{title}
{publish}
{head}
Rất nhiều người uống nước ép cần tây vào buổi sáng để tăng cường sức khỏe và thải độc gan. Vậy cần tây có những tác dụng gì với cơ thể chúng ta?
1. Cần tây có phải là một "siêu thực phẩm"?
Cần tây cũng có liên quan đến việc tái tạo mô thần kinh và các lợi ích sức khỏe khác đối với hệ hô hấp và sức khỏe nhận thức. Hàm lượng chất xơ làm cho cần tây trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để thúc đẩy nhu động và sự đều đặn của đường tiêu hóa.
2. Hạn chế của nước ép cần tây
Có một số điều xảy ra khi chiết xuất nước ép từ cần tây. Trước hết, nước ép sẽ loại bỏ chất xơ là yếu tố khiến bạn cảm thấy no ngay từ đầu và góp phần mang lại sức khỏe đường ruột tốt. Sau đó, mọi thứ khác trở nên cô đặc – bao gồm cả đường. Mặc dù nước ép cần tây có hàm lượng calo và đường tương đối thấp nhưng trong hầu hết các sản phẩm bán trên thị trường, nó được trộn với các loại nước ép khác để át đi vị đắng, dễ bị bổ sung nhiều calo và đường hơn.
Cần tây chứa khá nhiều FODMAP (một số loại carbohydrate chuỗi ngắn được tìm thấy trong thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở những người bị hội chứng ruột kích thích), vì vậy có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.
Dù cần tây có nhiều tác dụng nhưng không có nghĩa là nước ép cần tây có thể đảo ngược chế độ ăn uống không lành mạnh, khiến chúng ta dễ dàng giảm cân hoặc chữa khỏi bệnh.
Ngoài ra, một đại diện của Tổ chức Da liễu Anh nói rằng uống nửa lít nước ép cần tây khi bụng đói như một số chỉ dẫn có thể góp phần gây hiệu lão hóa sớm và tăng nguy cơ ung thư da với người bệnh vẩy nến.
Emma Wedgeworth, chuyên gia tư vấn da liễu và phát ngôn viên của Tổ chức Da liễu Anh cho biết: “Cần tây được biết là có chứa psoralens có thể làm tăng độ nhạy cảm của da bạn với ánh nắng mặt trời UVA”. Wedgeworth giải thích thêm: "Ánh nắng mặt trời UVA làm giảm tình trạng viêm của bệnh vẩy nến – vì vậy người bệnh vẩy nến nếu uống nhiều nước ép cần tây và phơi nắng có thể có phản ứng trên da. Mặc dù UVA có thể làm giảm tình trạng viêm của bệnh vẩy nến nhưng nó cũng có thể làm tăng lão hóa da và nguy cơ ung thư da".
3. Những điều cần chú ý khi uống nước ép cần tây thải độc gan
Các chuyên gia cho biết cơ thể chúng ta có hệ thống thải độc, khi bạn dùng thực phẩm lành mạnh, hoạt động thể chất và một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là giúp ích rất nhiều trong việc loại bỏ độc tố từ cơ thể. Do đó, nếu chỉ uống nước trái cây hoặc nước ép cần tây sẽ không thải độc gan hay cải thiện sức khỏe.
Theo một số chuyên gia y tế nước ngoài, lợi ích của nước ép cần tây chưa được xác minh một cách khoa học, sự lạm dụng có thể gây hại cho bạn và thực tế cần tây có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Một số người có thể bị dị ứng với cần tây. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tránh chiết xuất cần tây hoặc tinh dầu hạt cần tây với liều lượng thuốc.
Nếu bạn ăn quá nhiều cần tây có thể gây đầy hơi hoặc chướng bụng. Điều đó có thể là do cần tây có hàm lượng hợp chất mannitol cao, có thể gây mất nước, phá vỡ sự cân bằng nồng độ natri trong cơ thể bạn và gây ra các vấn đề khác.
Cần tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng nhưng nhiều chuyên gia y tế không khuyên bạn nên uống nước ép cần tây mỗi ngày. Mặc dù nước ép cần tây an toàn để uống và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng nó không phải là siêu thực phẩm như người ta quảng cáo.
Các chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng nên ăn cần tây cùng một số món ăn hơn là việc uống nước ép cần tây mỗi ngày và cách tốt nhất vẫn là một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ thực phẩm nguyên chất.
TS (theo suckhoedoisong)
Được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, đậu và cây họ đậu là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như protein thực vật.
Kiwi được mệnh danh là 'siêu thực phẩm' vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, đặc biệt là khả năng chống oxy hóa mạnh. Và dưới đây là những lý do thuyết phục nhất khiến bạn...
Nhiều người thường nghĩ rằng ăn các loại rau lá xanh đậm mới tốt cho sức khỏe. Nhưng thực tế, các chuyên dinh dưỡng thường khuyến khích chúng ta ăn các sản phẩm có màu sắc khác...
Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.
Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng,...
Các loại trà tăng cường miễn dịch có chứa các đặc tính có lợi giúp bảo vệ bạn tránh khỏi bệnh nhiễm khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm.
Nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất giàu chất chống oxy hóa, trong đó có một số loại trái cây. Các loại trái cây này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và có thể bảo vệ...
Mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy, ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Vậy chúng ta nên ăn thịt đỏ như thế nào...
Trong Đông y, hà thủ ô có tác dụng tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp râu tóc. Tuy nhiên, khi sử dụng hà thủ ô cần lưu ý sao cho đạt hiệu quả nhất.
Nóng rát ở dạ dày là một triệu chứng thường gặp, gây nhiều khó chịu. Có một số thói quen tốt nên áp dụng khi phải đối mặt với chứng nóng rát dạ dày.
baophutho.vn Nhu cầu làm trẻ hóa làn da, đặc biệt là xóa nếp nhăn trên da mặt, xóa nhăn rãnh cười... luôn được chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. Hãy cùng...
baophutho.vn Khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 28 tuổi, ở Lâm Thao bị nhiễm khuẩn, phù nề, tiết dịch nhiều vị trí sau...