Cập nhật:  GMT+7

Những người “vác tù và hàng tổng”

Những năm qua, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã không ngừng phát huy vai trò, trách nhiệm trong gắn kết cộng đồng, góp phần làm thay đổi diện mạo các khu dân cư. Họ không chỉ gần dân, sát dân, trọng dân, học dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, làm những việc có lợi cho dân mà luôn là những “đầu tàu” gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, được dân tin, ủng hộ và làm theo. Với những việc làm của mình, những người “vác tù và hàng tổng” đã và đang góp phần không nhỏ xây dựng khu dân cư ngày càng văn minh, hiện đại.

Những người “vác tù và hàng tổng”

Bí thư Chi bộ khu 10, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông Phan Văn Hải (bên trái) vận động người dân giữ vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Những “đầu tầu” ở cơ sở

Đến khu 10 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, hỏi thăm nhà Bí thư chi bộ Phan Văn Hải, người dân ai cũng biết, tôn trọng và yêu quý bởi đồng chí luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nghĩa vụ công dân, có nhiều cách làm sáng tạo huy động nguồn lực trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Bà Phan Thị Tình - Chi hội phó người cao tuổi khu 10 cho biết: Khu 10 đạt được các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu có sự đóng góp không nhỏ công sức của Bí thư chi bộ Phan Văn Hải.

Được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ từ năm 2017 đến nay, đồng chí Hải luôn nhiệt huyết, hết lòng vì việc chung, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Bí thư Hải cùng tiểu ban xây dựng nông thôn mới của khu đã “đi tận ngõ, gõ cửa từng nhà” vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của để hoàn thiện các tiêu chí.

Bí thư Hải cho biết: “Ngoài sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước, chúng tôi vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân đóng góp, ủng hộ được hơn 165 triệu đồng để mở rộng đường đổ bê tông, sửa chữa nhà văn hóa, mua và dựng 21 cột điện chiếu sáng, mua cây cọ, cây hoa Tường Vi về trồng trước nhà văn hóa khu”.

Để người dân đồng thuận với các chủ trương của huyện, xã và khu dân cư, Bí thư Hải đã vận động các đảng viên trong khu, đảng viên theo Quy định số 213 phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong ủng hộ kinh phí để khu cập đích nông thôn mới kiểu mẫu. Không chỉ làm tốt công tác dân vận, đồng chí Hải còn chỉ đạo tiểu ban xây dựng nông thôn mới của khu luôn công khai, minh bạch các khoản thu, chi để người dân biết, tiếp thu các ý kiến đóng góp của người dân trong xây dựng các công trình phụ trợ nhà văn hóa... Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, khu 10 đã đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022.

Cá nhân đồng chí Phạm Văn Hải được Chủ tịch UBND huyện Tam Nông tặng giấy khen trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022, Đảng ủy xã Hương Nộn công nhận đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liên tục.

Những người “vác tù và hàng tổng”

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư Văn Phú 1 Nguyễn Thị Hải vận động người dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Năng nổ, nhiệt tình với công việc của chi bộ, khu dân cư nên sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, đồng chí Nguyễn Thị Hải vẫn được đảng viên và nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng khu Văn Phú 1, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê. Với vai trò “thủ lĩnh” hai vai, đồng chí đã tuyên truyền, vận động người dân trong khu chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện, thị trấn, đặc biệt là vận động nhân dân giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng sạch cho khu công nghiệp Cẩm Khê.

Đồng chí cho biết: Khu có trên hai hecta đất thuộc diện phải thu hồi để phục vụ dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Cẩm Khê, trong đó có 66 hộ dân bị thu hồi đất. Trong quá trình thực hiện kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc, một số hộ dân chưa đồng thuận với chủ trương làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng.

Để có mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, tôi và trưởng các đoàn thể trong khu nhiều lần đến nhà, thậm chí ra tận đồng ruộng, gặp gỡ, tuyên truyền, thuyết phục những hộ dân chưa đồng thuận để họ nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng.

Hiện nay cả 66 hộ dân đã nhận tiền đền bù. Với những đóng góp cho khu dân cư, đồng chí Nguyễn Thị Hải được Hội LHPN huyện Cẩm Khê đề nghị Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng danh hiệu “phụ nữ tiêu biểu” năm 2023.

