Cập nhật:  GMT+7

Các nước EU ủng hộ đạo luật đầu tiên nhằm chống bạo lực với phụ nữ

Ngày 7/5, các nước trong EU ủng hộ đạo luật đầu tiên của khối nhằm chống bạo lực với phụ nữ nhằm bảo vệ phụ nữ ở 27 quốc gia EU khỏi bạo lực trên cơ sở giới, hôn nhân cưỡng ép, quấy rối trực tuyến...

Các nước EU ủng hộ đạo luật đầu tiên nhằm chống bạo lực với phụ nữNgày 7/5, các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ đạo luật đầu tiên của khối nhằm chống bạo lực đối với phụ nữ.

Luật mới nhằm bảo vệ phụ nữ ở 27 quốc gia EU khỏi bạo lực trên cơ sở giới, hôn nhân cưỡng ép, quấy rối trực tuyến và các hủ tục đối với nữ giới. Luật đã hình sự hóa hành vi rình rập, quấy rối trên mạng và kích động hận thù hoặc bạo lực trên mạng trên toàn EU; đồng thời đặt ra mức án phạt tù từ 1-5 năm, tùy thuộc vào tội danh.

Nếu nạn nhân là con cái, vợ/chồng hoặc vợ/chồng cũ, hình phạt có thể nghiêm khắc hơn.

Mặc dù đã có sự nhất trí nhất trí về tầm quan trọng của luật, nhưng các nước vẫn chưa nhất trí được một định nghĩa chung trên toàn EU về khái niệm hiếp dâm.

Trong khi các nước như Italy và Hy Lạp muốn có một định nghĩa chung về khái niệm này, các nước như Pháp và Đức cho rằng EU không có thẩm quyền trong vấn đề này.

Bộ trưởng Bình đẳng của Tây Ban Nha, bà Ana Redondo thừa nhận bà muốn các quy tắc “tham vọng hơn,” song việc ban hành đạo luật như vậy đã là "điểm khởi đầu tốt."

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ, ông Paul Van Tigchelt cho biết: “Luật này sẽ đảm bảo trên toàn EU rằng những kẻ phạm tội sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc và các nạn nhân sẽ nhận được mọi sự hỗ trợ mà họ cần.”

Trước đó, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua các quy tắc trên vào tháng Tư vừa qua và việc “bật đèn xanh” của các quốc gia thành viên EU là bước cuối cùng để văn bản này chính thức trở thành luật.

Theo quy định, các nước EU sẽ có 3 năm để đưa luật này thành luật quốc gia.

Nguồn TTXVN


Nguồn TTXVN

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Malaysia ra mắt “Thẻ thông hành khám phá ASEAN”

Malaysia ra mắt “Thẻ thông hành khám phá ASEAN”
2024-04-26 07:41:00

Malaysia sẽ thúc đẩy chương trình nghị sự về khu vực tư nhân cho ASEAN-BAC để đảm bảo 10 quốc gia thành viên tập trung vào các giao dịch mang lại lợi ích và đưa các nền kinh tế...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long