Cập nhật: 14/06/2022 07:34 GMT+7

Quyết sách tạo động lực cho nền kinh tế

Để sớm phục hồi và tăng trưởng kinh tế, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH (NQ 11) và Quốc hội ban hành Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình. Trên tinh thần đó, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân được ban hành, trong đó có các chính sách tín dụng ưu đãi cho đối tượng vay vốn tại Ngân hàng CSXH. Đây thực sự là quyết sách đúng đắn, tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế.

Quyết sách tạo động lực cho nền kinh tế

Tại các điểm giao dịch xã, người dân được giới thiệu, hướng dẫn thủ tục hồ sơ để tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo NQ 11.

Để chính sách đi vào cuộc sống

Chương trình cho vay ưu đãi theo NQ 11 bắt đầu được triển khai trên địa bàn tỉnh từ ngày 27/4/2022. Theo kế hoạch, năm 2022, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng với tổng số vốn 160,75 tỉ đồng, gồm: Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng sản xuất 50 tỉ đồng; Chương trình cho vay nhà ở xã hội 76,1 tỉ đồng; Chương trình cho vay học sinh, sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến (HSSV) 15,8 tỉ đồng; chương trình cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 3,6 tỉ đồng; chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 15,25 tỉ đồng.

Trong giai đoạn đầu, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh thực hiện giao chỉ tiêu cụ thể đối với bốn trong tổng số năm chương trình cho vay ưu đãi theo NQ. Theo đó, đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng sản xuất, lãi suất cho vay được tính bằng lãi suất cho vay hộ cận nghèo từng thời kỳ; lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay, thời hạn cho vay tối đa 120 tháng (10 năm). Chương trình cho vay nhà ở xã hội, lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ; từ ngày triển khai đến ngày 01/01/2023, lãi suất cho vay bằng 0,4%/ tháng (4,8%/ năm); thời hạn cho vay tối đa 300 tháng (25 năm). Cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy vi tính và thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, lãi suất cho vay 1,2%/năm, lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn; thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập, lãi suất cho vay ưu đãi 3,3%/năm, lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo do Thủ tướng Chính phủ quy định theo từng thời kỳ, thời hạn cho vay do Ngân hàng CSXH và khách hàng thỏa thuận nhưng tối đa không quá 36 tháng.

Nhằm triển khai chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, ngay sau khi được giao vốn, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phân bổ vốn, đồng thời hướng dẫn các địa phương lập hồ sơ, tập trung đẩy nhanh việc giải ngân, hỗ trợ tối đa cho người dân tiếp cận nguồn vốn, tạo điều kiện thuận lợi để phục hồi sản xuất và phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội trong việc triển khai các chính sách an sinh cũng như đẩy mạnh chức năng giám sát, phản biện xã hội, đảm bảo việc thực thi chính sách đi vào cuộc sống, đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực thực hiện.

Quyết sách tạo động lực cho nền kinh tế

Được vay 100 triệu đồng theo NQ 11, vợ chồng anh Hoàng Xuân Đạt ở khu Tây Tiến, xã Phú Lạc, huyện Cẩm Khê đầu tư xưởng mộc, bước đầu có thu nhập ổn định.

Nhanh chóng tiếp cận các chương trình hỗ trợ

Nhận được thông báo đủ điều kiện được hỗ trợ vốn vay tín dụng theo NQ 11, vợ chồng anh chị Hoàng Xuân Đạt ở khu Tây Tiến, xã Phú Lạc, huyện Cẩm Khê rất phấn khởi. Anh Đạt chia sẻ: Vì mưu sinh, vợ chồng tôi đã phải vào miền Nam để làm ăn. Từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, rồi bùng phát, mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt gần như bị tê liệt, người làm công ăn lương theo ngày như vợ chồng tôi rơi vào cảnh khó khăn, thất nghiệp. Trở về quê trong lúc khó khăn, chúng tôi được vay 100 triệu đồng để đầu tư sản xuất. Nguồn vốn thực sự là cứu cánh với người nghèo chúng tôi.

