Cập nhật:  GMT+7

Việc cưỡng chế thi hành án tại Kiệt Sơn hoàn toàn đúng quy định pháp luật

Vừa qua, Báo Phú Thọ nhận được đơn thư của ông Đinh Bình Châm ở xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn phản ánh việc cưỡng chế thi hành án phong tỏa trừ tiền trong tài khoản do Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Sơn đối với cá nhân ông có nhiều khúc mắc, có dấu hiệu không đảm bảo theo quy định pháp luật hiện hành. Phóng viên Báo Phú Thọ đã tìm hiểu thực tế nội dung sự việc, cũng như việc trả lời, giải quyết khiếu nại của cơ quan chức năng...

Việc cưỡng chế thi hành án tại Kiệt Sơn hoàn toàn đúng quy định pháp luật

Theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận số 09/DSST ngày 23/4/2014 của TAND huyện Tân Sơn và Quyết định thi hành số 08/QĐCCTHA ngày 12/11/2015 của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Sơn thì ông Đinh Bình Châm có nghĩa vụ thanh toán trả nợ số tiền 72.000.000 đồng cho ông Hà Văn Đồng (xã Tân Phú, huyện Tân Sơn). Hồ sơ thi hành án do Chấp hành viên Nguyễn Hữu Hải (CHV)- Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Sơn, trực tiếp tổ chức thi hành án.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngày 16/11/2015 CHV đã tống đạt các quyết định về thi hành án cho các bên đương sự để đảm bảo quyền lợi cũng như thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo quy định pháp luật. Ngày 16/01/2016, CHV tiến hành xác minh tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Tân Sơn (nơi ông Đinh Bình Châm đang làm việc) và được biết ông Đinh Bình Châm có thu nhập là 3.553.000/tháng.

Ngày 06/4/2016, CHV đã có Biên bản giải quyết với ông Đinh Bình Châm, theo đó, ông Châm cam kết sẽ nộp số tiền hàng tháng là 3.000.000 đồng đến khi thi hành xong. Tuy nhiên sau đó ông Châm không thực hiện cam kết của mình.

Trong gần bốn năm, từ thời điểm ban hành Quyết định thi hành án đến tháng 9/2019, sau rất nhiều lần đôn đốc, ông Đinh Bình Châm mới nộp được số tiền 14.500.000 đồng (nộp làm 5 lần), số tiền còn phải thi hành là 57.500.000 đồng.

Đến tháng 6/2020, sau khi Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, ông Đinh Bình Châm về sinh sống tại khu Chiềng Lớn, xã Kiệt Sơn và việc thi hành án đối với ông Châm tiếp tục bị kéo dài. Đến năm 2023, xác minh tại nơi cư trú được biết ông Châm có tài sản là nhà xây, công trình phụ và một nhà sàn làm bằng gỗ, mái lợp tôn cùng các tài sản vật dụng sinh hoạt, xây dựng tạo lập trên diện tích đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bản thân ông Châm có nghề lắp ráp, mua bán nhà sàn, số tiền giao dịch trong thời gian gần đây lên đến hàng tỉ đồng... Ngày 14/6/2023, CHV phối hợp cùng chính quyền địa phương tiếp tục đôn đốc yêu cầu ông Châm phải thi hành dứt điểm việc thi hành án không để kéo dài việc thi hành án.

Ông Đinh Bình Châm đã nộp thêm hai lần với tổng số tiền là 5.000.000 đồng, số tiền còn phải thi hành là 52.500.000 đồng. Sau khi phối hợp xác minh, thu thập thông tin về số dư tài khoản của ông Đinh Bình Châm, ngày 31/7/2023, CHV đã ra Quyết định số 12/QĐ- CCTHADS về việc khấu trừ tiền trong tài khoản đối với ông Đinh Bình Châm mở tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Phú Thọ (Phòng giao dịch huyện Tân Sơn) để thi hành dứt điểm số tiền còn phải thi hành án. Quyết định trên được tống đạt cho người phải thi hành án và người có liên quan.

