Cập nhật: 05/08/2022 17:18 GMT+7

Cô Tô - Khu du lịch biển đảo mang tầm vóc quốc tế

Cô Tô nổi tiếng với các bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp, với những khối đá trầm tích kỳ vĩ niên đại hàng triệu năm ở bãi đá Cầu Mỵ- Móng Rồng và những cánh rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú.

Cô Tô - Khu du lịch biển đảo mang tầm vóc quốc tế

Đảo Cá Chép (xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô) nhìn từ trên cao

Cô Tô là huyện đảo biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Cô Tô có tên gọi cổ là Chàng Sơn, tức Núi Chàng, có sách cổ gọi là "Cầu Đầu”, tức là nơi có nhiều núi chụm lại giữa biển. Huyện đảo có diện tích 46,2km2 với khoảng 50 đảo.

Khác với những huyện đảo khác, Cô Tô có một vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, có hệ sinh thái thực vật phong phú, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và nhiều nét văn hóa rất riêng.Cô Tô sở hữu rất nhiều bãi biển đẹp như Hồng Vàn, Vàn Chảy, Bắc Vàn, Tình Yêu, Vòm Si, Vụng Ông Viên… nằm rải rác khắp đảo. Có bãi trải dài cả cây số với cát trắng mịn, phẳng lỳ, có bãi lại nằm nép mình giữa những vách đá, uốn quanh hàng phi lao xanh ngắt.

Không chỉ thế, vùng biển Cô Tô còn được coi là đa dạng sinh học hàng đầu của Việt Nam với sự có mặt nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô tập trung. Đây cũng là địa bàn phong phú về cơ cấu hải sản với nhiều loài quý hiếm, có giá trị cao.

Những năm gần đây, Cô Tô đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Đến Cô Tô, du khách được trải nghiệm các sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với tham quan, nghiên cứu hệ sinh thái tự nhiên; du lịch văn hóa gắn với di tích lịch sử, làng chài truyền thống; trải nghiệm, khám phá “Một ngày làm ngư dân,” “Hành trình vì biển đảo quê hương...”

Mặc dù đã được đô thị hóa khá nhiều nhưng nhiều tuyến phố ở đảo Cô Tô lớn vẫn giữ được những nét đặc trưng, nổi bật là những hàng phi lao và rừng thông xanh mát, những cánh rừng nguyên sinh với diện tích tương đối lớn, được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Dạo quanh đảo bằng xe điện, du khách sẽ được thưởng thức cảnh quan thơ mộng của con đường Tình Yêu với những hàng phi lao rì rào trong gió biển, rừng chõi nguyên sinh, cầu gỗ Bắc Vàn, hồ Trường Xuân…

Cô Tô hấp dẫn du khách không chỉ ở những bãi biển tuyệt đẹp mà còn là các điểm tham quan không thể bỏ qua như bãi đá Cầu Mỵ- Móng Rồng với những khối đá trầm tích kỳ vĩ có niên đại hàng triệu năm, trải dài gần 2km, vách đá dựng sừng sững như đối chọi với sóng biển tung bọt trắng xóa.

Dưới chân vách đá là những vỉa đá xếp tầng tầng lớp lớp. Xung quanh bãi đá đen trầm mặc là màu xanh của cây rừng, những tán dứa dại, hoa sim, hoa mua nở tím khiến khung cảnh thêm yên bình. Đây cũng là nơi giới trẻ ưa thích check-in đón bình minh với những bức hình tuyệt đẹp.

Cô Tô - Khu du lịch biển đảo mang tầm vóc quốc tế

Du khách thích thú check in tại bãi biển Vàn Chảy của huyện Cô Tô

Để ngắm toàn cảnh Cô Tô, du khách có thể lên độ cao 102m trên đỉnh ngọn hải đăng Cô Tô được xây dựng từ thế kỷ 19, được ví là 1 trong số hơn 30 “con mắt biển đêm” đang hoạt động trên vùng lãnh hải Việt Nam. “Mắt biển” xây dựng từ cuối thế kỷ 19, không chỉ soi đường dẫn lối cho tàu thuyền mà còn là công trình đẹp mang dấu ấn vùng Đông Bắc.

Tại trung tâm của huyện, du khách còn được thăm và tìm hiểu quần thể di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có lần đến thăm Cô Tô vào năm 1961.

Năm 1962, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm vùng Đông Bắc, Ủy ban hành chính tỉnh Hải Ninh xin phép cho dựng tượng trên đảo Cô Tô, xây dựng nhà lưu niệm, dựng bia ở những nơi Bác đến thăm và đã được đồng ý. Đây là nơi duy nhất Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho dựng tượng lúc Người còn sống.

Từ đảo Cô Tô lớn, du khách có thể đến đảo Cô Tô nhỏ, cách trị trấn Cô Tô 7km, nơi có cánh rừng nguyên sinh với nhiều loài động vật quý hiếm, trong lòng biển chứa nhiều rạn san hô tuyệt đẹp.

Tiếp tục chuyến du ngoạn, du khách sẽ khám phá tiếp những bãi hiển hoang sơ khác trên đảo Thanh Lân gần đó. Đảo Thanh Lân nổi tiếng với sản vật cam, quýt, chuối thơm ngon, ngoài ra còn có nhiều loại dược liệu quý hiếm như hương nhu, sâm đất, thầu dầu tía... Hòn đảo này cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật phong phú, như khỉ vàng, trăn, tắc kè...

Cô Tô đang ngày càng phát triển, hứa hẹn trở thành Khu du lịch biển đảo mang tầm vóc quốc tế.

Thiên Ý


Thiên Ý

Các tin đã đưa

Dân vận khéo ở Lữ đoàn 126

Dân vận khéo ở Lữ đoàn 126
2022-08-03 08:55:00

Những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động dân vận, tăng cường gắn kết tình...

Điểm tựa nơi biên viễn

Điểm tựa nơi biên viễn
2022-08-02 16:34:00

baophutho.vn Đứng chân trên địa bàn xã Bản Máy (Hoàng Su Phì- tỉnh Hà Giang), Đồn Biên phòng Bản Máy được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 19,615 km đường...

Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương...

Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương...
2022-08-01 17:07:00

Vượt qua khoảng cách về địa lý, biên giới lãnh thổ, tình yêu đã đưa những cặp chồng Việt - Lào ở vùng biên giới xã La Êê (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) và các bản của huyện...

Đi tìm bức ảnh của liệt sĩ Gạc Ma

Đi tìm bức ảnh của liệt sĩ Gạc Ma
2022-07-31 09:58:00

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma là nơi thờ vọng 64 anh hùng, liệt sĩ – “Những cán bộ, chiến sĩ Hải quân nằm lại phía chân trời” sau sự kiện 14/3/1988. Nhiều người đến khu tưởng...

Bình yên vùng biên Xín Mần

Bình yên vùng biên Xín Mần
2022-07-27 09:48:00

Tích cực bám nắm địa bàn, đẩy mạnh công tác vận động quần chúng với nội dung, hình thức đa dạng đi vào chiều sâu, đó là những công việc thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ (CBCS)...

Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ

Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ
2022-07-15 09:39:00

baophutho.vn Những năm qua, Đảng ủy, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy (CKQTTT) (Vị Xuyên) luôn chú trọng tập hợp các lực lượng đứng chân trên địa...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long