Cập nhật: 29/03/2022 10:40 GMT+7

Bình yên vùng giáp ranh

Bình yên vùng giáp ranhCông an huyện Tân Sơn thường xuyên nắm bắt địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác ANTT và Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Cụm an ninh giáp ranh Bắc - Tân - Yên có chín xã thuộc ba huyện của ba tỉnh nằm liền kề gồm: Đồng Chum, Giáp Đắt, Tân Pheo, Mường Chiềng, Nánh Nghê thuộc huyện Đà Bắc tỉnh Hòa Bình; Nam Phong, Mường Bang thuộc huyện Phù Yên tỉnh Sơn La; Kim Thượng, Xuân Sơn thuộc huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ.

Đây là khu vực miền núi có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh - quốc phòng. Các khu vực giáp ranh thường có địa hình chia cắt, một số nơi là vùng trắng, vùng đệm không có dân cư sinh sống nên dễ bị các thế lực thù địch và bọn tội phạm lợi dụng để hoạt động. Do đó, cùng với tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển KT-XH, nâng cao đời sống nhân dân, công tác đảm bảo ANTT tại các địa bàn này luôn được cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an các cấp chú trọng.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là sự chỉ đạo của công an ba huyện Đà Bắc, Phù Yên và Tân Sơn, lực lượng công an các xã trong cụm đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về công tác đảm bảo ANTT nói chung, đảm bảo ANTT vùng giáp ranh nói riêng.

Đặc biệt, việc thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh đã góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh, gắn kết giữa các lực lượng vũ trang với các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo thế trận an ninh nhân dân rộng khắp, góp phần giữ vững, ổn định an ninh chính trị, TTATXH; phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Những năm qua, tình hình ANCT trên địa bàn cụm tiếp tục được giữ vững, ổn định, không có vụ việc phức tạp, kéo dài, đột xuất, bất ngờ xảy ra, không có điểm nóng phức tạp về ANTT. Ông Đặng Vĩnh Phúc, bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn cho biết: “Nằm trong lõi Vườn Quốc gia Xuân Sơn, địa bàn chúng tôi từ lâu nay luôn nhận được sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an, quân đội. Mặc dù địa bàn giáp ranh với nhiều xã của huyện Phù Yên (Sơn La), huyện Đà Bắc (Hòa Bình) và thường xuyên có các đoàn khách du lịch đến thăm song nhiều năm nay không có vụ việc nghiêm trọng xảy ra liên quan đến công dân khu vực giáp ranh. Tình trạng xâm canh, xâm cư từ người dân ở một số xã trong huyện Đà Bắc và Phù Yên vào vùng đệm của Vườn Quốc gia Xuân Sơn hay khai thác gỗ, săn bắt động vật hoang dã được quản lý, khi cảm thấy có vấn đề bất thường về an ninh trật tự, người dân chúng tôi sẽ điện báo ngay cho lực lượng công an, bộ đội để kịp thời xử lý.

Đánh giá về hoạt động phối hợp của Cụm ANTT giáp ranh Bắc - Tân - Yên, đồng chí Vũ Tiến Bắc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Sơn khẳng định: Hoạt động của Cụm không chỉ gói gọn trong lĩnh vực đảm bảo ANTT mà đã được mở rộng nội dung phối hợp trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh. Nhờ thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo ANTT, chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước các quy định của địa phương và Cụm đề ra.

Với vai trò nòng cốt, lực lượng công an các cấp ở địa bàn giáp ranh đã làm tốt công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin, phối hợp giải quyết, không để xảy ra điểm nóng về ANTT; đồng thời chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức vận động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường quản lý địa bàn, quản lý đối tượng. Từ khi có lực lượng công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn khu vực giáp ranh càng được đảm bảo, các vụ việc được công an xã giải quyết kịp thời hợp tình, hợp lý, người dân khu vực giáp ranh yên tâm lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đinh Vũ


Đinh Vũ

Các tin đã đưa

Vững chắc thế trận an ninh nhân dân

Vững chắc thế trận an ninh nhân dân
2022-08-19 08:07:00

baophutho.vn Nhờ làm tốt công tác vận động, với nhiều cách làm hay, sáng tạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Phong trào toàn dân bảo...

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
2022-08-11 18:18:00

baophutho.vn Chiều 11/8, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Tới dự có đồng chí Hồ Đại Dũng -...

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện mới
2022-03-11 09:22:00

baophutho.vn Đã thành thông lệ, bắt đầu từ tháng Ba, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh bước vào mùa huấn luyện quân sự. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ CHQS...

Lá cờ đầu trong phòng, chống tội phạm

Lá cờ đầu trong phòng, chống tội phạm
2022-03-07 08:35:00

baophutho.vn Những vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây hoang mang dư luận được nhanh chóng điều tra làm rõ; nhiều thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hết sức...

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long