Cập nhật:  GMT+7

Kính thuốc- Không thể tùy tiện!

Theo thống kê của ngành Y tế, số người bị tật khúc xạ đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng, vì thế nhu cầu sử dụng kính thuốc gia tăng, thị trường kính thuốc theo đó cũng xuất hiện ngày càng nhiều với đa dạng mẫu mã, giá cả. Tuy nhiên, chất lượng kính và chất lượng kỹ thuật viên đo mắt ở các cửa hàng bán kính thuốc như thế nào vẫn là vấn đề khiến người tiêu dùng băn khoăn. Để tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các cơ sở này cần có sự vào cuộc của các ngành chức năng, tránh việc để người bệnh “tiền mất tật mang” khi đi khám, điều trị các bệnh liên quan đến tật khúc xạ.

Lời cảnh báo của chủ cơ sở

TP Việt Trì hiện có hơn chục cơ sở dịch vụ chuyên bán các loại kính cho khách hàng có tật khúc xạ như cận, viễn, loạn thị. Các cửa hàng này chủ yếu nằm dọc đường Hùng Vương, Châu Phong (phường Gia Cẩm) và Hàn Thuyên (phường Tân Dân)...

Theo quy định của Bộ Y tế và các hướng dẫn, cơ sở dịch vụ kính thuốc phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu cơ bản như: Chủ cơ sở phải có chứng nhận hành nghề y do Giám đốc Sở Y tế cấp, có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, đã từng học, có bằng về chuyên ngành, đã thực tập ít nhất một năm tại cơ sở khám chữa bệnh về mắt... mới được cấp chứng chỉ hành nghề và được phép mở cửa hàng kính thuốc. Bên cạnh đó, để có thể hành nghề đủ yêu cầu cũng cần nhiều chứng chỉ hành nghề quan trọng khác.

Kính thuốc- Không thể tùy tiện!

Bác sĩ đo, khám, kiểm tra và tư vấn các bệnh về mắt cho người bệnh ở Bệnh viện Mắt tỉnh.

Tuy nhiên, qua thăm nắm, tìm hiểu phóng viên được biết, còn có tình trạng cửa hàng kính mắt nhưng lại có hệ thống đo, khám tật khúc xạ mắt do nhân viên (không rõ có chuyên môn hay không) thực hiện đo, khám, chẩn đoán tật khúc xạ mắt và chỉ định đơn kính thuốc... với các điều kiện hành nghề khá “nhập nhằng”. Điều này cho thấy, các cơ sở đó đang vi phạm nghiêm trọng về lĩnh vực chuyên môn và các hướng dẫn của Bộ Y tế... Các cơ sở “hai trong một” vừa bán kính mắt vừa kinh doanh kính thuốc còn khiến cho việc điều trị tật khúc xạ không hiệu quả và sai lệch trong hướng điều trị.

Trò chuyện với anh Nguyễn Đức Giang- Chủ một cửa hàng kính thuốc có uy tín trên địa bàn phường Gia Cẩm, TP Việt Trì - cơ sở hiện có đầy đủ các điều kiện kinh doanh và được cấp phép hoạt động trong nhiều năm qua, anh cho biết, việc đo, khám, chẩn đoán sai đồng nghĩa việc bán kính thuốc sai sẽ khiến cho các nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực gia tăng. Hầu hết kính tại các cơ sở này đang được lấy qua các công ty chuyên nhập khẩu mắt kính tại Hà Nội hoặc mua hàng online về bán. Còn việc có chứng nhận có đủ kiều kiện để bán ra hay không thì... chỉ có các cơ sở này mới biết được (?!).

“Nhập nhằng”... dễ thấy!