Ông Đinh Ngọc Lam- Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Sơn khẳng định: “Quá trình tổ chức thi hành án theo Quyết định thi hành án số 08/QĐ-CCTHADS ngày 12/11/2015 của CHV Nguyễn Hữu Hải hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, sau khi được phân công tổ chức thi hành án, CHV đã thực hiện đầy đủ thông báo thi hành án theo quy định tại Điều 39 Luật Thi hành án Dân sự. Hết thời hạn tự nguyện quy định tại Điều 45 Luật Thi hành án Dân sự việc thi hành án được thực hiện đúng nội dung bản án, đúng quy định pháp luật.

Quyết định khấu trừ tiền trong tài khoản số 12/QĐ-CCTHADS ngày 31/7/2023 đã được tống đạt trực tiếp cho ông Đinh Bình Châm được thể hiện tại Biên bản ngày 01/8/2023 tại UBND xã Kiệt Sơn. Số tiền mà CHV thực hiện khấu trừ là 52.500.000 đồng tương ứng với nghĩa vụ của ông Đinh Bình Châm còn phải thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Về việc ông Châm khúc mắc đang nộp dần số tiền thi hành án mà CHV thực hiện phong tỏa và khấu trừ tiền trong tài khoản của ông: Theo quy định của pháp luật, khi đã hết thời hạn tự nguyện thi hành án, các đương sự không có thỏa thuận với người được thi hành án để thi hành làm nhiều lần và CHV đã ấn định cho ông Châm thời hạn để thi hành dứt điểm số tiền phải thi hành án, xét thấy ông có điều kiện nhưng không tự nguyện thi hành, vì vậy, CHV áp dụng biện pháp khấu trừ tiền trong tài khoản là cần thiết để thi hành án, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho đương sự. Đối với việc ông Châm chuyển tiền hai lần tổng cộng 5.000.000 đồng cho ông Lê Hồng Hà là do mối quan hệ cá nhân giữa hai người. Ông Lê Hồng Hà đã thực hiện nộp đầy đủ, không trái quy định pháp luật...

Căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành, ngày 23/8/2023, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Sơn đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-CCTHADS về việc giải quyết khiếu nại của ông Đinh Bình Châm. Theo đó, không chấp nhận khiếu nại của ông Đinh Bình Châm. Kết quả giải quyết việc thi hành án và Quyết định khấu trừ tiền trong tài khoản số 12/QĐCCTHA 31/7/2023 của CHV Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Sơn không vi phạm quy định pháp luật được dùng làm căn cứ giải quyết việc thi hành án. Ông Đinh Bình Châm có quyền khiếu nại tiếp đến Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Phú Thọ trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định...”.

Như vậy, việc cưỡng chế thi hành án phong tỏa trừ tiền trong tài khoản do Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Tân Sơn đối với cá nhân ông Đinh Bình Châm đã được thực hiện theo đúng nội dung bản án, đúng quy định pháp luật.

“Luật Thi hành án Dân sự quy định:

Điều 45. Thời hạn tự nguyện thi hành án:1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Điều 46. Cưỡng chế thi hành án:1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện Thi hành án thì bị cưỡng chế thi hành án.

Điều 76. Khấu trừ tiền trong tài khoản:1. Chấp hành viên ra quyết định khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành án. Số tiền khấu trừ không được vượt quá nghĩa vụ thi hành án và chi phí cưỡng chế”. {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Không để tình trạng xả rác bừa bãi

Không để tình trạng xả rác bừa bãi
2022-10-03 10:09:00

baophutho.vn Những năm gần đây, cuộc sống phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, tuy nhiên, ngược...

Chuyện về túi nilon

Chuyện về túi nilon
2017-05-30 08:39:45

PTĐT- Bên chén trà, ông Nghị, ông Khánh, ông Lại cùng bàn luận chuyện thời sự trong nước, quốc tế. Bà Tuyến - vợ ông Nghị tay xách làn trong đựng vài cái hộp sứ từ bếp đi ra, đon đả...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long