Cập nhật:  GMT+7

Cờ Tổ quốc sáng đường xứ đạo

Những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn, hòa cùng đất trời vào Xuân, đồng bào công giáo trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã trang hoàng nhà cửa, treo cờ Tổ quốc để chào đón năm mới.

Cờ Tổ quốc sáng đường xứ đạoTạ Xá là xã công giáo toàn tòng. Đón năm mới 2024, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng ủy, chính quyền địa phương về việc treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc ở một số tuyến đường trung tâm trong xã, bà con nhân dân cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn đã tích cực ủng hộ triển khai thực hiện mô hình “Đường cờ xứ đạo”.

Ông Nguyễn Văn Huệ ở khu Đồng Huệ, xã Tạ Xá chia sẻ: “Từ ngày triển khai tổ chức làm Đường cờ xứ đạo, người dân và giáo dân trong xã đều vui mừng phấn khởi. Chúng tôi luôn đảm bảo gìn giữ để đường cờ luôn sạch đẹp, các lá cờ luôn mới, thể hiện sự trang trọng”.

Cờ Tổ quốc sáng đường xứ đạo​Đồng chí Mai Tiến Đường - Chủ tịch UBND xã Tạ Xá cho biết: “Địa phương chỉ đạo xây dựng đường cờ, bà con nhân dân ủng hộ cao, đó cũng là niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây”.

Đầu năm 2024, xã Yên Tập cũng ra mắt mô hình “Đường cờ Xứ đạo” chạy dọc theo tuyến đường 1 từ đầu Quốc lộ 32C giao với đường liên khu Trung Thuận 1 đi hướng Trường Mầm non Yên Tập đến ngã ba khu Trung Tiến. Tuyến đường 2 từ đầu đường ngã ba Gò Làng (đoạn đường tiếp giáp với đường tả hữu Ngòi Me) đến đoạn đường liên khu đi nhà văn hóa khu Tiên Phong. Với tổng chiều dài 1.600m, 94 cột cờ, khoảng cách giữa các cột là 30m. Các cột cờ được làm bằng sắt mạ kẽm phi 76, cao 4,5m, chôn trong đế bê tông sâu 50cm. Ống chờ cán cờ dài 15cm. Cán cờ bằng inox dài 120cm. Đường cờ kết hợp với điện chiếu sáng chạy bằng năng lượng mặt trời. Tổng kinh phí gần 200 triệu đồng, được huy động từ sự ủng hộ tự nguyện của các cơ quan, doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ và nhân dân trên địa bàn. Hai bên đường cờ Tổ quốc tung bay phấp phới, nhà thờ xứ được trang hoàng lộng lẫy, cùng khẩu hiệu chúc mừng năm mới được treo ngay ngắn ở các khu dân cư.

Cờ Tổ quốc sáng đường xứ đạo

Ông Phan Kim Khôi – Trưởng Ban hành giáo Giáo xứ Yên Tập khẳng định: “Đường cờ xứ đạo rất ý nghĩa. Chúng tôi luôn tuyên truyền bà con giáo dân thường xuyên treo cờ Tổ quốc để làm đẹp quê hương, thôn xóm, cảnh quan môi trường”.

Toàn huyện Cẩm Khê hiện có trên 40.000 đồng bào Công giáo, trong đó có 5 xã và một thôn công giáo toàn tòng. Với phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào Công giáo huyện Cẩm Khê đoàn kết, tích cực thi đua lao động sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng trên vùng đất quê hương.

Cuối năm 2023 và đầu năm 2024, huyện triển khai mô hình “Đường cờ xứ đạo” tại 3 xã Tạ Xá, Yên Tập và Hương Lung, kinh phí huy động từ sự ủng hộ tự nguyện của các cơ quan, doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ và nhân dân trên địa bàn các xã. Trong năm 2024, huyện tiếp tục triển khai ở các xã còn lại là Ngô Xá, Phượng Vĩ và Thôn Dư Ba- xã Tuy Lộc.

Một mùa xuân mới đã về trong sắc thắm của hoa đào, đi trên những con đường rợp những lá cờ Tổ quốc, cờ Đảng bay phấp phới trên các trục đường, mọi người đều cảm nhận sự đổi thay toàn diện, nông thôn mới đã về với từng ngõ xóm, gia đình, nhìn thấy rõ quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Mạnh Thuần


Mạnh Thuần

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Đồng bào vùng cao rộn ràng đón xuân sang

Đồng bào vùng cao rộn ràng đón xuân sang
2024-02-05 08:38:00

Từ lâu, Tết Nguyên đán đã trở thành cái Tết chung, thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa 17 dân tộc anh em cùng sinh sống tại huyện vùng cao Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Những ngày...

Độc đáo cách làm rượu cần của người M'nông

Độc đáo cách làm rượu cần của người M'nông
2024-02-02 10:53:00

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên nói chung, người M'nông ở Đắk Nông nói riêng, những nét văn hóa truyền thống luôn được họ lưu giữ qua chiều dài thời gian,...

Giữ nhịp chiêng Tha

Giữ nhịp chiêng Tha
2024-01-31 09:38:00

Với người Brâu ở làng Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi), chiêng Tha là biểu tượng thông linh giữa thế giới phàm tục của con người với thế giới các vị thần, và là biểu tượng cho...

Giữ gìn những nhà sàn Thái cổ giữa đại ngàn

Giữ gìn những nhà sàn Thái cổ giữa đại ngàn
2024-01-26 09:22:00

Là một trong chín bản của xã miền núi Nga My (huyện Tương Dương, Nghệ An), Na Ngân cách trung tâm xã hơn 20km và là bản “vùng trong”, biệt lập giữa đại ngàn Pù Huống. Hơn 70...

Rộn ràng âm thanh tre nứa giữa buôn làng Ê Đê

Rộn ràng âm thanh tre nứa giữa buôn làng Ê Đê
2024-01-24 09:07:00

Vào chủ nhật hàng tuần, hơn 30 học sinh dân tộc Ê Đê trên địa bàn xã Ea Bhôk, huyện Cư Kui, tỉnh Đắk Lắk lại cùng nhau đến không gian trường mẫu giáo buôn Ea Kmar để tham gia...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long