Cập nhật: 24/05/2022 07:52 GMT+7

Kỳ II: Phát huy vai trò đảng viên trẻ

Việc chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú kết nạp đảng viên là sinh viên đạt hiệu quả khả quan của các trường cao đẳng, đại học đã tích cực góp phần hiện thực hóa chủ trương “Chú trọng phát hiện, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng những đoàn viên ưu tú” theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc giữ gìn, phát huy vai trò khi đảng viên tốt nghiệp ra trường, bắt đầu lập thân lập nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, cần các giải pháp tháo gỡ hiệu quả, kịp thời.

Kỳ II: Phát huy vai trò đảng viên trẻVới kiến thức chuyên môn và trình độ chính trị vững vàng, các đảng viên sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ luôn mong muốn sau khi ra trường được phát huy năng lực, cống hiến công sức cho Đảng.

Môi trường mới

Tốt nghiệp năm 2014 với tấm bằng loại Giỏi, đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng- cựu sinh viên Khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương vinh dự được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Sinh hoạt tại Chi bộ Phòng Công tác chính trị và học sinh sinh viên, phát huy vai trò của người giảng viên trẻ, đảng viên Nguyễn Ngọc Hùng luôn nhiệt huyết, tận tâm với công việc, nhiệm vụ do tổ chức phân công, được đồng nghiệp, sinh viên yêu mến, tín nhiệm. Giảng dạy chuyên ngành Lịch sử Việt Nam, giảng viên trẻ Nguyễn Ngọc Hùng đã thể hiện năng lực trong nghiên cứu khoa học và đã công bố nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí, hội nghị, hội thảo. Với những đóng góp hiệu quả trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phong trào công đoàn cơ sở, nhiều năm liền giảng viên Nguyễn Ngọc Hùng đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo năm học 2019-2020.

Thạc sỹ Dương Thị Bích Liên - Bí thư Chi bộ Phòng Công tác chính trị và học sinh sinh viên cho biết: “Ban Chấp hành Chi bộ luôn quan tâm, nắm bắt đầy đủ, cụ thể năng lực, sở trường và hoàn cảnh của từng đảng viên, giảng viên của Chi bộ để phân công nhiệm vụ phù hợp cho từng đồng chí; quan tâm, động viên, chia sẻ những khó khăn và tạo mọi điều kiện nhằm giúp đỡ các đồng chí hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Không được may mắn như nhiều đảng viên sinh viên ra trường có môi trường sinh hoạt Đảng thuận lợi, đảng viên Đỗ Đức Mạnh, cựu sinh viên lớp Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, khóa 8, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ sau khi tốt nghiệp đã về làm việc tại một cơ sở y tế tư nhân tại Hà Nội. Do cơ sở này chưa có tổ chức cơ sở Đảng nên anh được chuyển sinh hoạt Đảng về quê tại Chi bộ 7, thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy. Việc chuyển sinh hoạt Đảng về địa phương có thuận lợi nhưng cũng phát sinh không ít khó khăn. Đảng viên Mạnh chia sẻ: “Chi bộ khu rất linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho đảng viên trẻ như chúng tôi tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt Chi bộ, nhưng vì làm việc xa nhà nên tôi cũng khó duy trì đều. Nhiều nội dung sinh hoạt Chi bộ còn mới, lạ với chuyên môn của bản thân, công việc tôi đang làm. Vì vậy, tôi rất khó tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến với tổ chức…”.

Do thời gian đào tạo của các trường đại học, cao đẳng chỉ kéo dài 3-6 năm tùy theo từng loại hình đã dẫn tới nhiều đảng viên là sinh viên gặp những khó khăn phát sinh khi thực hiện công tác chuyển Đảng sau khi ra trường. Phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp không về quê mà ở lại thành phố tìm kiếm việc làm trong khối doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân, nơi chưa có tổ chức Đảng. Đồng chí Trần Thành Vinh - Bí thư Đoàn Trường Đại học Hùng Vương cho biết: “Do chưa có nơi ở ổn định, thời gian thuê nhà ở ngắn hạn, hộ khẩu không có nên nhiều người không được sinh hoạt cùng các tổ chức Đảng nơi cư trú, đa phần sinh hoạt nhờ ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Đi làm một nơi, hồ sơ sinh hoạt một chỗ, theo Điều lệ Đảng thì cứ ba tháng không sinh hoạt đảng mà không có lý do chính đáng thì sẽ bị xem xét xóa tên. Nếu về sinh hoạt nơi cư trú các chi bộ địa phương phần lớn là cán bộ hưu trí, giờ giấc sinh hoạt thường trùng với thời gian đi làm, các đảng viên là sinh viên mới ra trường sinh hoạt không phù hợp. Đó là lý do khiến nhiều đảng viên trẻ gặp khó khăn trong sinh hoạt”.

Kỳ II: Phát huy vai trò đảng viên trẻSinh viên Trường đại học Hùng Vương tham gia triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng pháp lý”.

“Vướng mắc ở đâu, tháo gỡ tới đó”!

