Cập nhật:  GMT+7

Sẵn sàng cho diễn tập ứng phó cháy rừng cấp tỉnh

Được lựa chọn là đơn vị diễn tập ứng phó cháy rừng của tỉnh năm 2023 với đề mục “Cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Tân Sơn tổ chức chuẩn bị, thực hành ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn”, thời gian này huyện Tân Sơn đang nỗ lực luyện tập để chuẩn bị cho diễn tập đạt kết quả tốt, đảm bảo sát với thực tế và các yêu cầu đề ra.

Sẵn sàng cho diễn tập ứng phó cháy rừng cấp tỉnh

Lực lượng chức năng chuẩn bị các điều kiện phục vụ diễn tập ứng phó cháy rừng cấp tỉnh năm 2023.

Theo kế hoạch, cuộc diễn tập chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn I: Tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn với các hội nghị họp Ban chỉ đạo, giao nhiệm vụ triển khai kế hoạch; giai đoạn II: Thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn, địa điểm thực binh tại xã Kiệt Sơn. Những ngày này, huyện Tân Sơn đã chuẩn bị đủ lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất để tổ chức luyện tập theo kế hoạch.

Ông Vũ Văn Tiến, khu Chiềng Lớn, xã Kiệt Sơn có đồi nứa đang bảo vệ và khai thác được xã Kiệt Sơn chọn là nơi thực binh, ông đã cùng gia đình, người dân trong khu và lực lượng chức năng chuẩn bị cho diễn tập thực binh vào 17/10 tới.

Ông chia sẻ “Gia đình tôi được Ban phòng cháy chữa cháy rừng của huyện chọn địa điểm để diễn tập, gia đình tôi rất ủng hộ, bản thân tôi có tham gia với đội phòng cháy chữa cháy, vì vậy tôi đã đi phát tuyến, đặt vật liệu cháy, đánh đường. Qua đợt diễn tập này, bản thân tôi rất vui vì được tham gia, qua đó nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và có thêm những kỹ năng cần thiết để xử trí khi có tình huống xảy ra”.

Là địa phương được lựa chọn để diễn tập thực binh trong cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng năm 2023, xã Kiệt Sơn cũng đang gấp rút luyện tập theo kịch bản, đảm bảo cho ngày diễn tập chính thức. Ông Nguyễn Ngọc Cường - Chủ tịch UBND xã Kiệt Sơn cho biết: “Đến thời điểm này, chúng tôi đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm và các cơ quan liên quan chuẩn bị đầy đủ về mặt bằng, địa điểm, khung diễn tập, bãi tham quan cho các đại biểu. Chúng tôi đã vận động bà con hiến hoa màu trên đất làm bãi cho đại biểu tham quan, đối với địa điểm thực binh chúng tôi đã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình có đất thuộc địa điểm thực binh, đất của các hộ đang canh tác đất rừng đồng ý hiến và hỗ trợ các hộ đền bù cây hoa màu phục vụ cho tổ chức tốt diễn tập. Về phía địa phương, chúng tôi huy động toàn bộ ban, ngành, đoàn thể, dân quân tự vệ và nhân dân hai khu là khu Chiềng, khu 4, nơi đặt địa điểm thực binh cùng tham gia diễn tập. Qua đợt diễn tập này cũng là dịp để chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền đến bà con nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng khi mùa hanh khô đến”.

Theo kế hoạch, diễn tập lần này huy động khoảng 200 người gồm các lực lượng: Quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ, y tế và người dân xã Kiệt Sơn. Trong thời gian từ ngày 6 đến 13 tháng 10. Hạt Kiểm lâm Tân Sơn đã phối hợp chặt chẽ với Ban CHQS huyện xây dựng phương án, kế hoạch, các kịch bản phục vụ công tác diễn tập và tổ chức lực lượng thường xuyên tổ chức luyện tập, đảm bảo theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tân Sơn cho biết: “Thời điểm này chúng tôi đã chuẩn bị xong các khâu để diễn tập thực binh như chuẩn bị vật liệu cháy, tạo đường băng cản lửa phục vụ cho công tác diễn tập cũng như mặt bằng tham quan của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và đang hoàn thiện để ngày 13/10 hợp luyện diễn tập thử, báo cáo Ban chỉ đạo cấp tỉnh”.

Với sự chủ động của huyện Tân Sơn, cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng năm 2023 sẽ đảm bảo hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, khả năng hiệp đồng của các lực lượng có nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, phòng chống cháy rừng trên địa bàn, đồng thời trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo phương châm “bốn tại chỗ” trong bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

Hồng Nhuận


Hồng Nhuận

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển
2023-10-13 09:04:00

“Tàu của chúng tôi đã một lần vượt qua nguy hiểm nhờ các tần số liên lạc ghi trên những tài liệu này. Nhìn đơn giản vậy thôi nhưng rất ý nghĩa và cần thiết; các tài liệu này sẽ...

Vượt khó, sáng tạo trong bảo đảm hậu cần

Vượt khó, sáng tạo trong bảo đảm hậu cần
2023-10-12 09:01:00

Hằng năm, Trường Quân sự Quân khu 4 (Nghệ An) tiếp nhận, đào tạo gần 50 đối tượng với hơn 3.000 học viên là bộ đội, dân quân tự vệ, cán bộ địa phương và cán bộ Quân đội nhân...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long