Đây chỉ là hai trong hàng nghìn bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư trên địa bàn tỉnh - những người được gọi vui là “vác tù và hàng tổng” luôn tâm huyết, nhiệt tình, có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, qua đó góp phần thay đổi nhận thức, giúp người dân xác định rõ vai trò chủ thể của mình trong các chương trình, cuộc vận động, phong trào, hoạt động ở khu dân cư.

Hạt nhân đoàn kết cộng đồng

Là người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở, những bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư trên địa bàn tỉnh luôn bền bỉ với công việc, kiên trì vận động, kết nối người dân, tạo sự đoàn kết trong khu dân cư. Sự tận tụy đó đã đưa họ trở thành những hạt nhân đoàn kết, góp phần xây dựng nhiều khu dân cư ngày càng vững mạnh. Bằng sự uy tín, trách nhiệm của mình, họ đã thành công huy động đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh và địa phương.

Việc thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua đã góp phần không nhỏ, tạo nên kết quả, dấu ấn đậm nét của địa phương, củng cố vững chắc niềm tin trong nhân dân, tạo sự đồng thuận sâu rộng trong xã hội, nhân lên niềm tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Những người “vác tù và hàng tổng”

Đường giao thông khu 10 được mở rộng với hệ thống đèn chiếu sáng, đảm bảo an ninh trật tự.

Ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giải phóng mặt bằng để triển khai, thực hiện các công trình dự án trọng điểm của tỉnh. Nhờ sự tích cực, trách nhiệm, tâm huyết với nhiệm vụ, sự sáng tạo trong công tác tuyên truyền vận động của đội ngũ “vác tù và hàng tổng”, nhiều dự án bảo đảm kịp thời yêu cầu về công tác giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, họ cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các lễ hội văn hóa của dân tộc Mường, Dao, Cao Lan của huyện Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn, Đoan Hùng... được duy trì tổ chức, thu hút sự hưởng ứng tham gia đông đảo của nhân dân và du khách, qua đó vừa tạo “sân chơi”, môi trường sinh hoạt, giao lưu văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, vừa góp phần gìn giữ, bảo tồn, giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa các dân tộc.

Nhận xét về đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư, đồng chí Vi Mạnh Hùng- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư chính là hạt nhân đoàn kết trong cộng đồng dân cư, là tấm gương sáng, đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và lan tỏa đến đảng viên, quần chúng nhân dân. Nhiều đồng chí luôn chủ động, nhạy bén, đi sâu phân tích, tổng hợp tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, kịp thời định hướng cho đảng viên, quần chúng; thẳng thắn đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đã có những bí thư chi bộ nhiều lần được ghi tên vào sổ “người tốt, việc tốt” với thành tích nổi bật, thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năng động, sáng tạo, tâm huyết với nhiệm vụ được giao, vì sự phát triển chung của quê hương.

Lê Thương


Lê Thương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Dám nghĩ, dám làm, sẽ có đột phá

Dám nghĩ, dám làm, sẽ có đột phá
2024-06-21 08:49:00

Dường như có một suy nghĩ cố hữu lâu nay đối với nhiều người rằng, báo Đảng thì chính thống nhưng truyền thống, hay nói cách khác là khô cứng và khó thay đổi. Chính thống thì...

Báo Phú Thọ triển khai nhiệm vụ năm 2024

Báo Phú Thọ triển khai nhiệm vụ năm 2024
2023-12-29 13:15:00

baophutho.vn Ngày 29/12, Báo Phú Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, triển khai nhiệm vụ năm 2024; sơ kết ba năm thực hiện Nghị quyết số...

Không thể xem là chuyện nhỏ!

Không thể xem là chuyện nhỏ!
2023-12-28 09:58:00

baophutho.vn Thông thường, dịp cuối năm, các chi, đảng bộ thường tiến hành rà soát, kiểm tra lại công tác quản lý hồ sơ đảng viên, qua đó yêu cầu cán bộ,...

Không vi phạm chỉ thị của Đảng

Không vi phạm chỉ thị của Đảng
2023-12-21 08:27:00

baophutho.vn Lâu nay, dư luận thường quan tâm nhiều đến chuyện nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, thậm chí “tận dụng” thời điểm này có những trường hợp cán...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long