Cập nhật: 13/03/2023 08:08 GMT+7

Không để ùn tắc phương tiện đăng kiểm

Thời gian gần đây, các Trung tâm đăng kiểm thường xuyên trong tình trạng quá tải, lượng xe chờ kiểm định xếp hàng dài, nối đuôi nhau mỗi ngày dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Để giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản đề nghị các Trung tâm đăng kiểm và các đơn vị liên quan có phương án khắc phục, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), tạo thuận lợi cho người dân.

>>> Phú Thọ: Các trung tâm đăng kiểm trong tình trạng quá tải

Không để ùn tắc phương tiện đăng kiểm

Nhân viên đăng kiểm kiểm tra các công đoạn trong quá trình đăng kiểm.

Tính đến ngày 9/3, toàn tỉnh có 3/6 Trung tâm đăng kiểm với bốn dây chuyền kiểm định hoạt động, năng suất bình quân thực tế đạt kiểm định khoảng 60 xe/ngày. Trong khi đó, số xe đến hạn kiểm định trong tháng Ba tại tỉnh khoảng 7.000 xe, cộng với số lượng lớn các phương tiện từ các tỉnh. thành lân cận như Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc... đến Phú Thọ kiểm định. Qua khảo sát tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V ở phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, hiện Trung tâm có hai dây chuyền đăng kiểm phương tiện, công suất tối đa 160 phương tiện/ngày, mỗi ngày Trung tâm cấp 100-120 tem kiểm định. Tuy nhiên, thời gian này, mỗi ngày có gần 200 phương tiện các loại đến đăng kiểm, vượt công suất của dây chuyền đăng kiểm.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do hiện nay một số Trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận bị dừng hoạt động để phục vụ điều tra nên nhiều người đưa phương tiện đến Phú Thọ kiểm định. Thêm vào đó, thực tế vẫn còn tình trạng ô tô con, ô tô tải không đạt yêu cầu chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi đăng kiểm, phải kiểm tra tại Trạm đăng kiểm nhiều lần nên mất nhiều thời gian hơn... dẫn đến ùn ứ phương tiện chờ đợi đăng kiểm tại các các Trung tâm trên địa bàn tỉnh.

Ông Dương Văn Minh - Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GTVT) cho biết: Để quá trình đăng kiểm xe diễn ra nhanh chóng, không phải đi lại nhiều lần, các chủ phương tiện khi đến hạn kiểm định nên sửa chữa, bảo dưỡng, khắc phục các khiếm khuyết, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hiện hành, không thực hiện kiểm định khi chưa tới thời điểm kiểm định. Đồng thời, khi thực hiện đăng kiểm, người dân nên đặt lịch hẹn trước để giảm tải các phương tiện tập trung ở các đơn vị đăng kiểm gây ùn tắc. Đối với các phương tiện vẫn còn nhiều thời hạn đăng kiểm từ hai tuần đến một tháng, khuyến khích chủ xe chờ gần đến hạn đăng kiểm đưa xe đi kiểm định, tránh cảnh ùn tắc và phải chờ đợi lâu.

Mới đây Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có chỉ đạo để xử lý tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm. Phó Thủ tướng yêu cầu phải tìm giải pháp tốt nhất, không gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích người dân khi đi đăng kiểm phương tiện. Theo đó, Bộ GTVT cần tập trung điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ; kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân; khẩn trương ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất đối với những vấn đề vượt thẩm quyền để cho phép các Trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe; thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp, xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, để kịp thời khắc phục tình trạng ùn ứ phương tiện chờ đăng kiểm tại tỉnh, Sở GTVT đã đề nghị các trung tâm đăng kiểm có phương án bố trí đảm bảo an toàn giao thông trong khuôn viên của đơn vị, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng điều tiết giao thông khu vực cổng ra vào Trung tâm đăng kiểm. Căn cứ năng lực làm việc của dây chuyền và đăng kiểm viên trung tâm để thông báo công khai số lượng phương tiện kiểm tra trong ngày, yêu cầu phát phiếu thứ tự cho từng xe đối với các phương tiện chưa đến lượt đề nghị đăng ký số thứ tự trước và di chuyển khỏi các vị trí bên ngoài trung tâm, tránh gây ùn tắc giao thông.

Cùng với đó, bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ thứ bẩy và chủ nhật để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân. Các Trung tâm đăng kiểm chủ động bám sát tình hình, khắc phục khó khăn; trường hợp ùn tắc nghiêm trọng, kéo dài kịp thời báo cáo về Sở GTVT (số điện thoại đường dây nóng), Công an tỉnh, chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Thanh tra Sở GTVT thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình, chủ động phối hợp với Công an, Khu quản lý đường bộ I, chính quyền địa phương và các đơn vị đăng kiểm đang hoạt động để có phương án phân luồng, tổ chức giao thông hợp lý. Nếu có ùn tắc giao thông, bố trí lực lượng kịp thời hướng dẫn, điều tiết giao thông trước các Trung tâm đăng kiểm, đảm bảo tình hình giao thông tại khu vực được an toàn, thuận lợi. Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo Công an các huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn phối hợp công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các hành vi cố tình vi phạm gây ùn tắc giao thông trên các tuyến đường ra, vào các Trung tâm đăng kiểm, đảm bảo an toàn cho người dân...

Hương Nga


Hương Nga

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long