Cập nhật: 13/03/2023 07:22 GMT+7

Mang mùa Xuân no ấm về với bản làng

Những năm gần đây, cuộc sống của đồng bào Vân Kiều, tỉnh Quảng Trị đã dần đủ đầy và ấm áp, đời sống kinh tế tiếp tục có bước phát triển bởi bản làng luôn nhận được sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, nhất là sự chung tay, đồng hành của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị.

Bản làng no ấm

Từ một xã miền núi khó khăn của huyện vùng cao Hướng Hóa, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, thu nhập và mức sống của người dân còn thấp, đến nay, cơ sở hạ tầng của xã Hướng Lập đã được đầu tư nâng cấp, đường giao thông nông thôn, trạm y tế, trường học được xây dựng khang trang. Bà con ai nấy đều rất phấn khởi trước sự “thay da đổi thịt” của bản làng.

Thôn Cù Bai có 128 hộ dân/598 nhân khẩu, trong đó, người dân tộc Vân Kiều chiếm hơn 96%. Trước đây, nhờ sự đầu tư của Nhà nước, thôn đã có một con đường liên thôn, tuy nhiên, do mưa lũ nên con đường đã bị hư hỏng nhiều, có chỗ xe ô tô không thể vượt qua được mỗi khi trời mưa xuống. Thực hiện đột phá, đổi mới, Đảng ủy, UBND xã Hướng Lập đã huy động nguồn lực để làm đường vào thôn. Sau một thời gian thi công, đến nay, các loại phương tiện cơ giới đã đến với Cù Bai khá thuận tiện và đây cũng là thôn có nhiều chuyển biến nhất trong công tác xóa đói, giảm nghèo của xã Hướng Lập.

Ông Hồ Hoàng Thới, Trưởng thôn Cù Bai chia sẻ: “Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, nhất là sự chung tay hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập thông qua các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, thôn Cù Bai đã được đầu tư đường giao thông, trường học, điện lưới quốc gia, người dân được hỗ trợ các mô hình sản xuất như: Trồng và chăm sóc rừng, cây bời lời, nuôi dê sinh sản, lợn thuần giống địa phương... nên đời sống bà con đã khá hơn trước rất nhiều, có gia đình thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng/năm”.

Đến nay, toàn xã có trên 90% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 80% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và 85% hộ dân có ti vi để xem các chương trình truyền hình. Nhiều năm liền, xã Hướng Lập đạt tỷ lệ 100% huy động trẻ đến trường đầu cấp.

Để phát triển kinh tế, người dân đã tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị cao. Từ chỗ chỉ biết phát nương trỉa hạt, chăn nuôi nhỏ lẻ thì nay, bà con đã chuyển sang trồng và chăm sóc rừng với tổng diện tích 6.500ha, trồng 58ha cây sắn nguyên liệu KM94, sản xuất 68ha ruộng lúa nước, 18ha cây nguyên liệu dược phẩm, chăn nuôi 2.400 con gia sức theo mô hình trang trại nhỏ...

Mang mùa Xuân no ấm về với bản làngCán bộ Biên phòng hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng cây sắn nguyên liệu để phát triển kinh tế.

Bà Hồ Thị Ven, Chủ tịch UBND xã Hướng Lập cho biết: “Trước đây, xã Hướng Lập khó khăn lắm, nhưng nay được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước về chính sách vay vốn, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, thâm canh cây lúa nước, cây dược liệu nên đời sống của bà con dân bản đã khá hơn. Xã không còn hộ đói, hộ nghèo và cận nghèo cũng giảm với tỷ lệ cao, nhiều gia đình mua được máy cày, ti vi, xe máy...”.

Tích cực chăm lo cho nhân dân

Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm địa bàn xã Hướng Lập, Trung tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tranh thủ sơ lược về địa bàn nơi đây.

