Cập nhật: 30/09/2022 13:43 GMT+7

Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng của con người, xã hội, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng với việc triển khai nhiều giải pháp hữu hiệu của ngành chức năng và sự tham gia phối hợp tích cực của người dân, công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Lực lượng chức năng kiểm tra trang thiết bị PCCC một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Thành phố Việt Trì là nơi tập trung nhiều quán karaoke quy mô lớn đang hoạt động, mỗi ngày các cơ sở này phục vụ hàng trăm lượt khách hàng. Tại nhiều cơ sở, công tác đầu tư, mua sắm các trang thiết bị PCCC được quan tâm, tuy nhiên vẫn còn những bất cập trong việc tuân thủ các quy định về an toàn PCCC. Một số cơ sở trong quá trình hoạt động đã để bình chữa cháy hết áp suất hay đặt cây cảnh, vật liệu làm cản trở lối thoát nạn thứ hai. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên có mặt để kiểm tra, tuyên truyền cho các chủ cơ sở và nhân viên nâng cao nhận thức, hướng dẫn thao tác kỹ năng phòng cháy cơ bản, sử dụng các trang thiết bị phòng cháy tại chỗ.

Chị Nguyễn Thị Trà Xoan – Quản lý quán karaoke Top New, thành phố Việt Trì cho biết: Là cơ sở kinh doanh phục vụ khách hàng mỗi ngày, chúng tôi cũng nhận thức rất rõ việc cần phải phòng, chống cháy, nổ. Chúng tôi chú trọng đầu tư, mua sắm trang thiết bị cũng như cử nhân viên tham gia các lớp PCCC theo quy định. Đối với những tồn tại, hạn chế của cơ sở được lực lượng chức năng chỉ ra, chúng tôi cam kết khắc phục, đảm bảo phục vụ khách hàng tốt nhất.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ để lại hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Ngay từ đầu tháng 8/2022, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar trên địa toàn tỉnh, trong đó tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở hướng dẫn các cơ sở khắc phục những tồn tại, thiếu sót, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn PCCC và CNCH; kiên quyết tạm đình chỉ và đình chỉ đối với cơ sở vi phạm nhưng không khắc phục kịp thời các lỗi vi phạm mà cơ quan chức năng đã chỉ ra.

Theo thống kê từ 18/8 đến 22/9, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra tổng số 364 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra đã phát hiện 32 trường hợp vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 82 triệu đồng; tạm đình chỉ hoạt động với 20 cơ sở vi phạm.

Trung tá Nguyễn Viết Thắng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết: Qua công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở, chúng tôi phát hiện các tồn tại chủ yếu liên quan đến: Hồ sơ theo đõi hoạt động PCCC và CNCH; giải pháp, điều kiện thoát nạn; tổ chức, duy trì hoạt động của lực lượng PCCC chưa đảm bảo; chưa bảo trì, bảo dưỡng phương tiện PCCC; hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn chưa đạt yêu cầu,…

Để công tác PCCC và CHCN trên địa bàn đạt hiệu quả cao, huy động được sự tham gia hưởng ứng tích cực của toàn dân, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật được các cấp, ngành đẩy mạnh, trong đó chủ công là lực lượng Công an tỉnh với nhiều nội dung và hình thức phong phú: Lồng ghép trong các cuộc họp cơ quan, đơn vị; các buổi biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; qua hệ thống loa truyền thanh, xe thông tin lưu động, băng zôn, khẩu hiệu. Bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, công tác xây dựng, tổ chức luyện tập các phương án CNCH để luôn sẵn sàng, chủ động về lực lượng, phương tiện, kịp thời xử lý các sự cố, tai nạn xảy ra được chú trọng.

Công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC và CNCH được quan tâm, toàn tỉnh đã thành lập 1.636 đội dân phòng/2.328 khu dân cư, đạt tỷ lệ 70,3%, với tổng số 15.430 người; có 5.517/7.360 cơ sở do Công an tỉnh, Công an các huyện, thành, thị và UBND cấp xã quản lý đã thành lập đội PCCC và CNCH cơ sở; các lực lượng này từng bước được củng cố, duy trì, tích cực tham gia vào công tác PCCC theo phương châm “4 tại chỗ”.

Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cùng với công tác kiểm tra, lực lượng chức năng thực hiện tuyên truyền các quy định của pháp luật về CNCH cho cơ sở.

5 năm qua, thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác CNCH của lực lượng PCCC đã trở thành một hành lang pháp lý quan trọng, qua đó quy định cụ thể về bố trí lực lượng và hoạt động CNCH của lực lượng PCCC; nguyên tắc, quan hệ phối hợp đảm bảo điều kiện và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác CNCH. Nề nếp, ý thức của người dân trên địa bàn tỉnh trong hoạt động CNCH được nâng lên rõ rệt, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, đáp ứng yêu cầu trong tình hình hiện nay.

Từ tháng 8/2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 162 sự cố, tai nạn, thiệt hại; trong đó sự cố, tai nạn cháy, nổ là 146 vụ. Gây thiệt hại chết 18 người, bị thương 25 người và tài sản hơn 21 tỷ đồng. Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH được chú trọng, đã phát hiện, xử lý 1.114 trường hợp vi phạm quy định, phạt tiền 5,2 tỷ đồng; ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 27 cơ sở, đình chỉ hoạt động nhiều cơ sở, nhanh chóng quyết định phục hồi hoạt động cho cơ sở khắc phục xong các tồn tại về PCCC và CNCH.

Đại tá Nguyễn Hữu Phước – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ; triển khai, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 13/2022/NQ của HĐND tỉnh quy định biện pháp xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước ngày Luật PCCC số 27/2001/QH10 có hiệu lực. Tham mưu UBND tỉnh, HĐND tỉnh sớm quy định mức hỗ trợ thường xuyên đối với chức danh Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về CNCH; làm tốt công tác cảnh báo nguy cơ cháy, nổ, sự cố tai nạn. Chú trọng xây dựng lực lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động các đội dân phòng, đội chữa cháy cơ sở và chuyên ngành.

Tú Anh


Tú Anh

Các tin đã đưa

Giải quyết các kiến nghị của cử tri

Giải quyết các kiến nghị của cử tri
2022-12-09 07:55:00

baophutho.vn Xác định việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các...

Chú trọng công tác phòng, chống bệnh dại

Chú trọng công tác phòng, chống bệnh dại
2022-09-30 09:32:00

baophutho.vn Vừa qua, một trường hợp cháu bé trên địa bàn xã Trị Quận, huyện Phù Ninh đã tử vong thương tâm do dương tính với vi-rút dại. Cụ thể, cuối tháng...

Nâng cao hiệu quả công tác nữ công

Nâng cao hiệu quả công tác nữ công
2022-09-30 06:25:00

baophutho.vn Xác định công tác nữ công, việc thành lập Ban Nữ công quần chúng, nhất là tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là nhiệm vụ quan trọng...

Giao ban công tác báo chí tháng chín

Giao ban công tác báo chí tháng chín
2022-09-29 10:51:00

baophutho.vn Ngày 29/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí tháng chín và định hướng công tác tuyên truyền tháng 10/2022.

Kỳ II: Cần “liều thuốc kháng sinh” mạnh

Kỳ II: Cần “liều thuốc kháng sinh” mạnh
2022-09-29 07:56:00

baophutho.vn Trước tình trạng DN nợ các loại bảo hiểm đã kéo dài nhưng vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để, các nhà chuyên môn cho rằng, nguyên nhân...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long