Cập nhật:  GMT+7

Tham nhũng khu vực ngoài nhà nước qua những vụ án: Nhận diện và phòng, chống

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có ghi: “Từng bước mở rộng hoạt động phòng, chống tham nhũng, lãng phí ngoài khu vực nhà nước”. Trước đó, lần đầu tiên, nội dung phòng, chống tham nhũng (PCTN) khu vực ngoài nhà nước được quy định trong Luật PCTN năm 2018. Việc mở rộng phạm vi PCTN ra khu vực ngoài nhà nước là định hướng quan trọng, “gọng kìm” thứ hai để siết chặt, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PCTN tiêu cực ở cả trong và ngoài khu vực nhà nước.

Tham nhũng khu vực ngoài nhà nước qua những vụ án: Nhận diện và phòng, chống

Lực lượng Công an khám xét, thu dữ tài liệu tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V.

“Nóng” cùng đại án

Cùng với cả nước, trên địa bàn tỉnh, các vụ án liên quan đến Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á), một số Trung tâm đăng kiểm… bị lực lượng chức năng khởi tố gần đây cho thấy, hành vi móc ngoặc giữa doanh nghiệp với nhau và giữa doanh nghiệp với cán bộ trong cơ quan nhà nước để trục lợi bị vạch trần, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tại Phú Thọ, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh, Công an các địa phương đồng loạt triệt phá đường dây tội phạm “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V, số 19-02D, số 19-05D, khởi tố bẩy bị can, hầu hết là lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm, Công ty TNHH cùng các đối tượng liên quan thực hiện.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, để nhận được tiền của các chủ phương tiện, Giám đốc các Trung tâm đăng kiểm nêu trên đã chỉ đạo nhân viên Trung tâm trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường cố ý bỏ qua lỗi vi phạm của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến kiểm định nhằm thu lợi bất chính.

Cụ thể, tại Trung tâm đăng kiểm cơ giới số 19-05D (địa chỉ: Khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn) trong thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 10/2022, Nguyễn Thị Mỹ Ngân - Giám đốc Trung tâm đã nhận 18,8 triệu đồng của 21 chủ phương tiện, sau đó chỉ đạo Nguyễn Văn Hùng (Nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-05D) bỏ qua các lỗi, thay đổi kết quả kiểm định từ “không đạt” thành “đạt” và cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật (ATKT), bảo vệ môi trường (BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trái quy định.

Hay vụ việc xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V, Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2021 đến năm 2022, Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1983, trú tại xã Phượng Lâu, TP Việt Trì có nhu cầu cải tạo xe cơ giới từ xe ô tô chở hàng thành xe tải lắp cần cẩu để bán kiếm lời. Theo quy định, xe tải lắp cần cẩu trước khi đưa vào lưu hành phải có hồ sơ nghiệm thu chất lượng và kiểm định ATKT, BVMT. Thực hiện quy định đó, Tiến đã liên hệ với Phùng Mạnh Duẩn (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V) đề nghị làm hồ sơ xe cơ giới, cấp giấy chứng nhận kiểm định ATKT và BVMT cho các xe của Tiến. Duẩn đồng ý và thống nhất với Tiến, mỗi hồ sơ xe cải tạo được cấp giấy chứng nhận kiểm định ATKT, BVMT là 12,5 triệu đồng. Sau khi nhận được 137,5 triệu đồng để làm hồ sơ cải tạo 11 xe cơ giới, Duẩn đã liên hệ với Lê Đức Thiện (Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thiết kế kỹ thuật ô tô Đức Thịnh, TP Hà Nội) để làm hồ sơ thiết kế, hồ sơ đề nghị nghiệm thu khống đối với 11 xe của Tiến. Sau khi kiểm định xong, Tiến đã bán cho nhiều cá nhân trong và ngoài tỉnh với giá từ 138 triệu đến 600 triệu đồng.

Trước đó, đại án liên quan đến Công ty Việt Á như “quả bom” gây chấn động dư luận với nhiều bị can đã bị khởi tố, trong đó có nhiều quan chức cấp cao vướng vòng lao lý. Tại Phú Thọ, ngày 27/5/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Gia Phú - Trưởng đơn vị vi sinh, Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Kết quả điều tra cho thấy, lợi dụng chức năng nhiệm vụ được giao, Phú tự ý thỏa thuận, thống nhất và được Công ty Việt Á, ở phường 9, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đồng ý nâng giá so với giá bán thực tế trong quá trình thực hiện các hợp đồng mua bán kít test COVID-19 nhằm mục đích vụ lợi cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 2,2 tỉ đồng...