Thực hiện kế hoạch phân bổ vốn, chỉ sau một tháng triển khai, Ngân hàng CSXH Cẩm Khê đã thực hiện giải ngân đạt trên 96% kế hoạch đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì, mở rộng sản xuất, 77% kế hoạch đối với chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy vi tính và thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, 48% kế hoạch đối với chương trình cho vay nhà ở xã hội và 100% kế hoạch cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Ông Nguyễn Văn Xuân-Giám đốc Ngân hàng CSXH Cẩm Khê trao đổi: NQ 11 là một chủ trương hợp lòng dân, thể hiện tính nhân văn của chính sách với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau” do đại dịch. Ngân hàng đã chủ động phối hợp rà soát, tổng hợp nhu cầu vốn theo các chương trình, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đối tượng trong diện thụ hưởng được tiếp cận chính sách hỗ trợ đúng quy định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

NQ số 11 đề ra mục tiêu nhằm phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng. Đồng thời, tiết giảm chi phí, hỗ trợ dòng tiền, bảo đảm tính chủ động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhận thức được giá trị đó, cùng quyết tâm như Cẩm Khê, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương vào cuộc để nhanh chóng đưa nguồn vốn đến với đối tượng trong diện thụ hưởng.

Chỉ sau một tháng tích cực triển khai (tính đến hết tháng 5/2022), Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh đã thực hiện giải ngân cho vay các chương trình tín dụng theo NQ 11 được 77 tỉ đồng với 1.798 lượt khách hàng được giải ngân cho vay.

Ông Trương Việt Phương-Giám đốc Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh khẳng định: Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ đã có nhiều động thái hỗ trợ doanh nghiệp và người dân nguồn vốn để vượt qua khó khăn do dịch bệnh với nhiều nghị quyết, văn bản chỉ đạo mang ý nghĩa chiến lược nhưng cũng đầy tính nhân văn. Đồng hành với người dân và doanh nghiệp, NQ 11 đã cụ thể hoá các chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Các chương trình cho vay ưu đãi là giải pháp rất thiết thực, góp phần không nhỏ trong việc tháo gỡ “điểm nghẽn” của nền kinh tế trong năm 2022.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch dư nợ các chương trình cho vay theo NQ 11 và chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng được giao năm 2022. Theo đó, tiếp tục nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai; nắm bắt nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng để phối hợp hướng dẫn làm hồ sơ giải ngân kịp thời; phấn đấu hết tháng 6/2022 hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Trung ương giao đối với các chương trình cho vay giải quyết việc làm, hỗ trợ mua máy tính và cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập. Riêng chương trình cho vay phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chi nhánh đang chờ các văn bản hướng dẫn để triển khai giải ngân đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Phương Thảo


Phương Thảo

Các tin đã đưa

Bảy tháng, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,37%

Bảy tháng, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,37%
2022-08-09 08:54:00

baophutho.vn Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,36% so với tháng trước, trong đó nhóm có mức tăng cao nhất là...

Đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng

Đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng
2022-06-13 08:17:00

baophutho.vn Hiện nay, khu vực xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao có tám trạm biến áp với tổng công suất 2.150 kVA, trong đó ngành điện quản lý bảy trạm biến áp...

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông
2022-06-10 10:19:00

baophutho.vn Hàng loạt các dự án giao thông trọng điểm đã được triển khai như: Nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến đường 35m thị xã Phú Thọ kết...

Phù Ninh đổi mới tổ chức sản xuất

Phù Ninh đổi mới tổ chức sản xuất
2022-06-10 08:38:00

baophutho.vn Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, những năm qua, huyện Phù Ninh đã chú trọng xây dựng và đổi mới hình thức tổ chức sản...

Phát huy hiệu quả nông nghiệp đô thị

Phát huy hiệu quả nông nghiệp đô thị
2022-06-09 08:32:00

baophutho.vn Trong cơ cấu kinh tế của thành phố Việt Trì, sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng rất nhỏ, song lại đóng vai trò rất quan trọng trong phục vụ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long