Cập nhật: 24/06/2022 08:31 GMT+7

Chung tay hành động phòng, chống ma túy

Với quyết tâm đấu tranh triệt phá tội phạm ma túy, đẩy lùi “cái chết trắng”, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh liên tiếp bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Tuy nhiên, tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy vẫn có những diễn biến phức tạp, sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới khiến cho công tác xử lý gặp khó khăn. Vì vậy, để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy cần có sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của toàn xã hội.

Chung tay hành động phòng, chống ma túyLực lượng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh bắt quả tang Vàng A Lềnh (đứng ngoài cùng bên trái) khi vận chuyển 30 bánh heroin.

Chủ động đấu tranh

“Phú Thọ có các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy chạy qua, nối liền Thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc và vùng phụ cận như: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái… đây là những địa phương có các địa bàn được coi là tuyến trọng điểm, phức tạp về ma túy. Do vậy, tội phạm ma túy lợi dụng địa bàn để hoạt động chung chuyển mua, bán, vận chuyển trái phép ma túy qua địa bàn tỉnh hoặc đưa vào nội tỉnh tiêu thụ”, - Thượng tá Nguyễn Đức Thắng - Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, Công an tỉnh nhận định về tình hình hoạt động của tội phạm ma túy.

Xác định được tính chất và đặc điểm của địa bàn, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành thị, các đơn vị thuộc Bộ Công an trao đổi thông tin, nghiệp vụ phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các đường dây, đối tượng phạm tội ma túy. Qua đó, nhiều đường dây tội phạm, tụ điểm phức tạp về ma túy đã bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Điển hình, hồi 9 giờ 50 phút, ngày 10/6/2022, tại khu 7, phường Nông Trang, TP Việt Trì, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh bắt quả tang đối tượng Vàng A Lềnh, sinh năm 1991, ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình có hành vi vận chuyển trái phép 30 bánh heroin, tổng trọng lượng trên 10,3kg.

Trước đó, hồi 20 giờ, ngày 21/3/2022, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an trong quá trình làm nhiệm vụ trên cao tốc, đoạn Trạm soát vé nút giao IC11 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) thuộc địa phận xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa đã tiến hành kiểm tra xe HYUNDAI ACENT, biển kiểm soát 20A-372.81 màu trắng do Nguyễn Tuấn Đạt, sinh năm 1987 điều khiển và người đi cùng trên xe là Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1990, đều ở xã Tân Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã phát hiện, thu giữ tại vị trí để chân ghế lái trong ô tô của Đạt một túi nilon bên trong có bốn bánh heroin, tổng trọng lượng trên 1,4kg. Ngay sau khi phát hiện, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã tiếp nhận, tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Phú Thọ không phải là tỉnh trọng điểm về ma túy nhưng là địa bàn có giao thông thuận lợi, tội phạm ma túy thường lợi dụng làm nơi chung chuyển ma túy giữ các tỉnh phía Bắc và các tỉnh miền xuôi nên tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Với sự chủ động của lực lượng chức năng, sáu tháng đầu năm, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 175 vụ/308 đối tượng; khởi tố 160 vụ/205 bị can; xử lý hành chính 15 vụ/103 đối tượng; lập 18 hồ sơ cai nghiện theo Nghị định 116NĐ-CP của Chính phủ... Vật chứng thu được trên 11.700g heroin; 246,605g ma túy tổng hợp; 107 cây thuốc phiện và nhiều vật chứng có liên quan.

Chung tay hành động phòng, chống ma túyCông an huyện Thanh Sơn thu giữ cây thuốc phiện trồng trái phép.

Chung tay hành động

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực trong đấu tranh với tội phạm ma túy, việc xuất hiện nhiều loại ma túy mới không có trong danh mục khiến cho công tác xử lý các vụ việc gặp nhiều khó khăn.

Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn - Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế- ma túy, Công an huyện Thanh Sơn chia sẻ: “Tình trạng sử dụng sisha, bóng cười trong thanh thiếu niên tại các quán bar, karaoke có chiều hướng tăng nhưng không xử lý được vì không được quy định trong danh mục các chất ma túy. Bên cạnh đó, với người nghiện ma túy, thời gian xác định tình trạng nghiện từ 3 đến 5 ngày đối với người nghiện heroine là quá dài bởi biểu hiện lâm sàng chỉ cần từ 1 đến 2 ngày do đó gây khó khăn cho công tác quản lý, giám sát đối tượng nghiện vì đa số các đối tượng không hợp tác.

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 1.400 người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có 10 người bị rối loạn tâm thần “ngáo đá”, đây là những đối tượng cần có các biện pháp quản lý đặc biệt. Trong khi đó, hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Phú Thọ nói riêng tiếp tục có diễn biến phức tạp. Để khắc phục khó khăn, Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 6 với Chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động về phòng, chống ma túy. Trong đó, yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, tạo nên chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy rộng rãi, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm, hành động của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy, góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Các ngành chức năng chủ động nắm tình hình, tăng cường đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy...

Huy Thắng


Huy Thắng

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long