{title}
{publish}
{head}
Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông - người dẫn đầu các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) - được cho là đã đệ trình một đề xuất ngừng bắn một phần cho Hamas thông qua các bên trung gian.
Khói bốc lên sau vụ ném bom của Israel tại Gaza ngày 9/5/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các nguồn tin khu vực Trung Đông-Bắc Phi ngày 11/5 cho hay Ai Cập và Qatar đang tạo điều kiện cho một vòng đàm phán mới giữa Mỹ và phong trào Hamas, nhằm đảm bảo việc thả các con tin và đạt được một thỏa thuận ngừng bắn dài hạn hơn ở Dải Gaza.
Theo các nguồn thạo tin, các cuộc đàm phán tại Doha (Qatar) do Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff dẫn đầu, người được cho là đã đệ trình một đề xuất ngừng bắn một phần cho Hamas thông qua các bên trung gian.
Các nguồn tin truyền thông Israel cho biết đề xuất này bao gồm việc thả 10 người Israel bị giam giữ ở Gaza, dựa trên các tiêu chí đã thảo luận trong các vòng đàm phán trước đó.
Đổi lại, các bên ngừng giao tranh trong vòng 70 ngày và trong thời gian này, cả hai bên sẽ nỗ lực hướng tới việc hoàn tất một thỏa thuận toàn diện.
Theo truyền thông Israel, Hamas tuyên bố sẽ thả con tin mang hai quốc tịch Israel và Mỹ Edan Alexander trong vòng 48 giờ.
Cùng ngày 11/5, hai quan chức Hamas cũng xác nhận rằng lực lượng này và các đại diện của Mỹ đã có các cuộc đàm phán trực tiếp tại Doha trong những ngày gần đây.
Một quan chức cấp cao Hamas tiết lộ rằng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa ban lãnh đạo Hamas và Mỹ đã diễn ra tại Doha liên quan “đến lệnh ngừng bắn ở Gaza, trao đổi tù nhân và việc tiếp nhận viện trợ nhân đạo,” đồng thời nói thêm rằng các cuộc thương lượng “vẫn đang diễn ra.”
Quan chức thứ hai của Hamas khẳng định rằng đã có “tiến triển” trong các cuộc thương lượng, đáng chú ý là về “việc tiếp nhận viện trợ cho Dải Gaza” và khả năng trao đổi con tin để lấy tù nhân Palestine, đặc biệt liên quan đến con tin Edan Alexander. Quan chức Hamas thứ hai này cũng ghi nhận tiến triển “về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.”
Phong trào Hồi giáo Hamas hiện được cho là đang giam giữ 58 con tin bị bắt trong cuộc tấn công Israel ngày 7/10/2023, trong đó có 34 người được quân đội Israel xác nhận là đã thiệt mạng.
Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa viện trợ vào Dải Gaza kể từ ngày 2/3 năm nay trong bối cảnh bế tắc trong các cuộc đàm phán với Hamas và nối lại tấn công quân sự vào dải đất hẹp ven Địa Trung Hải này hôm 18/3, chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài hai tháng giữa hai bên trong cuộc xung đột nổ ra kể từ tháng 10/2023, khi Hamas đột kích Israel gây nhiều thương vong và bắt giữ hàng trăm con tin.
Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Hamas và Israel, do Ai Cập, Qatar và Mỹ làm trung gian, đã diễn ra từ những tháng đầu sau khi bùng phát xung đột, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thành công trong nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận lâu dài, khi mà Israel và Hamas đều bất đồng về những vấn đề then chốt: Israel muốn Hamas trả tự do cho tất cả các con tin và phi quân sự hóa Dải Gaza, trong khi Hamas nêu yêu cầu “bất di bất dịch” là Israel phải rút quân hoàn toàn khỏi Gaza hoặc một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn, đưa hàng viện trợ vào vùng lãnh thổ của Palestine.
Trong nhiều thập kỷ, Mỹ đã công khai từ chối tham gia đàm phán trực tiếp với Hamas - tổ chức mà Washington coi là một tổ chức khủng bố, trước khi vòng đàm phán đầu tiên giữa hai bên được tổ chức vào tháng Ba vừa qua.
Nguồn TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/11 đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ đối với một loạt mặt hàng thực phẩm nhập khẩu, bao gồm thịt bò, cà chua, cà phê và chuối, khỏi các mức...
Sáng 14/11, tại Quảng trường Thatluang ở thủ đô Viêng Chăn, hình ảnh 4 trực thăng mang theo Quốc kỳ Lào, cờ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, lá cờ in số “50” biểu trưng cho 50 năm...
Nga khẳng định sẽ không bao giờ cho phép một cuộc chạy đua mới xảy ra, bất kể ý muốn của các nước khác, đồng thời Nga sẽ tiếp tục làm mọi việc để bảo đảm ổn định chiến lược.
Hàn Quốc cấm máy bay cất hạ cánh trên toàn quốc khi hơn 500.000 thí sinh làm bài thi tiếng Anh trong kỳ tuyển sinh đại học.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật để chính quyền liên bang hoạt động trở lại, sau giai đoạn đóng cửa lâu nhất lịch sử kéo dài 43 ngày.
Hãng hàng không Arkia của Israel thông báo sẽ mở đường bay trực tiếp Tel Aviv-Hà Nội từ tháng 1/2026, góp phần tăng cường kết nối du lịch, đầu tư và thương mại giữa hai quốc gia.
Ngày 12/11, Chính phủ Ấn Độ đã thông qua nghị quyết lên án vụ nổ xe gần Pháo đài Đỏ ở thủ đô New Delhi vào tối 10/11, đồng thời xác định đây là “vụ tấn công khủng bố.”