Cập nhật:  GMT+7

Ấm tình “Mái ấm công đoàn”

Bằng nghĩa cử và tấm lòng nhân ái, ấm áp tình thân, những năm qua, Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” trên địa bàn tỉnh đã giúp nhiều công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống.

Ấm tình “Mái ấm công đoàn”

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ 45 triệu đồng cho đoàn viên Nguyễn Thị Yến, khu 2 xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa để xây nhà mái ấm công đoàn (tháng 12/2022).

Ngay sau khi Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động (năm 2006), LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện và ban hành Quy chế về việc thành lập, tổ chức quản lý hoạt động Quỹ "Mái ấm Công đoàn” tỉnh tổ chức quán triệt đến cán bộ công đoàn các cấp trong tỉnh về các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, của LĐLĐ tỉnh, để cán bộ các cấp nắm được mục đích ý nghĩa của chương trình, qua đó vận động đoàn viên tích cực tham gia ủng hộ xây dựng quỹ, nhằm giúp đỡ những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở.

Xác định rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn”, trong những năm qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực quan tâm, chăm lo đến đời sống người lao động. Hàng năm, Ban quản lý Quỹ tham mưu cho Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Phú Thọ, Trang Công đoàn Đất Tổ, Tập san lao động công đoàn Phú Thọ... về Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” và hoạt động trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, qua đó đã mang lại hiệu ứng tích cực, làm cho chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” được lan toả rộng rãi.

Từ những ngày đầu tiếp nhận quản lý nguồn Quỹ “Mái ấm công đoàn”, LĐLĐ tỉnh đã từng bước hoàn thiện quy trình, thủ tục, hồ sơ và các khâu xét duyệt, hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, từ khi có quyết định hỗ trợ đến khâu nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng đảm bảo chặt chẽ, từng bước thiết kế các biểu mẫu, hồ sơ, mẫu nghiệm thu, bàn giao nhà cho đoàn viên công đoàn đảm bảo đúng quy định. Hàng năm các cấp công đoàn hướng dẫn CĐCS tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình nhà ở, đời sống, việc làm và thu nhập của đoàn viên để lựa chọn, họp CĐCS bình xét những đoàn viên đã tham gia tổ chức công đoàn từ 5 năm trở lên, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nhu cầu xây dựng nhà ở đảm bảo đúng tiêu chuẩn, đối tượng theo quy định.

Qua hơn bốn năm (từ 2019-2022) thực hiện chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” đoàn viên, CNVCLĐ toàn tỉnh đã đóng góp ủng hộ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được gần 5,5 tỉ đồng. Tiêu biểu trong công tác tuyên truyền vận động ủng hỗ xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” là các đơn vị LĐLĐ huyện Tam Nông, Cẩm Khê, Tân Sơn, Lâm Thao, thị xã Phú Thọ, Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn Viên chức tỉnh... Một số cơ quan, đơn vị, tổ chức cũng tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ Chương trình Nhà ở “Mái ấm Công đoàn” của tỉnh như: Quỹ Tấm lòng vàng Báo lao động, Bưu điện Việt Nam... Sự chia sẻ của cộng đồng đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, sự đồng cảm nhân ái, thể hiện tính nhân văn “Lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam.

Ấm tình “Mái ấm công đoàn”

Ban giám hiệu, Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Xuân Quang, huyện Tam Nông trao quà chúc mừng gia đình đoàn viên công đoàn Đỗ Thị Thuần có được nhà mái ấm công đoàn.

Từ năm 2019-2022, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ tổng số 105 nhà với số tiền hơn 4,1 tỉ đồng. Trong đó nhà mới 90 nhà, trị giá gần 3,7 đồng; nhà sửa chữa tám nhà, trị giá 160 triệu đồng; xây dựng hai nhà công vụ với số tiền 90 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ tấm lòng vàng Báo Lao động hai nhà, với số tiền 60 triệu đồng; Bưu điện Việt Nam một nhà với tổng số tiền 50 triệu đồng. Các tỉnh trong cụm Trung du và miền núi phía Bắc hỗ trợ hai nhà với số tiền 100 triệu đồng.

Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện Chương trình “Mái ấm công đoàn”, đồng chí Phạm Sơn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Trong nhiệm kỳ qua, việc triển khai chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” của LĐLĐ tỉnh đã thu được nhiều kết quả thiết thực, kịp thời động viên, chia sẻ với gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, sớm ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý Quỹ điều hành, quản lý nguồn quỹ hoạt động đảm bảo hiệu quả; chỉ đạo các CĐCS làm tốt công tác nắm bắt tình hình đời sống của đoàn viên và khảo sát các trường hợp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, đủ điều kiện để đề nghị Quỹ hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy chế, nhằm tạo động lực, niềm tin cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn ổn định và vươn lên trong cuộc sống”.

Việc chung tay xây dựng “Mái ấm công đoàn” đã trở thành truyền thống của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn. Chương trình đã tạo động lực để những CNCVLĐ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Đinh Tú


Đinh Tú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Đại hội Công đoàn huyện Thanh Ba lần thứ IX

Đại hội Công đoàn huyện Thanh Ba lần thứ IX
2023-05-24 19:43:00

baophutho.vn Ngày 24/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Ba tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đây là đơn vị được LĐLĐ tỉnh lựa chọn tổ...

Phú Thọ cảnh báo mưa dông diện rộng

Phú Thọ cảnh báo mưa dông diện rộng
2023-05-22 10:21:00

baophutho.vn Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, do ảnh hưởng của không khí lạnh tiếp tục nén và đẩy rãnh áp thấp có trục khoảng...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long