Cập nhật: 13/09/2022 11:11 GMT+7

Đậu đại học nhưng chọn học cao đẳng

Thay vì hoàn thành thủ tục đăng ký nguyện vọng đại học và chờ kết quả, nhiều học sinh đã từ chối cơ hội trúng tuyển Đại học, chọn nhập học sớm tại Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ.

Đậu đại học nhưng chọn học cao đẳng

Em Phạm Trung Hiếu

Nhiều năm liền Phạm Trung Hiếu cựu học sinh Trường THPT Tử Đà, huyện Phù Ninh là học sinh giỏi, đạt 27 điểm tổ hợp C00 với Ngữ văn: 9 điểm; Lịch sử: 10 diểm và Địa lý: 8 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Phạm Trung Hiếu không xét tuyển đại học, nộp hồ sơ vào trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ và đã đi học.

Phạm Trung Hiếu cho biết: Em tìm thông tin một số ngành như Luật, Sư phạm, Truyền thông để xem phù hợp với ngành nào. Nhưng càng tìm hiểu, em càng mông lung về bốn năm đại học, đặc biệt là chi phí học tập. Nếu trúng tuyển đại học và ở trọ tại Hà Nội, tiền học phí và sinh hoạt phí một năm có thể lên tới vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Sau vài ngày suy nghĩ, Hiếu chuyển sang tìm hiểu các trường cao đẳng trong tỉnh. Tìm đọc đến ngành Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ, Hiếu thấy phù hợp. Hỏi thêm về cách thức học tập và việc làm sau khi ra trường của anh chị đi trước, nam sinh quyết định nộp hồ sơ xét tuyển vào trường này mà không đăng ký nguyện vọng đại học. Thời gian học Điều dưỡng tại trường Cao đăng Y tế Phú Thọ chỉ ba năm, học phí 5,7 triệu đồng một học kỳ. Đặc biệt, nhà trường còn hợp tác với nhiều công ty đào tạo tiếng miễn phí cho sinh viên để các em có cơ hội học tập và làm việc tại các nước như Nhật, Đức, Hàn Quốc sau tốt nghiệp. Hiếu tin tưởng đó là quyết định sáng suốt .Gia đình cũng rất ủng hộ quyết định này của em.

Bà Trần Thị Bình, mẹ của Hiếu chia sẻ: “Với tâm lý của một người mẹ, tôi cũng rất muốn cháu theo học một trường Đại học nào đó nhưng Hiếu đã lựa chọn theo học Trường cao đẳng Y tế Phú Thọ. Tôi nghĩ quyết định cho con theo học ở đây là đúng. Mong cháu sẽ được học tập thật tốt và có được nơi làm việc phù hợp sau khi ra trường”.

Cũng như Hiếu, Nguyễn Quang Vinh - cựu học sinh Trường THPT Hiền Đa không nhập nguyện vọng xét tuyển đại học năm nay. Quang Vinh thi tốt nghiệp THPT đạt 26,75 điểm khối COO với Ngữ Văn: 8,25 điểm; Lịch sử: 9,25 điểm và môn Địa lí: 9,25 điểm. Vinh có nhiều lựa chọn vào đại học nhưng em quyết định chọn học cao đẳng.

Đậu đại học nhưng chọn học cao đẳng

Em Nguyễn Quang Vinh

Vinh chia sẻ: “Năm nay, em thấy các trường đại học tăng học phí mạnh quá. Hiện tại học phí các trường đại học ít nhất cũng trên 20 triệu đồng/năm, phổ biến ở mức khoảng 30-40 triệu đồng/năm. Còn các trường cao đẳng mới có mức dưới 20 triệu đồng/năm. Đây là một trong những lý do chính em chọn học cao đẳng” .

TS. Nguyễn Quang Ân- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ cho biết, trong đợt nhập học thứ nhất nhà trường đã có gần 300 thí sinh trúng tuyển. Đợt nhập học thứ hai vào tháng 10 sau khi các trường Đại học đã có kết quả, chắc chắn sẽ có nhiều thí sinh chọn lựa Trường Cao Đẳng Y Tế Phú Thọ. Đây là trường Y tế Công lập có bề dầy truyền thống hơn 60 năm. Đã đào tạo hơn 80 ngàn nhân viên Y tế cho đất nước. Nhà trường cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm.

Có thể thấy, Đại học không còn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu của các thí sinh hiện nay và sinh viên Đại học cũng không phải là lựa chọn mà các doanh nghiệp ưu tiên. Trình độ bằng cấp không quan trọng, quan trọng là bạn chọn được ngành nghề phù hợp và lựa chọn một môi trường đào tạo tốt để có được một tay nghề tốt. Như thế mới dễ dàng lấy được niềm tin của các nhà tuyển dụng.

Hạnh Thúy


Hạnh Thúy

Các tin đã đưa

Quyết tâm thực hiện đổi mới giáo dục

Quyết tâm thực hiện đổi mới giáo dục
2022-09-09 20:42:00

baophutho.vn Bước vào năm thứ 3 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, cùng với việc xây dựng, tu sửa trường lớp, bổ sung cơ sở vật chất,...

Nâng cao chất lượng giáo dục năm học mới

Nâng cao chất lượng giáo dục năm học mới
2022-09-09 07:53:00

baophutho.vn Xác định nâng cao chất lượng là tiền đề quan trọng trong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), nhiều năm qua,...

Giải bài toán thiếu giáo viên

Giải bài toán thiếu giáo viên
2022-09-08 13:25:00

baophutho.vn Không phải đến bây giờ, câu chuyện thiếu giáo viên (GV) mới “nóng” trên nghị trường Quốc hội hay trong các hội nghị quan trọng của ngành Giáo...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long