Cập nhật:  GMT+7

Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Sáng 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm thực hiện việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử (TMĐT), chống thất thu thuế theo Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Trần Lưu Quang. Chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Hồ Đại Dũng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Minh Tuấn- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan...

Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ.

Qua 1 năm triển khai Đề án 06, hành động của các cấp, ngành về chuyển đổi số nói chung và thực hiện Đề án 06 nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực. Các ngành và địa phương đã nhìn nhận rõ hơn về thực trạng hạ tầng, nhân lực, dữ liệu, an ninh an toàn và yêu cầu hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực hiện Đề án 06. Niềm tin vào thành công của chuyển đổi số quốc gia được nâng lên. Nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử đã được cung cấp, người dân và xã hội được thụ hưởng ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, đến nay, việc xử lý các “điểm nghẽn” vẫn chưa hoàn thành, nhiều nhiệm vụ chậm, làm cản trở việc triển khai đề án: Về pháp lý, tốc độ rà soát sửa đổi, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hoàn thiện thể chế còn chậm; một số địa phương chưa hoàn thành việc ban hành các nghị quyết miễn giảm phí, lệ phí thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Về hạ tầng công nghệ, có 19 bộ, ngành, địa phương chưa báo cáo tiêu chí an toàn, an ninh mạng; vẫn còn thôn bản “trắng” chưa có điện lưới. Về dữ liệu, chưa khắc phục được tình trạng manh mún, chia cắt và co cụm dữ liệu. Về an ninh, an toàn bảo mật, tình trạng lộ lọt dữ liệu vẫn chưa giảm và điểm nghẽn về nguồn lực triển khai, việc phân bổ nguồn lực còn khó khăn...

Báo cáo kết quả 1 năm triển khai Chỉ thị 18/CT-TTg và công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT tại Việt Nam cho thấy, lĩnh vực TMĐT hiện nay có tổng giá trị thương mại là 20,5 tỷ USD/năm và sẽ đạt 30,5 tỷ USD vào năm 2025. Thông qua việc kết nối chia sẻ dữ liệu điện tử, doanh thu quản lý thuế, số thuế đã nộp từ hoạt động này đã có sự tăng trưởng mạnh; 5 tháng năm 2024, số thuế đã nộp là trên 50 nghìn tỷ đồng.

Hội nghị đã tập trung đánh giá những ưu điểm, hạn chế và phân tích rõ các bất cập để hóa giải khó khăn, thách thức trong phát triển hạ tầng số, cung cấp dịch vụ công trực tuyến... Đồng thời chỉ ra bài học kinh nghiệm, xác định rõ các quan điểm, phương hướng và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong ngắn hạn và dài hạn.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cấp, ngành và các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo theo thẩm quyền, không trông chờ, ỷ lại. Thủ tướng giao Bộ Công an, Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến thảo luận để ban hành kết luận thực hiện; tiếp tục đẩy mạnh đơn giản hóa, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính để nâng cao số lượng, chất lượng dịch vụ công cung cấp cho người dân. Đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, địa phương, tạo tiền đề cho phát triển, khai thác các cơ sở dữ liệu quốc gia và hình thành kho thông tin định danh số cho công dân, tổ chức trong thực hiện các thủ tục hành chính. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế và thực hiện đồng bộ các giải pháp về hóa đơn điện tử. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chủ động rà soát, khắc phục hiệu quả các vấn đề còn hạn chế, tồn tại đã chỉ ra và xây dựng lộ trình thực hiện hiệu quả.

Về các kiến nghị, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp, phân công các bộ, ngành xử lý theo thẩm quyền và có lộ trình hoàn thành phù hợp; nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Hà Nhung


Hà Nhung

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long