Tuy đã có các quy định nghiêm ngặt về kinh doanh kính thuốc nhưng điều dễ nhận thấy nhất mà người bệnh khi đến đo khám, mua kính thuốc có thể phát hiện được ở các cơ sở đang “nhập nhằng” giữa bán kính mắt thông thường và kính thuốc là trên biển bảng không ghi rõ tên cửa hàng có kinh doanh kính thuốc, không có số chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, dù bán kính mắt nhưng lại bầy các thiết bị đo tật khúc xạ mắt và sử dụng các thiết bị đo khám tật khúc xạ, thiết bị mài lắp kính thuốc. Do đó, các nhân viên, chủ cửa hàng chủ yếu tư vấn cho khách hàng bằng kinh nghiệm chứ không có chuyên môn về kính thuốc... Điều này làm cho khách hàng lạc vào “mê hồn trận” kính thuốc khiến cho không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn tiêu hao tiền của, thời gian không cần thiết.

Bên cạnh việc đến các cửa hàng kính thuốc đã được cấp phép để đo, khám, mua kính thuốc, người bệnh có tật khúc xạ và các loại bệnh về mắt khi cần đến sự hỗ trợ của kính thuốc có thể đến Bệnh viện Mắt, các cơ sở, khoa chuyên môn về mắt của các Trung tâm Y tế tuyến huyện... để thăm khám, điều trị một cách có khoa học, hiệu quả.

Trao đổi cùng phóng viên, đồng chí Tống Thiện Anh- Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện đang có 15 cơ sở kinh doanh kính thuốc. Trong năm 2022, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra sáu cơ sở. Qua kiểm tra các cơ sở kính thuốc đã kịp thời chấn chính, đưa vào nền nếp hoạt động kinh doanh này nhằm đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định của ngành.

Tại Bệnh viện Mắt tỉnh, cơ sở khám, điều trị các bệnh về mắt uy tín với khẩu hiệu “Vì một thế giới không mù loà”, khi trao đổi với các bác sĩ về thị trường kính thuốc, các bác sĩ đều khuyến cáo: Các bệnh về mắt, trong đó có bệnh về tật khúc xạ đều cần phải thăm khám kỹ và có chuyên môn trước khi có chỉ định hoặc ra đơn. Do đó, khi có nhu cầu khám, điều trị... người bệnh cần đến các cơ sở y tế có uy tín, được cấp phép để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”, gây khó khăn cho điều trị sau này.

Nhấn mạnh về hoạt động của các cửa hàng kính thời trang, kính thuốc, đồng chí Tống Thiện Anh- Chánh Thanh tra Sở Y tế khẳng định: Các cửa hàng kính mắt chỉ được phép bán kính thời trang chứ không được bán kính thuốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động thanh tra ở các cơ sở này để kịp thời chấn chỉnh, đưa việc kinh doanh kính thuốc đi vào nền nếp.

Quốc Hội


Quốc Hội

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị đau dạ dày

Thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị đau dạ dày
2023-09-14 08:40:00

Đau dạ dày là căn bệnh khó chịu, dai dẳng mà nhiều người mắc phải. Ngoài việc tuân thủ điều trị, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn phù hợp, những thực phẩm nên ăn và nên tránh...

7 thực phẩm ức chế thèm ăn, giúp giảm cân

7 thực phẩm ức chế thèm ăn, giúp giảm cân
2023-09-13 07:27:00

Nếu nhanh cảm thấy đói sau khi ăn, bạn có nguy cơ tăng cân. Tuy nhiên, thay vì dùng thuốc để ức chế thèm ăn, bạn có thể kết hợp những thực phẩm tạo cảm giác no tự nhiên vào chế...

Trẻ không ăn dầu mỡ dễ chậm lớn, suy dinh dưỡng

Trẻ không ăn dầu mỡ dễ chậm lớn, suy dinh dưỡng
2023-09-12 08:29:00

Chất béo trong thực phẩm, các loại dầu mỡ... rất cần thiết cho trẻ nhỏ để hấp thụ nhiều loại vitamin khác. Việc quá kiêng khem dầu mỡ trong chế độ ăn dễ khiến trẻ suy dinh dưỡng.

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long