Tham nhũng khu vực ngoài nhà nước qua những vụ án: Nhận diện và phòng, chống

Công an TX Phú Thọ lấy lời khai đối với Nguyễn Đôn Ý về hành vi “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-02D.

Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng khu vực ngoài nhà nước

Khoản 2, Điều 2, Luật PCTN năm 2018 quy định: Các hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước thực hiện bao gồm: a) Tham ô tài sản, b) Nhận hối lộ, c) Đưa hối lộ, môi giới hối lộ để giải quyết công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình vì vụ lợi.

Tham nhũng là hành vi của người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó để vụ lợi. Tội phạm tham nhũng nói chung là loại tội phạm “ẩn”. Qua các vụ việc cho thấy, hành vi cấu thành tội phạm diễn ra trong thời gian dài chứ không xảy ra tức thời như nhóm tội phạm về ma túy, giết người. Chủ thể là người có chức vụ, quyền hạn. Do vậy, việc phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này đòi hỏi phải được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law, TP Hà Nội nhận định: Tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước biểu hiện rất tinh vi, phức tạp. Nó biểu hiện từ trong nội tại của nó, tức là từ trong khu vực tư nhân của các tập đoàn nhưng nó lại câu kết với bên ngoài, thao túng được cả khu vực nhà nước. Do vậy, để phòng ngừa tham nhũng, các doanh nghiệp tư nhân, kể cả doanh nghiệp lớn đều phải chịu giám sát, thanh tra, kiểm tra thường xuyên của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, cũng cần xem lại vai trò của các tổ chức công đoàn, đoàn thể trong các doanh nghiệp đã phát huy được hết tác dụng chưa. Và điều quan trọng hơn cả là đội ngũ lãnh đạo, các chủ doanh nghiệp phải được xem xét lựa chọn có đầy đủ trình độ, phẩm chất, năng lực.

Qua thực tế đấu tranh với loại tội phạm này, Thượng tá Bùi Quang Khoa - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh cho biết: Hiện nay, hành vi tham nhũng khu vực ngoài nhà nước có nhiều diễn biến mới, các cơ quan lập pháp cần tiếp tục theo dõi, bổ sung các quy định nhằm quản lý chặt chẽ hơn khu vực này. Qua vụ án “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ” xảy ra tại các Trung tâm đăng kiểm hay vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” liên quan đến các đối tượng làm giả hồ sơ kiểm toán độc lập bị Cơ quan CSĐT khởi tố cho thấy, theo Bộ luật Hình sự, hành vi của các đối tượng là Kiểm định viên kiểm định phương tiện đủ điều kiện ATKT, BVMT hay kiểm toán viên làm và bán báo cáo kiểm toán độc lập có dấu hiệu của tội “Giả mạo trong công tác”, đối diện với hình phạt lên đến 20 năm tù. Tuy nhiên, theo Luật PCTN, chủ thể thực hiện hành vi này không được đưa vào xử lý mà buộc phải xử lý về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức với mức hình phạt chỉ bẩy năm tù.

Hiện nay, để cụ thể hóa Luật PCTN năm 2018, năm 2019 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 59/2019/NĐ-CP, trong đó có quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCTN trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước. Theo đó, một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng hữu hiệu là phải thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước. Đồng thời, kiểm soát xung đột lợi ích trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước. Nghị định cũng quy định rõ trách nhiệm, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước khi để xảy ra tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức do mình quản lý...

Quỳnh Chi


Quỳnh Chi

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Dám nghĩ, dám làm, sẽ có đột phá

Dám nghĩ, dám làm, sẽ có đột phá
2024-06-21 08:49:00

Dường như có một suy nghĩ cố hữu lâu nay đối với nhiều người rằng, báo Đảng thì chính thống nhưng truyền thống, hay nói cách khác là khô cứng và khó thay đổi. Chính thống thì...

Những bước tiến mới về nhận thức

Những bước tiến mới về nhận thức
2023-08-26 10:48:00

baophutho.vn Những ngày gần đây, dư luận trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm đến sự kiện Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án...

Lộ trình tinh giản biên chế ngành Y tế

Lộ trình tinh giản biên chế ngành Y tế
2023-08-24 08:03:00

baophutho.vn Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về công tác quản lý, sử dụng biên chế, những năm qua, Sở Y tế đã rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long