{title}
{publish}
{head}
Những ngày này, Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc vừa trải qua cơn bão số 3 với mưa lớn kèm theo nước dâng cao khiến nhiều nơi bị ngập lụt nghiêm trọng. Nguy cơ phát sinh bệnh tật và ngộ độc thực phẩm sau lũ lụt rất cao.
1. Mối lo ngại về an toàn thực phẩm sau ngập lụt
Khi có mưa bão, lũ lụt, việc ăn uống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi, nơi điều kiện sống còn nhiều khó khăn.
Lũ lụt, ngập úng kéo dài và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Do đó, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong khi xảy ra bão cũng như ngăn ngừa bệnh dịch sau lũ lụt là vô cùng quan trọng.
Nước lũ có thể bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật có hại, chất độc từ nước thải, động vật, chất thải nông nghiệp, công nghiệp và một số chất khác có thể gây bệnh. Bất kỳ thực phẩm, bao bì, bề mặt và dụng cụ nấu ăn nào tiếp xúc với nước lũ đều có thể bị ô nhiễm và không an toàn. Nguồn cung cấp nước cũng có thể không an toàn. Cũng có thể xảy ra tình trạng mất điện khi lũ lụt, điều này ảnh hưởng đến việc làm lạnh, bảo quản và nấu ăn thực phẩm.
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khi mùa mưa bão, lũ lụt xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Nhất định phải thực hiện ăn chín, uống chín để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa mưa bão.
Nguồn nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm trong thời gian này cũng có thể bị ô nhiễm do bị ngập úng, lụt lội. Đối với những vùng không đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hóa chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế.
2. Một số lưu ý đảm bảo an toàn thực phẩm sau lũ lụt
Sau khi bão qua, lũ rút, người dân cần ăn uống đủ dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, đảm bảo an toàn để phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường xung quanh, nguồn nước sử dụng sau khi hết ngập lụt theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo.
Sau đây là một số mẹo giúp bạn đảm bảo thực phẩm an toàn khi xảy ra lũ lụt.
Chuẩn bị trước khi lũ lụt
Nếu đang ở khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, nên di chuyển thực phẩm và nhu yếu phẩm đến khu vực khác, tránh xa nơi dự kiến có lũ lụt.
Bảo quản thực phẩm trên cao và trong các hộp đựng an toàn, tránh xa nước lũ.
Sử dụng đá lạnh hoặc túi và hộp đựng cách nhiệt để giữ lạnh thực phẩm nếu mất điện.
Chuẩn bị sẵn một số đồ dùng thiết yếu như nước đóng chai, thực phẩm khô để được lâu như lương khô, bánh dinh dưỡng, thuốc khử trùng và nước rửa tay.
5 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm sau lũ lụt
Để đảm bảo thực phẩm an toàn khi ăn, thực phẩm không bị nhiễm bẩn (tức là không tiếp xúc với nước lũ) và được bảo quản ở nhiệt độ an toàn, đặc biệt là đối với thực phẩm cần giữ lạnh.
Chỉ thực phẩm trong lọ hoặc hộp kim loại kín, chưa mở, không bị hư hỏng, chống nước, kín khí mới được coi là an toàn sau khi đã được vệ sinh và khử trùng trước khi sử dụng.
Nên vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có thể không an toàn do đã tiếp xúc với nước lũ. Nước lũ bị ô nhiễm có thể đã xâm nhập vào thực phẩm, bao bì và thiết bị lưu trữ. Không nếm hoặc nấu thực phẩm bị ảnh hưởng bởi lũ lụt - ngay cả thực phẩm trông hoặc có mùi an toàn cũng tiềm ẩn nguy hiểm.
Cần đảm bảo tất cả những thứ dùng để bảo quản, nấu và ăn thực phẩm đều an toàn trước khi sử dụng lại. Việc vệ sinh, khử trùng đúng cách tất cả các bề mặt và thiết bị đã tiếp xúc với nước lũ là rất quan trọng.
Khi cần xử lý nước bằng clo hoặc iốt - hãy làm theo hướng dẫn trên chai hoặc gói. Cố gắng ăn chín uống sôi trong điều kiện cho phép và nếu được thì nấu ăn gọn từng bữa, không để thức ăn lưu cữu. Rửa sạch tay trước và trong quá trình chế biến đồ ăn, sau khi đi vệ sinh. Sử dụng nước rửa tay khô nếu không có nước sạch và xà phòng.
TS (theo suckhoedoisong.vn)
Trứng là thực phẩm phổ biến của nhiều gia đình, luôn sẵn có trong nhà. Tuy nhiên, đôi khi trứng được bảo quản lâu trong tủ lạnh khó để nhận biết trứng còn an toàn để ăn hay không.
Cả nho xanh và nho đỏ đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhất là đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hàm lượng chất chống oxy hóa phụ thuộc vào màu vỏ của...
Tăng cơ, giảm mỡ là mục tiêu mỗi chúng ta hướng tới, nhất là với những người đang tập luyện. Tuy nhiên, giảm mỡ hay tăng cơ lại phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Vậy ăn...
Bã cà phê là một nguyên liệu làm đẹp tự nhiên, an toàn và tiết kiệm chi phí. Nếu là tín đồ của cà phê, bạn hãy thử áp dụng 7 mẹo làm đẹp dưới đây để chăm sóc da, tóc hiệu quả...
baophutho.vn Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của cơn bão số 3 (bão Yagi) và mưa lũ sau bão, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên chủ động phương án...
Để sở hữu làn da khỏe đẹp không chỉ phụ thuộc vào mỹ phẩm bạn thoa bên ngoài. Chìa khóa để có được làn da khỏe mạnh, rạng rỡ là từ thói quen sinh hoạt tốt.
Nhiều loại trà thảo mộc có tác dụng thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa, giảm các vấn đề như đầy hơi, chướng bụng và chuột rút... Uống trà cũng có thể giúp cơ thể đủ nước,...
Với các thành phần dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, quả na là loại quả có giá trị trong việc kiểm soát tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu khoáng chất.
baophutho.vn Hạ Hòa là địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề do nước lũ dâng cao, gây ngập lụt tại các xã vùng trũng, ven sông. Trước tình hình đó, ngành y...
baophutho.vn Liên quan đến vụ sập cầu Phong Châu, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông đã tiếp nhận, điều trị 3 nạn nhân.
Nhiều người tập luyện rất vất vả để có được cơ bụng 6 múi. Tuy nhiên, chỉ với những mẹo đơn giản mỗi ngày, bạn sẽ sở hữu được body chuẩn với cơ bụng mơ ước.
Làn da cũng bị tác động không nhỏ bởi những thay đổi của thời tiết. Giống như việc thay đổi tủ quần áo theo mùa, bạn cũng nên làm như vậy với quy trình chăm sóc da của mình.