Cập nhật:  GMT+7

Vượt khó để tăng gia trên vùng đất khó

Mặc dù quỹ đất dành cho tăng gia, sản xuất không nhiều, đất đai cằn cỗi, dễ bị rửa trôi trong mùa mưa, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thiếu đi những yếu tố thuận lợi cơ bản, song bằng tinh thần tự lực, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Sơn, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã biết cách vượt khó và sáng tạo trong cách làm để luôn đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ, phục vụ tốt cho việc triển khai thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Chủ động vượt khó

Đã thành quy luật, cứ 16 giờ 30 phút mỗi ngày, bất luận thời tiết mưa hay nắng, sau khi hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ trong ngày, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Sơn liền tập trung cho công tác tăng gia sản xuất. Bộ phận này chăm sóc, tưới nước cho vườn rau, số khác thì tất bật dọn vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, cho gà, lợn ăn, một số khác tập trung vào việc cắt cỏ thả xuống hồ cho cá ăn... Mọi người, từ chỉ huy đến cán bộ, chiến sĩ, mỗi người mỗi việc, cần mẫn và chăm chỉ để trong từng bữa ăn, các anh được tận hưởng thành quả lao động của mình.

Vườn rau với diện tích chỉ rộng khoảng 700m2, song, qua bàn tay khéo léo chăm bón của cán bộ, chiến sĩ vẫn đảm bảo khá đầy đủ các chủng loại rau theo mùa và một số củ, quả phổ biến như bầu, bí, cà, dưa, ớt.... lên xanh trong cái nắng khắc nghiệt của vùng đất miền Đông Nam bộ. Binh nhất Tòng Phi Phước, Chiến sĩ Đội Vũ trang vừa nhổ cỏ cho luống rau, vừa chia sẻ: “Mỗi buổi chiều được chăm sóc, được ngắm nhìn những cây rau lớn lên, em cảm thấy mọi mệt mỏi, căng thẳng từ các buổi huấn luyện trên thao trường hay thực hành điều lệnh đều tan biến hết, chỉ còn lại sự hứng khởi vì mình đang được hòa mình vào sự tĩnh lặng và ngập tràn niềm vui của cây cỏ vậy. Em thấy, tăng gia vừa có rau xanh, củ quả trong mỗi bữa ăn, vừa là khoảng thời gian giải lao, thư giãn, giảm stress cho bộ đội. Tăng gia sản xuất không chỉ tăng định lượng khẩu phần ăn mà còn là môi trường rèn luyện kỹ năng sống cho chúng em sau khi xuất ngũ”.

Vượt khó để tăng gia trên vùng đất khó

Hàng ngày, sau những giờ thực hiện nhiệm vụ chính trị, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Sơn đều tích cực, cần mẫn chăm sóc vườn rau của đơn vị.

Bên cạnh trồng rau xanh, Đồn Biên phòng Long Sơn còn tăng cường nuôi lợn, gà, vịt, cá để tạo thêm nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, tươi, ngon trong từng suất ăn của cán bộ, chiến sĩ. Khu chăn nuôi tập trung của đơn vị được bố trí hợp lý, phát huy tối ưu diện tích. Đơn vị cũng thường xuyên duy trì đàn lợn từ 7 đến 10 con, đàn gia cầm trên 50 con để lấy thịt và trứng, đàn cá hơn 200 con. Để đảm bảo đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ tiến hành các biện pháp phòng dịch, như tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng thuốc và vôi bột; sử dụng nguồn nước sạch và nấu chín thức ăn cho lợn, phối hợp với cơ quan thú y địa phương theo dõi, nắm tình hình dịch bệnh, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Đóng quân trên địa bàn ven biển, diện tích đất hạn hẹp, thổ nhưỡng chủ yếu là đá núi, vì thế, công tác tăng gia sản xuất của đơn vị gặp khá nhiều bất lợi. Để cải tạo đất, nâng cao hiệu quả, sản lượng cho rau, củ quả, Đồn Biên phòng Long Sơn thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ vớt cây bèo tây, lên đồi cắt lá cây về ngâm ủ, tạo nguồn phân xanh, phân hữu cơ nhằm tăng độ màu mỡ cho đất.

