Cập nhật: 13/06/2022 10:21 GMT+7

Để trẻ có kỳ nghỉ hè bổ ích

Nghỉ hè là khoảng thời gian học sinh được nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học căng thẳng, việc quản lý và tạo cho trẻ một không gian, địa điểm vui chơi phù hợp với lứa tuổi luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Sau hơn hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, hè năm nay trẻ có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm, các sân chơi rèn luyện thể chất, trí tuệ một cách thoải mái hơn.

Để trẻ có kỳ nghỉ hè bổ ích

Nhiều phụ huynh đã cho trẻ tham gia khóa học bơi để có những kỹ năng cần thiết và phát triển thể chất.

Dịp hè năm nay, đáp ứng nhu cầu đọc sách của thiếu nhi, Thư viện tỉnh đã bổ sung các bản sách phong phú về nội dung, hấp dẫn về hình thức trình bày, trong đó phần lớn là sách của NXB Trẻ, NXB Kim Đồng… Nhiều thể loại được đông đảo thiếu nhi quan tâm như: Truyện tranh, truyện cổ tích, tác phẩm văn học thiếu nhi, sách khoa học thường thức, sách tham khảo, kỹ năng sống… Trưởng phòng Bạn đọc - Thư viện tỉnh Vũ Văn Toản cho biết: “Nghỉ hè, nhu cầu đọc sách báo, tài liệu tham khảo tại thư viện của thanh thiếu niên tăng cao, trung bình mỗi ngày thư viện cấp khoảng 100 thẻ bạn đọc cho lứa tuổi thiếu niên, có khoảng 100- 150 lượt bạn đọc tới mượn, trả sách và đọc tại chỗ. Hiện thư viện có 62 nghìn bản sách cho thiếu nhi để đáp ứng nhu cầu đọc sách của các em đồng thời vào những đợt cao điểm hè thư viện đã tăng cường 2-3 thủ thư/ngày để hỗ trợ các em trong việc tìm kiếm sách, truyện phù hợp và các thủ tục khác”.

Em Phạm Vũ Thùy An (12 tuổi), phường Minh Phương, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Hàng ngày bố mẹ đi làm, em đến thư viện đọc sách. Không gian trong thư viện mát mẻ, có nhiều truyện đúng với sở thích của em và đây cũng là nơi em có thêm nhiều bạn mới để cùng chia sẻ sở thích của mình”.Đã trở nên quen thuộc, vào mỗi dịp hè Trung tâm Thanh thiếu nhi Hùng Vương, thành phố Việt Trì lại trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh có niềm đam mê, yêu thích thể thao, nghệ thuật. Trung tâm đã nâng cấp cơ sở vật chất, đổi mới nội dung và hình thức các môn học, với 14 lớp năng khiếu về nghệ thuật, thể chất, khoa học như: Múa, mỹ thuật, đàn, cờ vua, võ thuật… mở vào các khung giờ khác nhau để tập hợp, thu hút đông đảo thiếu niên tham gia học tập, sinh hoạt. Nhiều phụ huynh cũng đã lựa chọn cho trẻ tham gia các khóa học bơi để trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất và có kỹ năng sinh tồn cơ bản.

Chị Nguyễn Thị Kim Dung, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Ngoài việc cho con đi học lớp năng khiếu theo nguyện vọng, hè năm nay tôi cho hai con tham gia khóa học bơi để có được những kỹ năng cơ bản an toàn khi bơi và xử lý tình huống khi cần thiết. Các con đều rất hào hứng và thích thú với bộ môn này”.

Bên cạnh các hoạt động mở ra tại các trung tâm, trẻ em trên địa bàn các khu dân cư cũng có thể tham gia các hoạt động sinh hoạt hè do Đoàn Thanh niên tổ chức. Dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của Tỉnh đoàn, hiện các Huyện đoàn trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai đến các cơ sở đoàn trực thuộc việc tiếp nhận thiếu nhi về sinh hoạt hè tại khu dân cư và đăng ký nội dung các hoạt động để các em có sân chơi bổ ích, hấp dẫn trong thời gian nghỉ hè. Các cán bộ đoàn cũng đã được Tỉnh đoàn tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác đoàn để hướng dẫn phương pháp tổ chức hoạt động cho thanh thiếu nhi như: Múa hát, dân vũ, các trò chơi dân gian, các hoạt động team building, đốt lửa trại... để triển khai tại địa phương cho thiếu nhi tham gia sinh hoạt hè.

Thực tế cho thấy, trẻ em rất cần một sân chơi đúng nghĩa trong dịp hè. Do đó, tạo sân chơi thiết thực cho thiếu nhi là tiền đề quan trọng để các em rèn luyện kỹ năng, nhân cách sống, phát huy năng khiếu, khám phá bản thân, phát triển toàn diện, đồng thời tránh sa đà vào các trò chơi vô bổ, thiếu lành mạnh. Khi nhiều phụ huynh còn đang băn khoăn, lo lắng không biết cho con học gì, chơi gì trong thời gian nghỉ hè thì những hoạt động này không chỉ mang lại cho các em một mùa hè bổ ích, lý thú, phát triển năng khiếu, mà còn giúp cho nhiều bậc phụ huynh quản lý con em mình được tốt hơn.

Thu Hương


Thu Hương

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long