Cập nhật:  GMT+7

Chủ động phòng, chống đuối nước cho học sinh

Cẩm Khê là huyện có diện tích mặt nước ao, hồ, sông tương đối lớn, vì vậy, mùa Hè đến, nguy cơ đuối nước cho học sinh tăng cao. Để hạn chế thấp nhất những tai nạn đuối nước trên địa bàn, cùng với các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị, ngành Giáo dục huyện Cẩm Khê đã tích cực chỉ đạo các nhà trường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức, thực hành kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh.

Chủ động phòng, chống đuối nước cho học sinh

Trước khi nghỉ Hè, giáo viên Trường THCS Phương Xá tuyên truyền, giáo dục học sinh về công tác phòng, chống đuối nước.

Đã thành thông lệ, trước khi học sinh nghỉ Hè, Trường THCS Thụy Liễu tổ chức hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về phòng, chống đuối nước tại trường. Học sinh được giáo viên giáo dục thể chất hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản để phòng tránh đuối nước như: Cần phải học và biết bơi, khi không biết bơi phải chủ động tránh xa nơi có nhiều nguy cơ đuối nước, khi gặp tai nạn đuối nước nếu biết bơi cần làm gì, nếu không biết bơi cần làm gì?...

Thầy giáo Nguyễn Hữu Thủy - Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Liễu cho biết: Ngoài công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho học sinh, sau mỗi buổi học, giáo viên đều nhắc nhở, quán triệt học sinh đi đến nơi về đến chốn; không tự ý rủ nhau đi tắm sông, suối, ao, hồ; không tập bơi khi không có người lớn giám sát. Cùng với Nhà trường, một số gia đình đã chủ động trong việc dạy bơi hoặc cho con em đi học bơi tại các trung tâm hoặc các bể bơi trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, thời gian nghỉ Hè đã bắt đầu, vì vậy để đảm bảo an toàn cho học sinh, Trường tiếp tục tham mưu với chính quyền địa phương, phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể để nắm tình hình, bàn biện pháp phối hợp nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra những sự việc đáng tiếc; đồng thời, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân dạy bơi miễn phí cho học sinh.

Để cán bộ, giáo viên, học sinh có kỹ năng phòng tránh, xử lý trước các tình huống tai nạn đuối nước, thời gian qua, Trường THCS Phương Xá đã triển khai nhiều nội dung giáo dục, trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích. Trong năm học, Trường bố trí một tiết dạy kỹ năng sống/tuần như: Cách phòng, chống đuối nước; phòng chống tai nạn thương tích trong các hoạt động vui chơi. Ngoài ra, trong các tiết hoạt động ngoài giờ, Liên đội Trường phối hợp với Đoàn thanh niên và Công an xã tổ chức các đợt tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước thông qua các tiểu phẩm, các hình thức sân khấu hóa. Qua đó giáo viên, học sinh và phụ huynh thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện cũng như công tác kiểm tra, giám sát các em thực hiện tốt công tác phòng, chống đuối nước.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn cập nhật, theo dõi các tai nạn đuối nước trong hoặc ngoài địa bàn tỉnh để kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm. Thầy giáo Bùi Huy Nghiệp - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Thời gian nghỉ Hè, Trường xây dựng cơ chế phối hợp với xã Minh Tân trong việc khai thác sử dụng có hiệu quả bể bơi trên địa bàn và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được học bơi. Tiếp tục tham mưu với chính quyền địa phương, phối hợp tốt với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường để nắm tình hình, bàn biện pháp phối hợp để phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Chủ động phòng, chống đuối nước cho học sinh

Giáo viên Trường THCS Thụy Liễu hướng dẫn cho học sinh các kỹ năng xử lý tai nạn đuối nước.

Việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tai nạn đuối nước và tăng cường công tác bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng luôn được ngành Giáo dục huyện Cẩm Khê quan tâm thực hiện, đặc biệt trong thời gian học sinh nghỉ Hè. Ngành Giáo dục huyện tham mưu UBND huyện chỉ đạo công tác phối hợp giữa các ngành chức năng trên địa bàn tổ chức lớp huấn luyện cấp chứng chỉ dạy bơi cho giáo viên các trường TH&THCS; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, hình thành hành vi đúng cho học sinh về việc tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống tai nạn đuối nước, bảo đảm an toàn cho học sinh. Các trường học đã tổ chức nhiều hình thức như: Ngoại khóa, xây dựng video, phát tờ rơi, rèn luyện kỹ năng bơi, kỹ năng cứu đuối nước an toàn.

Ngoài ra, ngành Giáo dục huyện vừa phối hợp với Công an huyện tổ chức các lớp dạy bơi cho học sinh. Trong dịp Hè năm nay, Công an huyện đã tặng 5.500 vé bơi cho học sinh; phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, treo biển cảnh báo, phao bơi tại các địa điểm có hồ ao tiềm ẩn nguy cơ đuối nước... Qua đó, giúp mỗi học sinh biết và vận dụng được những kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trong cuộc sống để bảo vệ bản thân.

Đồng chí Đặng Thị Hồng Tâm - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê cho biết: Phòng chỉ đạo các nhà trường tổ chức tốt việc bàn giao trẻ em, học sinh về gia đình, địa phương trước khi nghỉ Hè. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ Hè. Đồng thời, liên hệ với các chủ cơ sở bể bơi bên ngoài nhà trường thường xuyên mở cửa trong suốt thời gian Hè để học sinh có điều kiện học bơi. Thường xuyên cập nhật, thống kê, phân tích, đánh giá và báo cáo tình hình tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước của học sinh để định hướng các giải pháp can thiệp, phòng tránh. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước tại các trường học và cơ sở giáo dục.

Ánh Dương


Ánh Dương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long