Không ngừng chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ

Xác định công tác hậu cần vừa phải bảo đảm tốt đời sống hằng ngày của bộ đội, vừa phải đáp ứng nhanh, hiệu quả với các tình huống, nhiệm vụ đột xuất. Vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, chủ động đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất gắn với phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, thi đua tăng gia, chăn nuôi giỏi, bảo đảm tốt đời sống của cán bộ, chiến sĩ.

Trên tinh thần tự lực là chính, nhiều năm nay, song song với triển khai nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển, giữ vững địa bàn trong sạch, vững mạnh, cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Long Sơn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tăng gia sản xuất, chủ động xây dựng bền vững nguồn thực phẩm tại chỗ, phục vụ tốt cho các nhiệm vụ chính trị được giao từ thường xuyên đến đột xuất. Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Đồn trưởng cho biết: “Trên cơ sở định hướng chỉ đạo của cấp trên và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, đơn vị chúng tôi đã nghiên cứu kỹ đặc điểm thổ nhưỡng, cải tạo đất trở nên màu mỡ hơn, tổ chức quy hoạch, xây dựng kế hoạch tăng gia sản xuất cho từng năm, chủ động kết hợp chặt chẽ với trồng trọt, chăn nuôi, hoàn thành tốt chỉ tiêu cấp trên giao, đồng thời quản lý sử dụng có hiệu quả sản phẩm tăng gia”.

Vượt khó để tăng gia trên vùng đất khó

Công tác chăn nuôi luôn được quan tâm để chủ động tạo nguồn thịt sạch, tươi, ngon, đủ dinh dưỡng trong từng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ.

Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực là đơn vị đã đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy nội lực. Trong đó, đặc biệt chú trọng phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” gắn với thực hiện Nghị quyết 623 của Quân ủy Trung ương “Về công tác Hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ tăng gia sản xuất, mặt khác, phát huy tốt vai trò lãnh đạo tăng gia sản xuất của Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn, chỉ đạo xây dựng quy chế sử dụng và kiểm tra chặt chẽ việc công khai, minh bạch các nguồn thu tăng gia sản xuất, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực. Từ đó, đã xây dựng được niềm tin tuyệt đối trong cán bộ, chiến sĩ, động viên họ tích cực thực hiện có hiệu quả công tác tăng gia sản xuất.

Nhờ chủ trương lãnh đạo đúng đắn và các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, bình quân hằng năm, Đồn Biên phòng Long Sơn đã sản xuất được gần 600 kg rau, củ, quả, 500 kg thịt xô lọc gia súc, gia cầm, 150 kg cá các loại với tổng giá trị thu được từ công tác tăng gia sản xuất và một số nguồn thu khác đạt gần 76 triệu đồng. Tăng gia không chỉ bảo đảm nguồn thực phẩm tại chỗ tươi ngon, an toàn, nâng cao đời sống bộ đội, mà còn tạo nguồn kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong đơn vị.

Đức Tú (Báo Biên Phòng)


Đức Tú (Báo Biên Phòng)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tình nguyện lên đường trong mùa Xuân mới

Tình nguyện lên đường trong mùa Xuân mới
2024-02-23 06:10:00

baophutho.vn Những ngày này, hơi ấm mùa Xuân Giáp Thìn 2024 như hòa vào niềm hân hoan, phấn khởi của gần 2.000 thanh niên Đất Tổ náo nức chuẩn bị lên đường...

Cho đảo mãi xanh

Cho đảo mãi xanh
2024-02-19 16:51:00

baophutho.vn Trong dịp Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024, đã có thêm hàng nghìn cây xanh được trồng mới bởi lực lượng cán bộ, chiến sĩ hải quân, góp phần...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long