Cập nhật:  GMT+7

Xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới: Hiệu quả từ sự vào cuộc của những “hội viên danh dự”

Để thúc đẩy bình đẳng giới, Hội Phụ nữ các cấp đã có cách làm sáng tạo là kết nạp hội viên danh dự là những nam giới là người có uy tín, có năng lực truyền thông trên địa bàn thôn/bản/ấp/buôn. Việc tăng cường chính những người nam giới để tuyên truyền vận động thúc đẩy bình đẳng giới đã mang lại hiệu quả thiết thực về xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới.

Xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới: Hiệu quả từ sự vào cuộc của những “hội viên danh dự”

Nhiều hội viên danh dự là nam giới được kết nạp để thúc đẩy phong trào bình đẳng giới

Xóm Làng Mười và xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên là xóm có đông đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ khoảng 80% dân số của xóm, chủ yếu là dân tộ Dao. Trước đây, trong đồng bào DTTS luôn tồn tại tư tưởng trọng nam, khinh nữ, vẫn còn tình trạng bất bình đẳng giới với phụ nữ, trẻ em DTTS.

Những năm gần đây từ các hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, thúc đẩy bình đẳng giới... Đặc biệt từ khi triển khai thực hiện Dự án 8, Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em ở vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030) Hội liên hiệp Phụ nữ xã Dân Tiến triển khai mô hình “Kết nạp thành viên danh dự” để thúc đẩy bình đẳng giới là nam giới để tham gia vào công tác tuyên truyền vận động đã đạt nhiều kết quả tích cực. Giờ đây, việc chồng đi chợ, nấu cơm hay quét dọn nhà cửa nhiều hơn người vợ không còn là chuyện hiếm thấy trong các gia đình ở xóm Làng Mười.

Anh Vũ Văn Thiện, Phó Trưởng xóm Làng Mười, một trong những hội viên danh dự của Chi hội Phụ nữ xóm cho biết: Được kết nạp là hội viên danh dự của Hội, tôi thường xuyên đi vận động phái nam thường xuyên giúp đỡ phụ nữ từ những việc nhỏ như phụ giúp chị em rửa bát, quét nhà...Vào những ngày lễ như ngày 8/3 hoặc 20/10 nam giới trong xóm thường xuyên tổ chức các hoạt động kỷ niệm chúc mừng để chia sẻ, động viên chúc mừng chị em phụ nữ.

Theo anh Vũ Văn Thiện, đối với công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình thì cần có sự khéo léo, mềm mỏng. “Đối với vấn đề bạo lực gia đình thì phải vận động khéo léo từ cả hai phía. Bình đẳng giới là phải tuyên truyền cho cả nữ giới và nam giới hiểu nhau hơn, mới tạo được sự bình đẳng” anh Thiện cho biết.

Chia sẻ về mô hình kết nạp hội viên danh dự để thúc đẩy công tác bình đẳng giới, chị Phạm Thị Nhị, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Dân tiến cho biết: Trong năm 2023, trên địa bàn xã Dân Tiến đã kết nạp được 18 hội viên danh dự. Đây đều là những tấm gương có uy tín trong các tổ chức đoàn thể của thôn xóm được hội kết nạp để phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền vận động bình đẳng giới hiệu quả hơn.

Còn đối với huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, công tác này cũng được tích cực triển khai. Theo đó đến nay, 18/18 tổ chức hội đã thực hiện kết nạp được trên 200 hội viên danh dự là nam giới phối hợp thực hiện hiệu quả công tác thúc đẩy bình đẳng giới.

Theo bà Lương Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bắc Sơn, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các tổ chức hội quan tâm thực hiện nội dung này. Trong quá trình thực hiện, các cấp hội đã lựa chọn những người sống tại địa phương, tích cực trong hỗ trợ phụ nữ để kết nạp là hội viên danh dự.

“Việc kết nạp hội viên danh dự nhằm vận động thu hút nam giới, những người có tiếng nói, tầm ảnh hưởng, có nhiều đóng góp trong xã hội đồng hành cùng các cấp hội phụ nữ. Qua đây góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, hướng tới mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ” bà Lương Thị Thủy cho biết.

Xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới: Hiệu quả từ sự vào cuộc của những “hội viên danh dự”

Việc kết nạp hội viên danh dự là nam giới sẽ góp phần đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của công tác tuyên truyền thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Qua thực tiễn, hoạt động của các cấp Hội LHPN tại cơ sở đều có sự tham gia tích cực của nam giới. Đặc biệt, trong một số hoạt động đặc thù như: tuyên truyền về bình đẳng giới, bạo lực gia đình... thì sự có mặt của nam giới là rất cần thiết. Không chỉ vậy, sự tham gia của nam giới là lãnh đạo, người uy tín tại địa phương giúp cho hiệu quả công tác hội, phong trào phụ nữ đạt được kết quả tốt hơn, có thể tháo gỡ nhiều khó khăn trong công tác hội với cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, nam giới cũng sẽ hiểu, chia sẻ hơn với chị em phụ nữ để động viên, hỗ trợ trong hoạt động công tác xã hội.

Theo báo cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tính đến thời điểm này, đã có 55 Hội LHPN tỉnh, thành phố tổ chức kết nạp, công nhận 20.500 hội viên danh dự, đa phần là nam giới, đóng góp và ủng hộ tích cực cho các hoạt động Hội...

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đỗ Thị Thu Thảo, tại Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thông qua Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) đã bổ sung quy định về công nhận hội viên danh dự nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có tầm ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ, hoạt động Hội, trong đó, “Hội viên danh dự cũng có thể là nam giới”.

Việc kết nạp hội viên danh dự là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hội phụ nữ các cấp để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức hội. Thời gian tới, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn để trở thành hội viên danh dự đến người dân; đồng thời tích cực triển khai các giải pháp để thu hút, vận động người dân tham gia tổ chức hội, qua đây góp phần đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Nguồn Thúy Hồng (Báo Dân tộc và Phát triển)


Nguồn Thúy Hồng (Báo Dân tộc và Phát triển)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Người giữ nghề làm khèn Mông ở Suối Tọ

Người giữ nghề làm khèn Mông ở Suối Tọ
2024-07-23 09:38:00

Với niềm đam mê dành cho khèn Mông, ông Thào A Vang, bản Bắc Bẹ B, xã Suối Tọ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã duy trì làm khèn từ nhiều năm nay, góp phần giữ gìn và phát huy...

Rộn ràng âm thanh tre nứa giữa buôn làng Ê Đê

Rộn ràng âm thanh tre nứa giữa buôn làng Ê Đê
2024-01-24 09:07:00

Vào chủ nhật hàng tuần, hơn 30 học sinh dân tộc Ê Đê trên địa bàn xã Ea Bhôk, huyện Cư Kui, tỉnh Đắk Lắk lại cùng nhau đến không gian trường mẫu giáo buôn Ea Kmar để tham gia...

Nghi lễ “nhô wèr” của người Cơ Ho

Nghi lễ “nhô wèr” của người Cơ Ho
2024-01-23 13:45:00

Trong chu kỳ sản xuất nông nghiệp, cụ thể là nghề trồng lúa nước, người Cơ Ho nhóm Cơ Ho Srê (★) ở tỉnh Lâm Đồng, thường thực hiện nhiều nghi lễ theo chu kỳ phát triển của cây...

Nụ cười trẻ thơ trên vùng cao nguyên đá Hà Giang

Nụ cười trẻ thơ trên vùng cao nguyên đá Hà Giang
2024-01-19 13:12:00

Đến với vùng địa đầu Tổ quốc Hà Giang, du khách không chỉ “lạc” vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, mà còn bắt gặp nụ cười thơ ngây, trong sáng của những đứa trẻ sống trên vùng...

Lễ mừng nước giọt của dân tộc Ba Na

Lễ mừng nước giọt của dân tộc Ba Na
2024-01-18 09:56:00

Lễ mừng nước giọt là nghi lễ mang tính cộng đồng, là một trong những nghi lễ lớn và quan trọng của người Ba Na, thôn Kon Trang Long Loi, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số an cư

Giúp đồng bào dân tộc thiểu số an cư
2024-01-17 08:20:00

baophutho.vn Tỉnh Phú Thọ có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống, chiếm trên 17% dân số toàn tỉnh. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai có...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long