Cập nhật:  GMT+7

Thu Cúc lãnh đạo phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Cách trung tâm huyện Tân Sơn 15km, xã Thu Cúc có gần 2.500 hộ với hơn 11.000 nhân khẩu, trên 80% đồng bào là người dân tộc thiểu số. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ xã, bộ mặt nông thôn vùng cao Thu Cúc đã có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 13,96%, cận nghèo còn 5,42%.

Năm 2024, Đảng bộ, chính quyền xã tiếp tục đoàn kết, lãnh đạo triển khai thực hiện, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Thu Cúc lãnh đạo phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

Mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình đảng viên Hà Thị Ngoan được người dân trong xã học tập, làm theo.

Để đời sống của người dân từng bước được nâng lên, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung các giải pháp phát triển kinh tế đi đôi với giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Đảng uỷ lãnh đạo duy trì diện tích gieo trồng cây hàng năm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên sản lượng cây lúa đạt trên 2.900 tấn/năm, sản lượng ngô trên 700 tấn/năm, sản lượng chè đạt khoảng 2.400 tấn/năm. Tận dụng lợi thế đồi rừng, xã khuyến khích người dân tiếp tục cải tạo diện tích đất kém hiệu quả, lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi, trồng và chuyển hoá rừng gỗ lớn, chuyển đổi cơ cấy cây trồng. Từ năm 2020 đến nay, xã trồng mới hơn 50ha cam, quýt, bưởi Diễn, trên 150ha rừng sản xuất cho thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, xã vận động nhân dân chăn nuôi gia súc, gia cầm, toàn xã có trên 2.000 con trâu, bò; duy trì phát triển 42,5ha diện tích mặt nước để nuôi cá, kết hợp phục vụ thuỷ lợi.

Là một trong những hộ tiên phong của xã trong phát triển kinh tế, cách đây hơn 10 năm, gia đình đảng viên Hà Thị Ngoan ở khu Cón đã cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi. Vừa trồng vừa học hỏi kinh nghiệm, từ 10 cây bưởi đầu tiên, đến nay gia đình đồng chí nhân giống được 250 cây bưởi Diễn đã cho thu hoạch. Ngoài ra, gia đình còn trồng một hecta chè, mỗi tháng cho thu 5-6 tấn chè búp tươi, 1ha quế, làm chuồng nuôi 40 đôi dúi, chăn nuôi lợn, gà... trừ chi phí, mỗi năm thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Đồng chí Hoàng Minh Hận- Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Để góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, ngoài các chương trình hỗ trợ của cấp trên, Đảng uỷ chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân phát triển mô hình trồng cây ăn quả, mang lại lợi ích kinh tế bền vững. Đến nay, trong xã xuất hiện một số mô hình trồng cây ăn quả, cây có múi như ổi, cam canh, quýt... với quy mô lớn, toàn xã có hơn 200ha, cho giá trị kinh tế cao trên một đơn vị canh tác.

Ngoài phát triển nông, lâm nghiệp, xã quan tâm phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là chế biến gỗ và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Hiện trên địa bàn xã có hơn 400 hộ sản xuất, kinh doanh hoạt động, tạo việc làm, thu nhập cho lao động địa phương từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Trong xây dựng nông thôn mới, xã bố trí lồng ghép các nguồn vốn để củng cố, hoàn thành các tiêu chí, trong đó tập trung huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, xã đã được đầu tư cơ sở hạ tầng các công trình đập tràn khu Cón, cầu dân sinh tại khu Quẽ, cầu dân sinh tại khu Mỹ Á; xây mới ba công trình nhà lớp học tại các Trường Mầm non Thu Cúc 2, Tiểu học Thu Cúc 2, Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thu Cúc; xây mới một công trình nhà văn hoá khu Mỹ Á và các tuyến đường giao thông bằng bê tông... Hiện xã có 4/17 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới, xã đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới.

Cùng với huy động mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, phục vụ sản xuất, xã chú trọng phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức đoàn thể mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Từ năm 2020 đến nay, toàn xã có 19 người tham gia xuất khẩu lao động, số lao động được tạo việc làm mới tăng thêm 100 người.

Với một xã còn nhiều khó khăn như Thu Cúc, những kết quả trên là động lực để năm 2024 và những năm tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong xã tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng nông thôn mới cập đích đúng lộ trình.

Chi Hương


Chi Hương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Dám nghĩ, dám làm, sẽ có đột phá

Dám nghĩ, dám làm, sẽ có đột phá
2024-06-21 08:49:00

Dường như có một suy nghĩ cố hữu lâu nay đối với nhiều người rằng, báo Đảng thì chính thống nhưng truyền thống, hay nói cách khác là khô cứng và khó thay đổi. Chính thống thì...

Những người “vác tù và hàng tổng”

Những người “vác tù và hàng tổng”
2024-01-02 08:28:00

baophutho.vn Những năm qua, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã không ngừng phát huy vai trò, trách nhiệm trong gắn kết cộng đồng,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long