Cập nhật: 22/09/2022 07:43 GMT+7

Xây dựng thế hệ thanh niên Phú Thọ phát triển toàn diện

Bồi dưỡng chăm lo, giáo dục thanh niên thành lớp người “vừa hồng, vừa chuyên” là một việc rất quan trọng và rất cần thiết. Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo, giáo dục để thế hệ thanh niên phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới.

Xây dựng thế hệ thanh niên Phú Thọ phát triển toàn diện

Huyện đoàn Hạ Hòa thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ.

Theo đó, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức triển khai phong trào hành động cách mạng phù hợp với xu thế phát triển, nhu cầu của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) để tạo cho thanh niên môi trường rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã thực hiện 15 công trình thanh niên cấp tỉnh, 352 công trình thanh niên cấp huyện và 5.176 công trình thanh niên cấp xã với tổng trị giá trên 46,5 tỉ đồng; xây dựng 225 km “Thắp sáng đường quê”; 31,3 km “Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu” và 471 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi.

Bên cạnh đó, đoàn thanh niên các cấp đã tích cực triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); hỗ trợ, khuyến khích thanh niên ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; liên kết, xây dựng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của thanh niên góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế địa phương. Toàn tỉnh đã xây dựng 54 Nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, nhà khăn quàng đỏ trị giá trên 2,7 tỉ đồng. Tặng quà trên 15.000 gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn, cựu thanh niên xung phong. Có trên 20.000 đơn vị máu được hiến, ngân hàng máu sống phát huy hiệu quả cao. Tham gia khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho hơn 18.000 lượt người thuộc hộ nghèo, người già, neo đơn. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng thanh niên đã thành lập được 225 đội hình thanh niên xung kích tình nguyện trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, đơn vị với hơn 2.700 ĐVTN; 246 đội hình với hơn 2.322 ĐVTN tham gia hỗ trợ tiêm chủng phòng COVID-19. Vận động nguồn xã hội hóa ủng hộ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân các địa phương và một số tỉnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 với tổng giá trị hơn 4 tỉ đồng.

Với mục tiêu xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng cách mạng, hoài bão và khát vọng vươn lên, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030” tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả. Tăng cường sử dụng các phương thức truyền thông mới trên nền tảng số, nhất là mạng xã hội, trang tin điện tử, phối hợp xây dựng 36 chuyên trang, 18 chuyên mục trên các trang thông tin điện tử báo, đài, website Tỉnh đoàn với chủ đề “Tuổi trẻ Đất Tổ học tập và làm theo lời Bác”, “Theo dấu chân Bác”…

Xây dựng thế hệ thanh niên Phú Thọ phát triển toàn diện

Tỉnh đoàn ký kết thoả thuận hợp tác với VNPT Phú Thọ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông giai đoạn 2022-2023.

Cùng với đó, để cụ thể hóa các mục tiêu trong Quyết định số 1331/QĐ-TTg ngày 24/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và Nghị quyết về phát triển thanh niên tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021-2030 của HĐND tỉnh khóa XIX, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tham mưu, tổ chức thực hiện các đề án do Trung ương Đoàn ban hành và triển khai như: “Nâng cao năng lực số cho thanh niên Việt Nam giai đoạn 2022-2025”; “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2022-2030”; “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng” giai đoạn 2022-2030…

Là một trong số ít ĐVTN ở huyện miền núi Thanh Sơn dám nghĩ, dám làm, thành công trong việc kinh doanh sản phẩm địa phương trên nền tảng công nghệ số, chị Nguyễn Thị Thu Hoa - Giám đốc Công ty CP sản xuất và Thương mại Trường Foods đã tận dụng tối đa ưu thế các ứng dụng trên internet như Youtube, Facebook, Tiktok, wesite thương mại điện tử… để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trên nền tảng mạng xã hội, chị thường xuyên cập nhật tin tức về các sản phẩm tại trang cá nhân và các trang thông tin nông sản, thu hút đông đảo khách hàng quan tâm. Mỗi năm, Công ty sản xuất từ 1,5 đến 2 triệu sản phẩm với thu nhập ổn định; tạo việc làm cho từ 20-50 lao động địa phương. Chị Hoa cho biết: “Nghị quyết phát triển thanh niên tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021-2030 được HĐND tỉnh ban hành đã tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để nhiều thanh niên trong tỉnh, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận với các phương tiện kỹ thuật số, phục vụ mục đích giao tiếp, truyền thông, kinh doanh các sản phẩm địa phương, góp phần hiện thực hóa hoài bão khởi nghiệp, đóng góp công sức cho cộng đồng, xã hội”.

Xây dựng thế hệ thanh niên Phú Thọ phát triển toàn diện

Chị Nguyễn Thị Thu Hoa thành công nhờ nắm bắt xu hướng, nhu cầu thị trường của sản phẩm trên sàn thương mại điện tử.

Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, lớp lớp thế hệ thanh niên Đất Tổ đã và đang rèn luyện, phát huy tinh thần cống hiến, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Tổ quốc, quê hương; góp phần đưa Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển hàng đầu khu vực Trung du miền núi phía Bắc.

Quốc An


Quốc An

Các tin đã đưa

Xung kích vì môi trường xanh, sạch, đẹp

Xung kích vì môi trường xanh, sạch, đẹp
2022-09-19 07:46:00

baophutho.vn Huyện Thanh Sơn có trên 8.000 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt tại 40 cơ sở đoàn. Thời gian qua, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình...

Ấm áp những mái nhà “Khăn quàng đỏ”

Ấm áp những mái nhà “Khăn quàng đỏ”
2022-09-19 07:44:00

baophutho.vn Nhằm chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Tỉnh đoàn thanh niên đã phát động và triển khai hiệu quả phong trào...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long