Cập nhật:  GMT+7

Đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn

An toàn thực phẩm (ATTP) có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống xã hội, sức khỏe con người, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đảm bảo ATTP ngay từ sản xuất ban đầu góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị sản xuất, cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn

Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hồng Chi Foods (thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn) chuyên sản xuất thịt chua, nem sợi tuân thủ các điều kiện về đảm bảo ATTP trong sản xuất.

Theo Luật ATTP, sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Đối với sản xuất thực phẩm theo quy mô công nghiệp, trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường về chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu bền vững, đầu tư công nghệ, máy móc để mở rộng quy mô, chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn trong nước và yêu cầu xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã và đang ưu tiên đầu tư công nghệ hiện đại, thực hiện quy trình khép kín từ sản xuất đến phân phối nhằm đảm bảo hàng hóa chất lượng, ATTP tới tay người tiêu dùng.

Trên địa bàn tỉnh, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm với một số sản phẩm chủ yếu có sản lượng trung bình hàng năm tương đối lớn như: Chè chế biến 55.000 tấn, mì chính 30.000 tấn, bia các loại 85 triệu lít... Tỉnh ta hiện có trên 55 cơ sở chế biến chè có công suất chế biến trên 1 tấn chè búp tươi/ngày, trong đó có 20 doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, HACC; gần 300 cơ sở chế biến thịt, sản phẩm từ thịt (thịt chua, giò chả, xúc xích, thịt hộp...), trên 20 doanh nghiệp chế biến thực phẩm (nấm ăn, tương, bánh, tinh bột)...

Công ty CP Bia Sài Gòn - Phú Thọ (Khu công nghiệp Trung Hà, huyện Tam Nông) chuyên sản xuất bia lon, bia hơi với sản lượng bình quân 40 triệu lít/năm. Công ty đầu tư nhà xưởng, thiết bị, đảm bảo các công đoạn sản xuất, đáp ứng yêu cầu công nghệ và áp dụng các biện pháp vệ sinh công nghiệp. Ông Bùi Văn Thiềng - Giám đốc Công ty cho biết: “Đối với doanh nghiệp sản xuất đồ uống, ATTP là yếu tố tiên quyết để sản xuất bền vững. Công ty áp dụng quy trình sản xuất khép kín, tự động hóa cao; sử dụng các nguyên phụ liệu có nguồn gốc, đảm bảo ATTP để phục vụ sản xuất; bảo quản vật tư, nguyên liệu, phụ gia theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Công nghệ được duy trì và cải tiến liên tục, áp dụng hệ thống quản lý ATTP theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, tập huấn định kỳ cho người lao động về an toàn lao động và an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, phát triển vùng sản xuất tập trung, sản xuất theo chuỗi, góp phần đảm bảo ATTP trong sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ứng dụng quản lý dịch hại tổng hợp IPM, quản lý cây trồng tổng hợp ICM đối với các cây trồng chính như lúa, bưởi, chè, chuối, rau đạt 80% diện tích; diện tích bưởi sản xuất theo hướng an toàn đạt trên 3.100ha, diện tích cây rau sản xuất theo các quy trình an toàn, ứng dụng IPM đầy đủ đạt trên 5.000ha... Toàn tỉnh đã cấp, quản lý trên 250 mã số vùng trồng với tổng diện tích khoảng 4.500ha, góp phần định hướng người nông dân thực hành sản xuất chuyên nghiệp hơn, theo tiêu chuẩn an toàn và là điều kiện để quản lý, truy xuất nguồn gốc, tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn. Trong chăn nuôi, tỷ lệ đàn vật nuôi được sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất tốt, an toàn dịch bệnh, ATTP đối với đàn lợn, đàn gà đạt 40%.

Công ty TNHH Hoàng Bảo Phú Thọ (xã An Đạo, huyện Phù Ninh) trồng dưa lê, dưa lưới, măng tây, củ cải, cà chua, dưa chuột trong nhà màng với quy mô 5ha. Anh Nguyễn Đức Thiện - Cán bộ kỹ thuật Công ty cho biết: “Trong quy trình sản xuất, Công ty áp dụng theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP và sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước, tự động hoàn toàn. Ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất giúp chúng tôi theo dõi được lượng phân bón sử dụng, kiểm soát lượng nước tưới phù hợp, giảm thiểu sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi canh tác trái vụ, đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về ATTP”.

Thực tế cho thấy, đảm bảo ATTP cần có sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quan trọng là người sản xuất, cơ sở sản xuất ban đầu nâng cao ý thức, tuân thủ các điều kiện về ATTP.

Nguyễn Huế


Nguyễn Huế

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tân Sơn: 48 công trình được khởi công mới

Tân Sơn: 48 công trình được khởi công mới
2024-06-22 14:08:00

baophutho.vn Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi,năm 2024, huyện Tân Sơn triển khai 48 công trình, dự án...

Không ngừng sáng tạo, đổi mới để phát triển

Không ngừng sáng tạo, đổi mới để phát triển
2024-06-21 08:42:00

Với nỗ lực không ngừng, miệt mài đổi mới, sáng tạo, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao bước sang năm thứ 62 xây dựng, phát triển (24/6/1962 - 24/6/2024) bằng...

Thanh Thủy phát triển sản phẩm OCOP

Thanh Thủy phát triển sản phẩm OCOP
2024-06-21 07:06:00

baophutho.vn Thời gian qua, huyện Thanh Thủy đã phát triển được nhiều sản phẩm OCOP chất lượng cao, có chỗ đứng trên thị trường trong nước và xuất khẩu, góp...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long