Cập nhật:  GMT+7

Việt Nam phấn đấu vào nhóm 8 nước dẫn đầu thế giới về sử dụng IPv6

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến hết tháng 12/2023, tỷ lệ sử dụng IPv6 trên mạng internet Việt Nam đạt 59%, xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Á và thứ 9 thế giới.

Việt Nam phấn đấu vào nhóm 8 nước dẫn đầu thế giới về sử dụng IPv6

Là phiên bản địa chỉ Internet thế hệ mới, IPv6 có không gian địa chỉ gần như vô hạn.

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt "Kế hoạch chuyển đổi IPv6 Việt Nam, IPv6 For Gov năm 2024."

Mục tiêu đặt ra là đến hết tháng 12/2024, tỷ lệ sử dụng IPv6 (Internet Protocol version 6 - Giao thức liên mạng thế hệ 6) trên mạng Internet của Việt Nam đạt từ 65-80%; Việt Nam lọt vào nhóm 8 nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ sử dụng IPv6.

Về chuyển đổi IPv6 trên mạng và dịch vụ của cơ quan Nhà nước, mục tiêu của năm 2024 là từ 90-100% bộ, ngành, địa phương chuyển đổi IPv6 cho các cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công.

Chỉ tiêu năm 2024 đối với mạng và dịch vụ của doanh nghiệp viễn thông (Viettel, VNPT, FPT Telecom, MobiFone) là 95% thuê bao viễn thông băng thông rộng (FTTH), thuê bao di động hoạt động với IPv6. Đồng thời, tỷ lệ sử dụng IPv6 trên toàn mạng doanh nghiệp đạt từ 80% trở lên.

Các doanh nghiệp khác gồm: đơn vị cung cấp dịch vụ Internet (ISP), dịch vụ di động, trung tâm dữ liệu (IDC), dịch vụ đám mây (cloud), nội dung số và các thành viên địa chỉ Internet được yêu cầu triển khai IPv6 cho mạng, dịch vụ của doanh nghiệp với tỷ lệ sử dụng phấn đấu đạt trong năm nay là 50%.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phân công cụ thể đơn vị chủ trì, phối hợp với từng nhóm nhiệm vụ, yêu cầu về công việc cần làm và kết quả, thời hạn hoàn thành. Dự kiến, Trung tâm Internet Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị về công tác chuyển đổi IPv6 năm 2024.

Ngoài ra, còn có 4 nhóm nhiệm vụ khác cần được tập trung thực hiện trong năm 2024 là chuyển đổi IPv6 cho mạng Internet Việt Nam; IPv6 cho các cơ quan nhà nước (IPv6 For Gov); chương trình làm việc, giám sát, hỗ trợ chuyển đổi IPv6; tập huấn, đào tạo; thực hiện công tác định hướng, tuyên truyền về IPv6.

Là phiên bản địa chỉ Internet thế hệ mới, IPv6 có không gian địa chỉ gần như vô hạn. Việc chuyển đổi sang sử dụng IPv6 là một yêu cầu tất yếu nhằm đảm bảo tài nguyên địa chỉ cho phát triển Internet, kết nối vạn vật, Internet công nghiệp với các dịch vụ mới như Internet vạn vật, điện toán đám mây, mạng 5G/6G...

Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến hết tháng 12/2023, tỷ lệ sử dụng IPv6 trên mạng Internet Việt Nam đạt 59%, xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Á (ASEAN) và thứ 9 thế giới.

Có 100% hạ tầng Internet quan trọng quốc gia hoạt động với IPv6. Các nhà mạng viễn thông tích cực thực hiện chuyển đổi IPv6, với 76,48 triệu thuê bao Internet băng rộng sử dụng IPv6 tính đến cuối năm 2023, bao gồm cả thuê bao băng rộng cố định và di động.

Với khối cơ quan nhà nước, đến hết năm 2023, đã có 82/85 bộ, ngành, địa phương ban hành kế hoạch chuyển đổi IPv6; có 76 bộ, ngành, tỉnh, thành phố chuyển đổi thành công cổng thông tin điện tử, cổng dịch vụ công sang dùng địa chỉ IPv6./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Theo TTXVN/Vietnam+

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nhiều nguy cơ từ camera giám sát trong nhà

Nhiều nguy cơ từ camera giám sát trong nhà
2024-05-29 07:50:00

Thời đại kỹ thuật số phát triển kéo theo sự xuất hiện của nhiều loại thiết bị và ứng dụng công nghệ phục vụ cuộc sống của con người, trong đó, camera được sử dụng như một công...

Top 5 cửa hàng sửa iPhone bị liệt cảm ứng uy tín 

Top 5 cửa hàng sửa iPhone bị liệt cảm ứng uy tín 
2024-03-26 08:00:00

Chiếc điện thoại của bạn bị lỗi cảm ứng cần phải sửa chữa hoặc thay mới. Dưới đây cùng theo dõi top địa chỉ sửa iPhone bị liệt cảm ứng uy tín tại TPHCM. Chắc chắn sẽ giúp bạn...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long