Cập nhật: 22/06/2022 07:38 GMT+7

Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công trường hợp suy tim giai đoạn 4

Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công trường hợp suy tim giai đoạn 4 do hở van hai lá nặng, hở van ba lá.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật thành công trường hợp suy tim giai đoạn 4

BSCKII. Triệu Quốc Thường - Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực siêu âm tim tại giường cho người bệnh

Người bệnh N.T.V, 61 tuổi, trú tại Đan Thượng, Hạ Hòa vào viện trong tình trạng khó thở, phù hai chân, nhịp tim loạn nhịp hoàn toàn. Trước đó, người bệnh có tiền sử suy tim hở van hai lá, rung nhĩ, gần đây duy trì thuốc không đều.

Ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ thăm khám và chỉ định cận lâm sàng. Kết quả siêu âm tim 4D, siêu âm tim qua thực quản cho thấy, người bệnh hở van hai lá nhiều do sa lá sau van hai lá, tổ chức đậm âm lá trước van hai lá, thành thất trái dày, buồng tim trái giãn to, hở van ba lá vừa đến nhiều, áp lực động mạch phổi tăng cao. Người bệnh được chẩn đoán suy tim giai đoạn 4, hở van hai lá nặng, hở van ba lá và chỉ định điều trị nội khoa tích cực. Sau hai tuần, các triệu chứng suy tim thuyên giảm, ngày 9/6, sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật thay van (sửa van) hai lá, sửa van ba lá có vòng van cho người bệnh. Sau 4 giờ, ca phẫu thuật thành công. Sau phẫu thuật, người bệnh được theo dõi, hồi sức tích cực. Sau 7 ngày phẫu thuật, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, không còn khó thở, ăn uống được.

Theo BSCKII. Triệu Quốc Thường - Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực- Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đây là trường hợp suy tim nặng do bệnh van tim hở van hai lá nặng, hở van ba lá vừa. Trong quá trình phẫu thuật, đánh giá tình trạng van hai lá của người bệnh có thể bảo tồn được, ekip đã quyết định sửa van hai lá có vòng van, sửa van ba lá. Việc giữ lại van sinh lý giúp hoạt động của van tim tốt hơn và có thể giúp cho người bệnh tránh được phải dùng thuốc chống đông lâu dài. Hiện, tình trạng khó thở của người bệnh được cải thiện, nhịp tim ổn định hơn, chức năng tim đã tiến triển tốt lên.

Bác sĩ Triệu Quốc Thường cũng khuyến cáo: Người dân nên đi khám sức khỏe toàn diện định kỳ hoặc khi có bất kỳ biểu hiện nào như đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực, khó thở..., cần đi khám tại các cơ sở y tế để được phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý về tim mạch. Khi đã được chẩn đoán và chỉ định điều trị các bệnh lý về tim mạch, người bệnh cần thực hiện uống thuốc đúng giờ, đúng liều, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Hồng Hà


Hồng Hà

Các tin đã đưa

Ngày hội hiến máu Giọt hồng Đất mẹ

Ngày hội hiến máu Giọt hồng Đất mẹ
2022-06-17 20:02:00

baophutho.vn Ngày 17/6, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Hạ Hòa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Ngày hội hiến máu...

Nguy hiểm khi truyền dịch tại nhà

Nguy hiểm khi truyền dịch tại nhà
2022-06-11 09:04:00

baophutho.vn Đầu tháng 6 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi truyền dịch tại nhà. Sự việc này là hồi chuông...

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở
2022-06-08 08:07:00

baophutho.vn Xác định y tế cơ sở- tuyến y tế gần dân nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) nhân dân, những năm qua, thành phố...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long