Cập nhật:  GMT+7

Phú Thọ rà soát hơn 560 văn bản quy phạm pháp luật theo định hướng sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và văn bản số 1297/BTP-KTVB&QLXLVPHC ngày 10/3/2025 của Bộ Tư pháp về việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) dự kiến cần sửa đổi, bổ sung theo định hướng sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, Phú Thọ đã tiến hành rà soát độc lập toàn bộ các văn bản QPPL đang còn hiệu lực của tỉnh đến ngày 17/3/2025 để đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, đầy đủ, chính xác.

Phú Thọ rà soát hơn 560 văn bản quy phạm pháp luật theo định hướng sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013

Sở Tư pháp chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ tham gia hội nghị trực tuyến của Bộ Tư pháp hướng dẫn rà soát, đề xuất việc sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo định hướng sửa đổi Hiến pháp 2013.

Kết quả, đã tiến hành rà soát 564 văn bản QPPL theo định hướng sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 do HĐND, UBND các cấp ban hành. Trong đó 374 văn bản cấp tỉnh, 37 văn bản cấp huyện, 153 văn bản cấp xã.

Cụ thể, nhóm các vấn đề đang được quy định rõ tại các văn bản QPPL của cơ quan nhà nước ở Trung ương mà địa phương được giao ban hành văn bản QPPL để quy định chi tiết, hoặc quy định biện pháp cụ thể để tổ chức thực hiện có tổng số 294 văn bản được rà soát. Trong đó có 10 văn bản của cấp tỉnh (3 Nghị quyết và 7 Quyết định), 20 văn bản cấp huyện (20 Nghị quyết), 48 văn bản cấp xã (48 Quyết định).

Nhóm các vấn đề do địa phương tự ban hành văn bản QPPL theo thẩm quyền hoặc các vấn đề Trung ương không quy định và giao cho cấp tỉnh quyết định việc tổ chức thực hiện tại địa phương có tổng số 117 văn bản được rà soát. Trong đó, 100 văn bản cấp tỉnh (25 Nghị quyết, 75 Quyết định), 17 văn bản cấp huyện (7 Nghị quyết, 10 Quyết định). Đối với nhóm này, Sở Tư pháp đề xuất phương án cần ban hành 117 văn bản để có hiệu lực đồng thời với Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 (100 văn bản của cấp tỉnh, 17 văn bản của UBND cấp huyện).

Nhóm văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực do HĐND, UBND cấp xã ban hành còn hiệu lực tính đến ngày 17/3/3025 trên địa bàn tỉnh có tổng số 153 văn bản QPPL (106 Nghị quyết, 47 Quyết định).

Như vậy, việc định hướng sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 dẫn đến những thay đổi quan trọng trong bộ máy nhà nước, nhất là về tổ chức bộ máy hành chính, phân cấp, phân quyền. Qua rà soát, Sở ư pháp đề xuất ban hành 117 văn bản xác định lại thẩm quyền giữa các cấp chính quyền địa phương khi không còn cấp huyện có thể tác động đến việc phân giao nhiệm vụ, cơ chế phối hợp, trách nhiệm giữa các cơ quan; nhiều văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Luật, Luật, Nghị định, Thông tư) sẽ cần phải điều chỉnh để bảo đảm tính đồng bộ, tránh kẽ hở trong hệ thống pháp luật.

Qua rà soát, Sở Tư pháp tỉnh đề nghị Bộ Tư pháp có định hướng cụ thể cho các địa phương về phương án xử lý sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản QPPL theo định hướng sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 để đảm bảo thống nhất, hiệu quả và tối ưu hoá nguồn lực thực hiện. Trong đó, cần xác định lộ trình rà soát xử lý theo thứ tự ưu tiên từng nhóm vấn đề: Xử lý trước đối với các nhóm vấn đề liên quan, ảnh hưởng trực tiếp khi sắp xếp tổ chức lại đơn vị hành chính như các nội dung về quyền hạn, chức năng của các phòng, ban cấp huyện; chức năng, nhiệm vụ của cấp xã; các vấn đề về thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính.

Huy Thắng


Huy Thắng

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long