Anh kể: “Hướng Lập là xã xa nhất trong các địa phương biên giới của tỉnh Quảng Trị nhưng lại là xã có truyền thống cách mạng. Trước đây, vùng đất này là “ngã ba” biên giới vì giáp với Lào, chính quyền Sài Gòn và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, Hướng Lập là đầu mối giao thông trọng yếu, chiến lược để Trung ương chọn làm bàn đạp đưa đường Trường Sơn “lật cách” sang phía Tây. Chính vì vậy, không ngày nào trên vùng đất Hướng Lập không có tiếng bom đạn kẻ thù rải xuống để ngăn chặn sự tiếp viện của quân ta vào chiến trường miền Nam. Làng bản bị cháy, nhiều người bị thương, bị hy sinh vì bom giặc ném xuống, song người dân Vân Kiều vẫn kiên cường cùng bộ đội xây dựng trận địa đánh trả máy bay Mỹ và lao động sản xuất với quyết tâm theo Đảng làm cách mạng”.

Mang mùa Xuân no ấm về với bản làngNhững người lính Đồn Biên phòng Hướng Lập băng rừng, lội suối trên cung đường tuần tra để giữ vững bình yên cho bản làng biên giới.

Nhận thức rõ điều này, cùng với làm tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ vững chắc đường biên, mốc giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập luôn coi việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân là bổn phận, trách nhiệm của mình. Năm 2022, đơn vị đã kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng công trình thư viện, phòng khám quân dân y kết hợp, nhà Tình nghĩa, thăm, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... với số tiền 1,13 tỷ đồng; xây dựng một công trình “Ánh sáng vùng biên” trị giá 20 triệu đồng.

Trung tá Hồ Lê Luận cho biết thêm: “Trong dịp tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023, đơn vị đã tặng 20 suất quà, trị giá từ 200.000 đến 300.000 đồng/suất để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; tổ chức gói khoảng 150 cặp bánh chưng tặng bà con ăn Tết. Đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân dân, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân...”.

Tuy vẫn còn đó những khó khăn, nhưng những người lính Biên phòng nơi đây vẫn giữ vững niềm lạc quan, tin tưởng, sẵn sàng vượt qua khó khăn, luôn vững tay súng canh giữ vùng biên nơi địa đầu của Tổ quốc. Và với đồng bào Vân Kiều ở Hướng Lập, các anh chính là những người mang mùa Xuân no ấm về với bản làng.

Nguyễn Thành Phú (Báo Biên phòng)


Nguyễn Thành Phú (Báo Biên phòng)

Các tin đã đưa

Chăm lo đời sống đồng bào khu vực biên giới

Chăm lo đời sống đồng bào khu vực biên giới
2023-03-28 14:59:00

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai...

Góp phần chăm lo hậu phương người lính biển

Góp phần chăm lo hậu phương người lính biển
2023-03-10 08:57:00

Tại cuộc thi video clip tuyên truyền về chăm sóc, bảo vệ trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 cấp Bộ quốc phòng, video clip “Chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ...

“Từ mẫu” nơi đầu sóng bạc

“Từ mẫu” nơi đầu sóng bạc
2023-03-04 14:26:00

Đảo Trường Sa, cái tên ấy mới chỉ nghe thôi đã khiến bao con tim người Việt rung động, xuyến xao. Nơi tiền tiêu ấy có biết bao điều mới lạ, có bao điều giản dị hóa phi...

Kiên Giang phát triển nuôi cá lồng bè trên biển

Kiên Giang phát triển nuôi cá lồng bè trên biển
2023-02-27 10:09:00

Năm 2023, tỉnh Kiên Giang đặt mục tiêu nuôi cá lồng bè trên biển với 4.000 lồng, sản lượng 4.100 tấn. Đến nay, tỉnh đã phát triển hơn 1.930 lồng, đạt 48,2% kế hoạch, tập trung...

Cứu dân trong mùa biển động

Cứu dân trong mùa biển động
2023-02-27 07:55:00

Sẵn sàng cấp cứu nhân dân bị nạn giữa biển khơi mênh mông, làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển-Đó là mệnh lệnh từ trái tim những người lính biển. Tinh thần ấy ngày càng...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long