Cập nhật: 11/08/2022 07:50 GMT+7

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần những gì?

Rằm tháng Bảy hàng năm là một ngày rất đặc biệt. Ngày này là dịp lễ Vu Lan (lễ báo hiếu). Lễ này cũng trùng với Tết Trung Nguyên của người Hán và ngày Xá tội vong nhân của người phương Đông.

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần những gì?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch còn được gọi là “tháng cô hồn” có những điều nhất định cần kiêng kỵ. Tuy nhiên, đây cũng là tháng có lễ Vu Lan, ngày lễ quan trọng để con cháu có dịp thể hiện tấm lòng với ông bà, cha mẹ và các bậc tổ tiên.

Cúng Rằm tháng 7 vào thời gian nào?

Cúng Rằm tháng 7 có thể thực hiện từ ngày 2/7 Âm lịch đến trước 12h ngày 15/7 Âm lịch tùy theo thời gian gia chủ sắp xếp, miễn là thành tâm và chuẩn bị mâm lễ chu đáo. Riêng đối với mâm cúng chúng sinh thực hiện trong ngày Xá tội vong nhân thì nên thực hiện vào chiều tối ngày Rằm tháng 7.

Cúng Rằm tháng Bảy thường cúng ở chùa (nơi thờ Phật) trước, sau đó mới cúng tại gia. Mâm cúng dâng lễ cũng có nhiều điều cần chú ý. Đối với những gia đình có bàn thờ Phật thì dâng mâm cúng Phật riêng, mâm cúng Gia tiên riêng.

Mâm cúng dâng Gia tiên đủ đầy gồm những gì?

Khác với mâm cúng chay dâng Phật và mâm cúng chúng sinh, mâm cúng Gia tiên là cỗ mặn, đủ đầy, chu đáo tượng trưng cho Ngũ hành thể hiện tấm lòng của con cháu với các bậc Gia tiên.

Nếu quá bận rộn hoặc không tự tin với tay nghề nấu cỗ của bản thân, gia chủ cũng có thể đặt mua đồ lễ tại các cửa hàng để dâng lễ, miễn là đủ các món sau.

Mâm lễ mặn

Đã từ lâu, không chỉ đêm Giao thừa, trên các mâm cỗ cúng trang trọng của người Việt thường không thể thiếu được gà trống luộc khéo, da căng vàng ruộm, miệng ngậm bông hồng đỏ. Ngày Rằm tháng 7 cũng vậy.

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần những gì?

Một đĩa xôi đầy đặn giúp mâm cúng thêm hương sắc. Xôi cúng có thể dùng xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc.

Mâm lễ cúng Gia tiên Rằm tháng 7 đủ đầy cần những gì?

Theo afamily.vn


Theo afamily.vn

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long