Cập nhật: 16/01/2023 09:56 GMT+7

Hướng đến phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số

Năm 2022, tỉnh phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ theo ba trục: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và nâng cao nhận thức của người dân để họ tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Hướng đến phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số

Với việc sử dụng app “Agritech - chuỗi nông nghiệp”, người tiêu dùng có thể quét mã QR trên tem để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm bưởi Đoan Hùng.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, tỉnh đã đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), hạ tầng số, trong đó triển khai thí điểm phát sóng thông tin di động công nghệ 5G tại thành phố Việt Trì; 80,07% dân số có điện thoại thông minh, 72,56% gia đình có đường Internet cáp qua băng rộng. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) được triển khai đồng bộ đến 100% các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh, cung cấp 1.499 dịch vụ công trực tuyến, đạt 75,8%. Trong đó, dịch vụ công mức độ bốn là 699 dịch vụ, đạt 35,46%. Thực hiện kết nối liên thông 837 TTHC của tỉnh với Cổng dịch vụ công Quốc gia, tăng 265 TTHC so với cùng kỳ năm 2021. Hệ thống tiếp nhận và giải quyết 492.830 hồ sơ, số hồ sơ tiếp nhận, giải quyết trực tuyến 287.571 hồ sơ, đạt 58,35% (tăng 13,49% so với cùng kỳ năm 2021).

Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã đồng loạt triển khai nhận hồ sơ qua mạng, thanh toán không dùng tiền mặt, giúp người dân giải quyết TTHC, thanh toán phí khám chữa bệnh, nộp tiền học phí nhanh chóng, thuận tiện. Trong năm 2022, 100% các cơ quan, đơn vị đã phát sinh hồ sơ thanh toán không dùng tiền mặt, có 89.397 hồ sơ thực hiện thanh toán trực tuyến phí lệ phí qua hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh, tổng số tiền thu được 37,7 tỉ đồng, 7.879 hồ sơ thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai qua Cổng dịch vụ công quốc gia, tổng số tiền thu được 33,2 tỉ đồng.

Để thực hiện xây dựng chính quyền số, 100% các cơ quan nhà nước của tỉnh thực hiện việc gửi, nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số thay thế hoàn toàn văn bản giấy (trừ văn bản mật theo quy định) và triển khai có hiệu quả hệ thống hội nghị trực tuyến của tỉnh đến 100% các cơ quan nhà nước từ tỉnh đến huyện, xã. Đặc biệt từ năm 2021, Phú Thọ là một trong những tỉnh đầu tiên triển khai thành công hệ thống truyền hình trực tuyến liên thông bốn cấp từ trung ương đến cấp tỉnh, huyện và xã. Hệ thống nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của tỉnh được duy trì đảm bảo kết nối, chia sẻ dữ liệu kịp thời, hiệu quả giữa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của tỉnh với các cơ sở dữ liệu Trung ương. Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của tỉnh hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để tích hợp liên thông với trung tâm điều hành của Chính phủ. Các hệ thống thông tin, dữ liệu chuyên ngành được các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai theo chỉ đạo của các bộ, ngành: Y tế, Giáo dục và Đào tạo,Tài nguyên và Môi trường, Bảo hiểm xã hội, từng bước đáp ứng yêu cầu khai thác, sử dụng trong các cơ quan nhà nước.

Cùng với đó, các ngành, lĩnh vực của tỉnh đều đang chuyển mình trên không gian số, ngày càng nhiều người tiếp cận với phương thức sản xuất mới, các dịch vụ mới... Trong năm 2022, 100% doanh nghiệp của tỉnh đã sử dụng hóa đơn điện tử, có hơn sáu triệu lượt truy cập các sàn giao dịch thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh (Postmart, Voso; Giaothuong.net...) Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh bưởi Chí Đám, huyện Đoan Hùng Đỗ Trung Kiên cho biết: Hiện nay, HTX cũng đã bắt nhịp chuyển đổi số với việc sử dụng app “Agritech- chuỗi nông nghiệp số” để ghi lại các thông tin, nhật ký sản xuất, các thông tin dữ liệu về lô, thửa, nơi sản xuất, canh tác. Cùng với phương thức bán hàng truyền thống, chúng tôi đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá về sản phẩm OCOP bốn sao và bán hàng trên các sàn giao dịch TMĐT, mạng xã hội… mỗi năm tiêu thụ khoảng 17 đến 20 nghìn sản phẩm.

Nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân để có thể thích nghi, tham gia vào quá trình chuyển đổi số đã thành lập 2.356 tổ công nghệ số cộng đồng với 7.454 thành viên ở 100% các xã, phường, thị trấn và nhiều cơ quan, đơn vị, góp phần để đưa những kiến thức chuyển đổi số đến gần với người dân hơn, giúp họ có thể tạo lập tài khoản sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tra cứu bảo hiểm xã hội, tạo lập tài khoản thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến, giúp nâng cao nhận thức, kỹ năng, thay đổi thói quen thanh toán truyền thống, từng bước gửi hồ sơ qua mạng, thanh toán lệ phí không dùng tiền mặt... góp phần đưa chuyển đổi số đi vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phương Thanh


Phương Thanh

Các tin đã đưa

Toạ đàm Báo chí Phú Thọ chuyển đổi số

Toạ đàm Báo chí Phú Thọ chuyển đổi số
2023-02-06 16:54:00

baophutho.vn Trong khuôn khổ Hội báo Xuân Quý Mão 2023, chiều 6/2, tại Bảo tàng Hùng Vương đã diễn ra chương trình tọa đàm "Báo chí Phú Thọ và chuyển đổi số".

Hướng tới mục tiêu kho bạc số

Hướng tới mục tiêu kho bạc số
2023-01-04 08:40:00

baophutho.vn Thực hiện chiến lược phát triển kho bạc hoạt động hoàn toàn trên môi trường số, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh đã tích cực triển khai các giải...

Quản lý cư dân trên môi trường điện tử

Quản lý cư dân trên môi trường điện tử
2023-01-03 08:10:00

baophutho.vn Theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú, từ ngày 1/1/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long