Cập nhật: 08/06/2022 08:07 GMT+7

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Xác định y tế cơ sở- tuyến y tế gần dân nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) nhân dân, những năm qua, thành phố Việt Trì luôn quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống y tế cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ, CSSK nhân dân trong tình hình mới.

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì siêu âm kiểm tra sức khỏe cho người dân.

Hệ thống y tế cơ sở của thành phố Việt Trì gồm 1 Trung tâm y tế và 22 trạm y tế xã, phường với gần 140 cán bộ, nhân viên y tế, đảm nhiệm công tác bảo vệ CSSK cho trên 20 vạn dân. Trước bối cảnh già hóa dân số, mô hình bệnh tật thay đổi, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố Việt Trì đã bám sát Nghị quyết 20 - NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng “về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng. Đồng thời huy động các nguồn lực, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất của các trạm y tế xã, phường ngày càng khang trang, sạch đẹp.

100% trạm y tế xã, phường trên địa bàn đã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn II, được bổ sung nhiều thiết bị hiện đại như máy xét nghiệm nước tiểu, máy siêu âm… thực hiện được tối thiểu 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã theo quy định của Bộ Y tế, cơ bản đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho nhân dân. Cùng với y tế tuyến xã, Trung tâm y tế thành phố được tăng cường nhân lực, phương tiện, thiết bị để thực hiện tốt chức năng y tế dự phòng và khám bệnh ở một số chuyên khoa: Nội, ngoại, sản, nhi, tai mũi họng…

Đặc biệt những năm qua, khi dịch bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp, hệ thống y tế cơ sở của thành phố Việt Trì đã phát huy tốt vai trò trong phòng, chống dịch bệnh từ xa, từ sớm, thành lập và vận hành các trạm y tế lưu động để chăm sóc sức khỏe cho người dân bị nhiễm COVID- 19 tại nhà, góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên, không để dịch lây lan ra cộng đồng, hạn chế thấp nhất ca tử vong.

Bác sĩ CKII Đặng Hồng Sơn- Giám đốc TTYT thành phố Việt Trì cho biết: Để đáp ứng yêu cầu CSSK nhân dân, ngành y tế đã chủ động tham mưu cho thành phố chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID- 19, phòng chống các bệnh mãn tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em... huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và nhân dân. Các chương trình, mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai thực hiện có hiệu quả. Các chiến dịch truyền thông lồng ghép về khám sức khỏe tiền hôn nhân, tầm soát, chuẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh, nâng cao chất lượng dân số... được đẩy mạnh.

Hiện nay, tỉ lệ người dân thành phố tham gia BHYT đạt 94,7%, tỉ lệ tiêm chủng mở rộng đạt 99,7%, tỉ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt 95%, dân số được quản lý sức khỏe đạt 90%. Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm xuống dưới 8,6%. Công tác khám dự phòng, khám sức khỏe, điều trị bệnh ngày càng được nâng cao về chất lượng. Chỉ tính riêng trong năm 2021, hệ thống y tế cơ sở của thành phố đón tiếp, khám bệnh cho khoảng 150.000 lượt người; điều trị cho 10.530 lượt người, không để xảy ra tai biến.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát huy tốt vai trò tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe; không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế dự phòng, thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử đến từng người dân, tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, quản lý sức khỏe, khám và chăm sóc sức khỏe kịp thời, thường xuyên được tiếp cận các dịch vụ y tế gần nhất, chất lượng tốt nhất, chi phí phù hợp.

Mai Phương


Mai Phương

Các tin đã đưa

Những sự thật về thuốc lá

Những sự thật về thuốc lá
2022-05-31 10:29:00

baophutho.vn Tổ chức Y tế Thế giới WHO chọn 31/5 là ngày Thế giới không thuốc lá với mong muốn tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không có...

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Thanh Sơn”

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Thanh Sơn”
2022-05-27 19:25:00

baophutho.vn Hưởng ứng Tháng nhân đạo năm 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”, ngày 27/5, tại Trung tâm Hội nghị huyện Thanh...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long