Cập nhật: 17/06/2022 08:06 GMT+7

Tam Nông chăm sóc, giáo dục trẻ em

Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BV,CS&GDTE) là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tam Nông luôn quan tâm dành nhiều nguồn lực, huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng xã hội nhằm tạo lập môi trường sống an toàn, thân thiện, đáp ứng các quyền cơ bản của trẻ em.

Tam Nông chăm sóc, giáo dục trẻ emEm Đào Ngọc Vũ (bên ngoài) và chị gái Đào Thị Bích Thảo có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, song nhờ sự quan tâm chăm lo chu đáo các em vẫn được học tập, vui chơi như mọi trẻ em cùng lứa tuổi.

Toàn huyện có 23.407 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 27,2% tổng dân số; trong đó trẻ dưới 6 tuổi là 9.658 em, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt 225 em. Để trẻ em được chăm lo toàn diện về mọi mặt: Sức khỏe, học tập, vui chơi, giải trí, phát triển tài năng; được bảo vệ trước các nguy cơ bị xâm hại, tai nạn thương tích, đuối nước; những trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hỗ trợ, giúp đỡ... huyện Tam Nông đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn bám sát các nội dung Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới.

Đồng chí Lê Thị Thu Hiền- Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tam Nông chia sẻ: Hàng năm, các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn đã bám sát chỉ đạo của huyện để triển khai, thực hiện tốt các chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tiêm chủng mở rộng; tổ chức các hoạt động chăm lo cho trẻ trong dịp hè, Tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu… Riêng với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh thuộc hộ nghèo, trẻ em khuyết tật, người dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn… được các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ dưới nhiều hình thức như: Trợ cấp xã hội hàng tháng, hỗ trợ về y tế và tiếp cận dịch vụ bảo vệ trẻ em, miễn giảm học phí... Hiện toàn huyện đang có 184 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt được hưởng trợ cấp xã hội.

Xã Tề Lễ có 16 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cả cha và mẹ, song nhờ sự quan tâm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương, các em đều được đến trường và có cuộc sống bình thường như bao trẻ em cùng trang lứa. Không chỉ dành sự quan tâm đặc biệt tới trẻ em hoàn cảnh khó khăn, hàng năm xã còn làm tốt công tác BV,CS&GDTE bằng những việc làm cụ thể như: Cấp miễn phí thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, bố trí các điểm vui chơi cho trẻ em tại các khu dân cư, tặng quà khen thưởng trẻ em vượt khó học giỏi. Đồng thời chỉ đạo Trạm y tế xã chăm sóc toàn diện sức khỏe bà mẹ, trẻ em; chỉ đạo đoàn thanh niên, khu dân cư tổ chức các chương trình vui chơi cho thiếu nhi trong dịp hè, Tết Trung thu; Hội Phụ nữ nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi… Nhờ đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc trẻ em nên đến nay tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi trên địa bàn huyện Tam Nông đã giảm còn 15,4%; tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm còn 10,97%; tỉ lệ trẻ em dưới một tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 99,8%; tỉ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ở bậc tiểu học đạt 100%, ở bậc trung học cơ sở đạt 97,7%.

Bên cạnh đó, huyện nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Trẻ em, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BV,CS&GDTE về phòng chống tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em... 100% xã, thị trấn trên địa bàn đều quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa, lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời cho trẻ em vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe.

Trong các trường học trên địa bàn huyện Tam Nông, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được giáo viên, học sinh hưởng ứng tích cực, từ đó xây dựng được môi trường lành mạnh, không có bạo lực, các em được giáo dục toàn diện cả về văn, thể, mỹ. Em Đào Ngọc Vũ- học sinh Trường THCS Tề Lễ cho biết: Ngoài học chính khóa, em và các bạn được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế và giáo dục kỹ năng sống như kỹ năng bơi lội, văn hóa giao tiếp, ứng xử trong trường học, tâm sinh lý tuổi dậy thì, phòng chống bạo lực học đường và xâm hại trẻ em, phòng tránh tệ nạn xã hội, an toàn giao thông…

Hưởng ứng tháng hành động Vì trẻ em năm nay với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, các cấp, ngành, địa phương trong toàn huyện đã, đang đẩy mạnh chiến dịch truyền thông về các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em; huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng trong tố giác các hành vi xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em phòng tránh tai nạn đuối nước, thương tích, nhất là trong dịp hè 2022. 6 tháng đầu năm nay trên địa bàn huyện không có trẻ em bị xâm hại, không xảy ra tai nạn đuối nước, trẻ em được quan tâm chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần.

Mai Phương


Mai Phương

Các tin đã đưa

Lan tỏa yêu thương

Lan tỏa yêu thương
2022-06-17 07:05:00

baophutho.vn Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phát động...

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớn

Công trình nhỏ, ý nghĩa lớn
2022-06-17 07:04:00

baophutho.vn Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, những năm qua, Đoàn thanh niên các cấp trên toàn tỉnh đã triển khai hiệu quả phong trào xây...

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện
2022-06-15 07:40:00

baophutho.vn Những năm gần đây, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) được quan tâm, công tác tuyên truyền đã đổi mới theo hướng hiệu quả nhằm tăng độ phủ của...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long