Cập nhật:  GMT+7

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Xác định vai trò quan trọng của người dân trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ở cơ sở, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” huyện Cẩm Khê đã triển khai nhiều giải pháp, tập trung nhân rộng các mô hình và điển hình tiên tiến trong nhân dân. Nhờ vậy, phong trào đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện.

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Tổ tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại cổng Trường Tiểu học Xương Thịnh, xã Xương Thịnh.

Một trong những nội dung trọng tâm trong xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” là việc lực lượng Công an từ huyện đến xã đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, địa phương thường xuyên xây dựng, củng cố Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” nhằm huy động đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ ANTT. Nội dung và hình thức xây dựng, tổ chức phong trào đã được đổi mới theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” phù hợp với đặc điểm, tính chất của từng địa bàn, đối tượng. Đến nay, toàn huyện duy trì hoạt động của 257 Ban ANTT; 1.768 tổ liên gia tự quản về ANTT. Tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, lực lượng Công an đã tích cực đôn đốc, phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập được bảy tổ nhân viên tự quản trong cơ quan; 17 tổ nhân viên tự quản trong các doanh nghiệp, 62 Tổ nhà giáo tự quản trong các nhà trường.

Các tổ tự quản trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đã phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền giúp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, giáo viên, học sinh nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Năm 2023, thông qua hoạt động của các Ban ANTT, các tổ liên gia tự quản đã cung cấp hàng chục tin báo, tố giác tội phạm, trong đó có nhiều tin có giá trị giúp lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm phạm an ninh, trật tự ngay tại cơ sở.

Công tác xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” được các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương quan tâm chỉ đạo xây dựng và nhân rộng. Năm 2023, Công an huyện Cẩm Khê đã phối hợp với các địa phương tiếp tục duy trì hiệu quả bảy mô hình bảo đảm ANTT ở cơ sở; xây dựng mới bốn mô hình và nhân rộng bốn mô hình điển hình trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Nổi bật là mô hình “Camera an ninh” tại các xã: Văn Bán, Yên Dưỡng, Điêu Lương, Sơn Tình; mô hình “Móc khoá an ninh” tại xã Hương Lung; mô hình “Chốt chặn an ninh” tại xã Yên Tập; mô hình “Bóng đèn an ninh” tại xã Phú Lạc...

Qua phát động và xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, lực lượng Công an các cấp đã tổ chức, phối hợp với quần chúng nhân dân tham gia quản lý, giáo dục giúp đỡ 77 đối tượng án treo, 95 đối tượng cải tạo không giam giữ; 132 đối tượng tù tha. Qua theo dõi, các đối tượng được quản lý khi trở về địa phương đều được giáo dục, giúp đỡ có công ăn, việc làm ổn định, không tái phạm.

Thượng tá Phan Ngọc Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Cẩm Khê đánh giá: Qua xây dựng phong trào, nhờ sự phối hợp tốt của quần chúng nhân dân đã nâng tỉ lệ điều tra, phá án của Công an huyện đạt 94%. Trong năm qua, Công an huyện đã làm tốt công tác quản lý Nhà nước về ANTT, thực hiện hiệu quả dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD theo Đề án 06 của Chính phủ, trong đó Công an huyện Cẩm Khê là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về tỉ lệ công dân đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử với 80.969 tài khoản được kích hoạt, đạt 112,1%. Thực hiện tốt công tác nghiên cứu khoa học, trong đó nổi bật với hai sáng kiến: “Mô hình phòng ngừa tai nạn đuối nước” và “Tuyên truyền pháp luật qua ứng dụng mạng xã hội”; tổ chức hiệu quả hội nghị điểm đầu tiên trong cả nước về tập huấn phòng, chống cướp tài sản cho nhân viên ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện.

Với những kết quả đạt được, năm 2023, huyện Cẩm Khê có 23/24 xã, thị trấn; 10/10 cơ quan; 17/17 doanh nghiệp; 4/4 cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định, không xảy ra các vấn đề phức tạp, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội... góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Huy Thắng


Huy Thắng

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Sắc xanh Trường Sa

Sắc xanh Trường Sa
2024-05-15 08:49:00

Với những ai được đặt chân đến các đảo, điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, ấn tượng đầu tiên là màu xanh của cây cối giữa nắng gió khắc nghiệt. Thực hiện chương trình “Xanh...

Giữ vững an ninh vùng biên giới Quan Hóa

Giữ vững an ninh vùng biên giới Quan Hóa
2024-05-14 14:51:00

Đồn Biên phòng Hiền Kiệt đứng chân trên địa bàn huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hoá được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ 3,796km đường biên giới và 3 mốc quốc giới tiếp giáp với nước...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long