Cập nhật:  GMT+7

Bà Vũ Thị Hà có quyền đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao xem xét giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩmBà Vũ Thị Hà có quyền đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao xem xét giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm

Vừa qua, Báo Phú Thọ nhận được Đơn cầu cứu khẩn cấp của bà Vũ Thị Hà ở khu 6, xã An Đạo, huyện Phù Ninh phản ánh nội dung bà Hà “là người bị hại trong vụ án Vũ Xuân Trường phạm tội “Hiếp dâm” do Tòa án nhân dân huyện Phù Ninh giải quyết tại Bản án hình sự sơ thẩm số 50/2022/HS-ST ngày 25/11/2022 và Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ giải quyết tại Bản án hình sự phúc thẩm số 08/2023/HS-PT ngày 24/02/2023”, nhưng không đồng ý với Bản án phúc thẩm số 08/2023/HS-PT và cho rằng: “Kết luận trong bản án phúc thẩm không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án”, “bản án có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật…”, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật cũng như quyền lợi, danh dự của cá nhân bà Hà.

Thực hiện Luật Báo chí, Luật Khiếu nại, Tố cáo, Báo Phú Thọ đã chuyển đơn của bà Vũ Thị Hà cùng các tài liệu liên quan tới Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Phú Thọ để giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngày 12/5/2023, Báo Phú Thọ đã nhận được Công văn số 146/TA-THS do Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ Vũ Anh Tuấn ký ngày 10/5/2023 trả lời sự việc trên như sau:

“Ngày 08/5/2023, TAND tỉnh Phú Thọ nhận được Đơn cầu cứu khẩn cấp của chị (Vũ Thị Hà) đề ngày 18/4/2023 V/v không đồng ý với quyết định của Bản án hình sự phúc thẩm số 08/2023/HS-PT ngày 24/02/2023 của TAND tỉnh Phú Thọ do Báo Phú Thọ chuyển đến theo Công văn số 57-CV/BPT ngày 5/5/2023 về việc chuyển đơn thư của công dân. Sau khi xem xét Đơn, TAND tỉnh Phú Thọ thấy rằng chị là người bị hại trong vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Xuân Trường phạm tội “Hiếp dâm” do TAND huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ xét xử tại Bản án hình sự sơ thẩm số 50/2022/HS-ST ngày 25/11/2022. Sau khi xét xử sơ thẩm, chị không có kháng cáo; bị cáo Trường có kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng án treo. TAND tỉnh Phú Thọ đã thụ lý vụ án và đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Hội đồng xét xử phúc thẩm đã căn cứ vào các quy định của pháp luật, các tài liệu chứng cứ do bị cáo cung cấp tại giai đoạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm cũng như đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ tại phiên tòa để quyết định hình phạt 12 (Mười hai) tháng tù cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 (Hai mươi bốn) tháng đối với bị cáo là phù hợp với quy định của pháp luật.

Bản án hình sự phúc thẩm số 08/2023/HS-PT ngày 24/02/2023 của TAND tỉnh Phú Thọ có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án. Hiện nay, TAND tỉnh Phú Thọ không còn thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ án nêu trên. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 372 và Điều 374 Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu chị không đồng ý với quyết định của Bản án nêu trên, chị có quyền đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm. TAND tỉnh Phú Thọ trả lời để chị biết và thực hiện quyền của mình theo quy định của pháp luật”.

Như vậy đã rõ, bà Vũ Thị Hà nếu không đồng ý với phán quyết của TAND tỉnh Phú Thọ tại phiên phúc thẩm thì có quyền đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét giải quyết vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.

Báo Phú Thọ


Báo Phú Thọ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Không để tình trạng xả rác bừa bãi

Không để tình trạng xả rác bừa bãi
2022-10-03 10:09:00

baophutho.vn Những năm gần đây, cuộc sống phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, tuy nhiên, ngược...

Chuyện về túi nilon

Chuyện về túi nilon
2017-05-30 08:39:45

PTĐT- Bên chén trà, ông Nghị, ông Khánh, ông Lại cùng bàn luận chuyện thời sự trong nước, quốc tế. Bà Tuyến - vợ ông Nghị tay xách làn trong đựng vài cái hộp sứ từ bếp đi ra, đon đả...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long