Thực tế cho thấy, những lo ngại về việc chuyển, duy trì sinh hoạt Đảng sau khi tốt nghiệp cũng đã tác động đến mong muốn, nỗ lực rèn luyện, phấn đấu vào Đảng của sinh viên. Do đó, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh luôn hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đảng viên là sinh viên trong việc chuyển và tham gia sinh hoạt Đảng với phương châm “vướng mắc ở đâu tháo gỡ tới đó”. Đồng thời chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị hỗ trợ đảng viên là sinh viên khi ra trường có địa chỉ sinh hoạt Đảng ổn định. Đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Đảng ủy viên phụ trách công tác phát triển Đảng Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ cho biết: “Sau tốt nghiệp, đảng viên là sinh viên có việc làm và hợp đồng lao động, chi bộ sẽ giới thiệu đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng. Nếu tại đơn vị, doanh nghiệp không có tổ chức Đảng, chi bộ sẽ giới thiệu đảng viên chuyển sinh hoạt tới các đảng bộ cấp quản lý các doanh nghiệp hoặc chuyển về sinh hoạt Đảng tại các chi bộ trên địa bàn hoặc chuyển về sinh hoạt tại nơi tạm trú, thường trú. Chủ trương là giữ nguồn đảng viên trên cơ sở bảo đảm đúng Quy định, Điều lệ Đảng”.

Cũng như Đảng bộ Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, để khắc phục tình trạng khó khăn trong sinh hoạt đảng của sinh viên sau khi ra trường làm việc ở những đơn vị không có tổ chức Đảng, các chi bộ sinh viên của các trường đại học, cao đẳng luôn hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng để các đảng viên trẻ yên tâm phấn đấu, rèn luyện. Đồng thời đảm bảo tính ổn định, lâu dài, gắn kết với tổ chức, tiếp tục phát huy vai trò, năng lực sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, đảng viên sinh viên ra trường chưa có việc làm và nơi tạm trú có thể tiếp tục học tiếp văn bằng hai hoặc trở thành học viên cao học, Đảng bộ nhà trường sẽ tạo điều kiện cho đảng viên vẫn tham gia sinh hoạt Đảng tại trường đến khi thực sự ổn định công việc và chỗ ở, mới chuyển sinh hoạt Đảng. Chính quyền địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp nhận, giới thiệu sinh hoạt Đảng cho đảng viên là sinh viên ra trường theo đúng quy định của Điều lệ Đảng; kịp thời thông tin đến Đảng ủy cấp trên cơ sở nơi có đảng viên tốt nghiệp ra trường về tình hình tiếp nhận, sinh hoạt Đảng của đảng viên chuyển đến. Đặc biệt, những năm qua, các địa phương đã tăng cường phát triển, củng cố các tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, vừa tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với loại hình đơn vị này, vừa góp phần để đảng viên là sinh viên ra trường có môi trường sinh hoạt thuận lợi.

Thiết thực phát huy vai trò, tạo điều kiện thuận lợi cho các đảng viên là sinh viên mới tốt nghiệp, các tổ chức cơ sở Đảng cần chủ động đổi mới hình thức sinh hoạt chi bộ, các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng quý cần lồng ghép các nội dung phù hợp, hấp dẫn các đảng viên trẻ tham gia. Ngoài những nội dung sinh hoạt theo quy định từng quý còn có những chuyên đề, hoạt động linh hoạt, kết hợp với công tác tuyên truyền gần gũi, cách truyền tải thông tin đa dạng; giao nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với điều kiện công tác thực tế của đảng viên để phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, năng lực, đồng thời động viên, khích lệ đảng viên gắn bó với tổ chức, nhiệt tình tham gia hoạt động, cống hiến.

Cùng với các giải pháp từ nhà trường, tổ chức cơ sở Đảng thì yếu tố quan trọng mang tính chất quyết định đến việc phát huy vai trò, năng lực của đảng viên là sinh viên sau khi ra trường vẫn là ý thức, tinh thần trách nhiệm của mỗi người. Đã tuyên thệ dưới cờ Đảng, xác định mục tiêu phấn đấu, cống hiến trọn đời cho Đảng thì trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các đảng viên trẻ đều cần nêu cao khí chất của người cộng sản, nỗ lực vượt khó, tiên phong gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động, hoàn thành mọi nhiệm vụ được tổ chức phân công. Có như thế mới thực sự xứng đáng là “hạt giống đỏ” tri thức kế cận của Đảng.

Ninh Giang


Ninh Giang

Các tin đã đưa

Nâng cao trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội

Nâng cao trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội
2022-09-29 07:54:00

baophutho.vn Lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, internet, những năm gần đây, các thế lực thù địch đã tăng cường hoạt động tuyên...

Kỳ II: Để “mạch nguồn” văn hóa lan tỏa

Kỳ II: Để “mạch nguồn” văn hóa lan tỏa
2022-05-18 07:40:00

baophutho.vn Với mục tiêu xây dựng văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân – thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, dân chủ,...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long