Cập nhật:  GMT+7

Tăng cường phòng, chống, kiểm soát ma túy

Thời gian qua, Công an tỉnh đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy nhằm mục tiêu không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, giảm người nghiện ma túy ngoài xã hội, góp phần giữ vững sự ổn định an ninh trật tự, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tăng cường phòng, chống, kiểm soát ma túy

Chương trình ngoại khóa “Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy học đường” tại Trường THPT Phong Châu, huyện Lâm Thao. (Ảnh Công an tỉnh)

Phú Thọ không phải là tỉnh trọng điểm về ma túy nhưng tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp; đáng chú ý là tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp có chiều hướng tăng. Để công tác đấu tranh phòng, chống ma túy (PCMT) có hiệu quả, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia PCMT; thực hiện có hiệu quả các nghị quyết liên tịch, chương trình phối hợp phòng, chống tội phạm về ma túy. Công tác tuyên truyền về PCMT với nhiều nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng; hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp luật PCMT, hậu quả tác hại của tội phạm và tệ nạn ma túy... Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức và mọi người dân.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt các chủ trương, biện pháp đấu tranh, phòng chống và kiểm soát ma túy. Kết quả từ 2021 đến nay đã triệt phá, khởi tố 883 vụ án hình sự, 1.236 bị can phạm tội về ma tuý (trong đó, vi phạm về trồng cây thuốc phiện và các loại cây có chứa chất ma tuý 1 vụ với 4 bị can; tàng trữ trái phép chất ma tuý 282 vụ với 351 bị can; mua bán trái phép chất ma túy 559 vụ với 734 bị can; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy 33 vụ với 125 bị can; chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy 4 vụ với 14 bị can).

Công tác phòng, chống tội phạm ma túy gắn với Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh “được lồng ghép với chương trình mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm... đã góp phần kiềm chế gia tăng của các loại tội phạm. Hoạt động điều trị nghiện bằng thuốc thay thế methanol và việc sử dụng thuốc nội trú, điều trị ngoại trú bằng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất cho người bệnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Trung tâm Y tế cấp huyện, thành, thị... được thực hiện chặt chẽ. Công tác thống kê, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy được triển khai đồng bộ, kịp thời phát hiện, xử lý, lập hồ sơ quản lý. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 500 người nghiện ma túy tại cộng đồng, 100% số người nghiện ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý (trong đó, trên 90% được tiếp cận dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện ma túy...), 47 người đang được quản lý sau cai nghiện. Tỉnh cũng triển khai nhiều chương trình tạo điều kiện để người nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

Theo Đại tá Hoàng Nguyễn Phi Khanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh, để công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy đạt hiệu quả cao hơn, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành, đề ra những biện pháp cụ thể để chỉ đạo toàn diện; làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng các mô hình PCMT hiệu quả, nhất là các mô hình phù hợp với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái các mặt công tác từ truyền thống sang hiện đại. Tăng cường khai thác ứng dụng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, phục vụ công tác quản lý xã hội, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai. Đặc biệt, quan tâm đầu tư nguồn lực, nhất là kinh phí, trang thiết bị, phương tiện hỗ trợ cho lực lượng chuyên trách PCMT, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngọc Tuấn


Ngọc Tuấn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Sáng truyền thống, ấm nghĩa tình

Sáng truyền thống, ấm nghĩa tình
2024-05-12 10:34:00

baophutho.vn Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Phú Thọ có trên 5.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến tham gia...

Khi bộ đội giữ rừng

Khi bộ đội giữ rừng
2024-05-10 08:56:00

Để giữ được màu xanh của những cánh rừng bao la đó là cả một “cuộc chiến” đầy cam go, phức tạp. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có rất nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ...

Ðất cằn sỏi đá... hoá rau xanh

Ðất cằn sỏi đá... hoá rau xanh
2024-05-09 16:04:00

Trạm Radar 615, Trung đoàn 551, Vùng 5 Hải quân đóng quân trên đảo Hòn Chuối. Ðây là một trong những hòn đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Ðảo Hòn Chuối có địa...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long