngày qua, dư luận xã hội rất quan tâm trước thông tin: Nhiều sắc phong Việt Nam trong đó có các sắc phong của Đền Quốc Tế, xã Dị Nậu...

Làng “xây tổ ấm” không còn “ấm”

Làng “xây tổ ấm” không còn “ấm”
2023-03-27 16:17:00

baophutho.vn Một làng có tới vài chục thợ cả, hàng trăm thợ chính, chưa kể đến số lượng thợ phụ là con số đáng nói của làng nghề xây dựng Do Nghĩa, xã Sơn...

Sức vươn Hưng Long

Sức vươn Hưng Long
2023-03-25 09:53:00

baophutho.vn Hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Hưng Long, huyện Yên Lập tiếp tục nỗ lực...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long