Cập nhật: 17/06/2022 09:11 GMT+7

Tăng cường công tác ngoại giao văn hóa

Công tác ngoại giao văn hóa đóng vai trò đặc biệt quan trọng, được xác định là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam. Tại Phú Thọ, công tác ngoại giao văn hóa được chú trọng thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Việt Nam nói chung và vùng Đất Tổ nói riêng đến với bạn bè quốc tế.

Tăng cường công tác ngoại giao văn hóa

Đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu thăm và dâng hương tri ân Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Thời gian qua, hoạt động đối ngoại của tỉnh được triển khai toàn diện trên tất cả các mặt. Trong đó, công tác ngoại giao văn hóa từng bước được đổi mới, gắn kết chặt chẽ giữa ngoại giao kinh tế, ngoại giao chính trị và đối ngoại nhân dân. Hàng năm, trên cơ sở Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030 của Chính phủ và Kế hoạch triển khai công tác ngoại giao văn hóa của UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng với các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tích cực phối hợp triển khai thực hiện các nội dung công việc được giao. Các hoạt động ngoại giao văn hóa được triển khai sâu rộng trên mọi phương diện, góp phần tạo dựng và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác theo hướng ổn định, bền vững và hiệu quả.

Tỉnh Phú Thọ đã tăng cường giao lưu văn hóa với các địa phương trong và ngoài nước, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, xây dựng hình ảnh về Phú Thọ là vùng đất có nền văn hóa độc đáo, giàu truyền thống, ẩm thực cội nguồn phong phú, phát triển năng động là điểm đến du lịch an toàn và hiệu quả trong đầu tư; người dân Đất Tổ thân thiện, thanh lịch, mến khách. Các hoạt động văn hóa được lồng ghép với các sự kiện văn hóa nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh cũng như đất nước, đặc biệt nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng hàng năm. Tỉnh Phú Thọ thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa nhân dịp lễ, Tết, tuần, ngày văn hóa Việt Nam tại các nước; nhân dịp kỷ niệm năm chẵn, năm tròn, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, ngày Quốc khánh và các sự kiện quan trọng của các nước, các địa phương kết nghĩa như: Luông Nậm Thà, Luông Pha Băng (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), Nara (Nhật Bản), Sơn Tây (Trung Quốc), thành phố Hwaseong (Hàn Quốc)…

Tăng cường công tác ngoại giao văn hóa

Tổ trọng tài quốc tế môn bóng đá nam SEA Games 31 thưởng thức Hát Xoan tại Đình Hùng Lô, thành phố Việt Trì.

Phú Thọ sở hữu hệ thống di sản văn hóa đồ sộ với gần 1.000 di tích và 870 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Đặc biệt, Phú Thọ có hai Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ. Sự đa dạng về các loại hình di sản văn hóa chính là một trong những thế mạnh để Phú Thọ xây dựng thương hiệu gắn với phát triển du lịch.

Thời gian qua, ngành du lịch, các địa phương đã từng bước đa dạng hóa hình thức quảng bá di sản văn hóa, sản phẩm văn hóa. Thông qua các hội nghị, hội thảo quốc tế và các sự kiện, hoạt động đối ngoại tại địa phương đã quảng bá hình ảnh, con người, danh lam thắng cảnh và các di sản văn hóa của tỉnh đến với cộng đồng quốc tế và kiều bào ở nước ngoài; tranh thủ tối đa các nguồn lực để phát triển văn hóa, du lịch, vận động thu hút đầu tư nước ngoài.Lần đầu tiên đăng cai và tổ chức thành công sự kiện thể thao mang tầm khu vực - môn bóng đá nam tại SEA Games 31, đây là điểm nhấn, là cơ hội để Phú Thọ tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, tạo điều kiện để du khách trong nước, quốc tế thăm quan, tìm hiểu các điểm di tích lịch sử, văn hóa, làng nghề truyền thống của tỉnh. Trong thời gian làm nhiệm vụ tại Phú Thọ, tổ trọng tài quốc tế môn bóng đá nam SEA Games đã tham quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Bảo tàng Hùng Vương; Làng cổ Hùng Lô; khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của đồng bào Mường, Dao tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Ông Goutam Kar (người Ấn Độ) - giám sát trận đấu tại bảng A môn Bóng đá nam SEA Games 31 chia sẻ những ấn tượng trong lần đầu đến Việt Nam: Người dân Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng rất mến khách. Ngoài thời gian làm nhiệm vụ, chúng tôi còn được đi tham quan, khám phá cảnh quan của vùng Đất Tổ. Đây thực sự là chuyến công tác thú vị. Tôi mong muốn sẽ quay trở lại để tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa và con người nơi đây. Trong xu thế hội nhập và phát triển, công tác ngoại giao văn hóa ngày càng đảm nhiệm vai trò quan trọng.

Thời gian tới, để ngoại giao văn hóa phát huy vai trò và thế mạnh trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cũng như tác dụng quan trọng của công tác ngoại giao văn hóa tiếp tục được đẩy mạnh. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho công tác văn hóa đối ngoại. Cùng với đó, tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm về văn hóa, du lịch; tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa với các nước; xây dựng Phú Thọ trở thành điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hà An


Hà An

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long