Cập nhật: 24/05/2022 20:12 GMT+7

Ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương

Từ ngày 20/5 đến 24/5, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to và dông khiến trên 1.500ha lúa, rau màu bị ngập úng cục bộ; một số điểm giao thông, thủy lợi bị sạt lở, gây ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất của người dân. Với phương châm “bốn tại chỗ”, các địa phương bị ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh đã ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương ảnh hưởng do thiên tai gây ra.

Ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương

Lãnh đạo huyện Phù Ninh kiểm tra sạt lở tại tuyến huyện lộ P3, xã Trung Giáp.

Phù Ninh là huyện bị ảnh hưởng nặng của mưa lớn đợt này với gần 700ha diện tích lúa và hoa màu chuẩn bị thu hoạch tại 14 xã, thị trấn. Đường huyện P3, đoạn qua nhà văn hóa khu 4, xã Trung Giáp sạt lở chiều dài khoảng 30m, kèm vết nứt kéo dài 45m sát mép đường, gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Tại vị trí cầu Ba Ngả ngòi tiêu Hạ Giáp – Tiên Du, mưa lớn, dòng chảy mạnh gây sạt trượt bờ, vở của tuyến ngòi tiêu, chiều dài khoảng 30m, có nguy cơ ảnh hưởng tới bồi lấp lòng ngòi và đời sống dân sinh của các hộ dân sinh sống xung quanh. UBND xã Tiên Du phối hợp với Xí nghiệp Thủy nông Phù Ninh huy động máy móc thi công khơi thông dòng chảy tại ngòi tiêu, kịp thời tiêu úng cho 150ha lúa, hoa màu cho các xã lân cận. Đồng chí Nguyễn Phúc Suyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó BCH PCTT&TKCN huyện cho biết: Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lãnh đạo UBND và BCH PCTT&TKCN huyện Phù Ninh đã xuống kiểm tra hiện trường, chỉ đạo khắc phục thiệt hại. Huy động lực lượng phối hợp cùng Tiểu đoàn đặc công 19- Bộ Tham mưu, Quân khu II và các đơn vị bộ đội khác đóng quân trên địa bàn giúp các hộ dân thu hoạch diện tích lúa đã chín. Chủ động kiểm tra vận hành các cống dưới đê sông, đê ngòi, các trạm bơm tiêu để đảm bảo tiêu úng kịp thời bảo vệ sản xuất; phối hợp với Xí nghiệp thuỷ nông, huy động nhân lực, phương tiện nhằm nạo vét, tháo dỡ các đăng chắn trên ngòi tiêu, vớt rác khơi thông dòng chảy.

Do đặc điểm địa hình đồi núi, Hạ Hòa là địa bàn có nguy cơ cao xảy ra tình trạng sạt lở đất. Điển hình, trận mưa tối ngày 23/5 đã gây sạt lở mái ta-luy dương có độ cao hơn 20m đã làm cây cối, đất đá tràn vào toàn bộ phần bếp, công trình phụ, vườn và khu chăn nuôi của hộ anh Trần Văn Lý ở khu 2. Gia đình ông Phùng Văn Hội ở khu 5 do mái ta-luy âm bị sạt lở khiến tường nhà bị xé ngang với nhiều vết nứt, một phần công trình phụ của cũng bị ảnh hưởng. Khu vực hai hộ sinh sống có nguy cơ tiếp tục bị sạt lở khi mưa lớn tiếp tục kéo dài. Ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương đã xuống kiểm tra, phối hợp với gia đình huy động lực lượng để di dời người và tài sản đến nơi an toàn. UBND huyện đã giao cho chính quyền xã phối hợp với gia đình chủ động khắc phục hậu quả khi đảm bảo điều kiện an toàn.

Cũng theo ông Quang, hiện trên địa bàn xã có khoảng 15 hộ ở khu 2,3,5 nằm trong diện nguy cơ cao khi mưa lớn kéo dài. Vì vậy, từ đầu mùa mưa bão, xã đã cử cán bộ xuống từng hộ để ra soát, kiểm tra các vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở cao; khuyến cáo người dân xây đảm bảo khoảng cách với các khu vực đồi vực đồi, núi; chủ động di dời người và tài sản khi có dấu hiệu nguy hiểm, hạn chế tối đa thiệt hạ do sạt lở đất. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin cảnh báo về tình hình thời tiết trên hệ thống truyền thanh cơ sở để nâng cao ý thức người dân.

Tại huyện Đoan Hùng gần 500ha lúa, hoa màu bị ngập úng; 11 điểm giao thông bị sạt lở, ba điểm sạt lở bờ vở sông. Ông Nguyễn Văn Trung – Công ty CP Đường bộ Phú Thọ cho biết: Tại những điểm giao thông do Công ty Đường bộ Phú Thọ quản lý bị sạt lở, Công ty huy động máy móc, trang thiết bị; chủ động các phương án cắm biển cảnh báo, rào chắn, nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt. Đồng thời phối hợp với các địa phương liên quan tiến hành tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý sự cố về thiên tai, đảm bảo giao thông thông suốt.

Ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương

Gần 70 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 19, Bộ Tham mưu Quân khu 2 đóng trên địa bàn xã Bình Phú, huyện Phù Ninh được huy động hỗ trợ người dân thu hoạch diện tích lúa bị ngập.

Trên địa bàn các địa phương khác như huyện Lâm Thao có trên 100ha lúa, Cẩm Khê có trên 27ha lúa, TX Phú Thọ gần 200ha lúa bị ngập úng... động viên, hướng dẫn nông dân khẩn trương thu hoạch ngay khi nước rút, sử dụng biện pháp sấy để lúa không bị nảy mầm; thực hiện các biện pháp tiêu úng... Đồng thời yêu cầu các xã có phương án sớm thu hoạch diện tích lúa Chiêm Xuân khi trời tạnh vì thời gian tới, dự báo thời tiết có thể còn diễn biến phức tạp.

Theo dự báo của đài Khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, từ nay đến ngày 27/5, trên địa bàn tỉnh vẫn có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trên các triền sông suối nhỏ đã xuất hiện lũ với biên độ lũ từ 3,0-6,0m; trên sông lớn biên độ lũ từ 1,0-3,0m. Lũ Tiểu mãn đã xuất hiện đúng theo tiết Tiểu mãn, đây được đánh giá là trận lũ Tiểu mãn khá lớn xuất hiện vào tháng 5 trong những năm gần đây với biên độ lũ lên từ 1,32-6,57m. Vì vậy, các địa phương trong tỉnh cần theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo tình hình mưa, lũ trên địa bàn, thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn và người dân để chủ động phòng, tránh, ứng phó. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, chia cắt, sạt lở đất, lũ quét; chủ động phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa, đặc biệt là hồ chứa xung yếu, bị xuống cấp hoặc có sự cố. Bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực ngập lụt, chia cắt để đảm bảo an toàn. Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, tổ chức trực 24/24; sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; nhanh chóng thông đường nếu xảy ra sạt lở trên các tuyến giao thông.

Nhóm PV Kinh tế


Nhóm PV Kinh tế

Các tin đã đưa

Tiêu dùng an toàn trên thương mại điện tử

Tiêu dùng an toàn trên thương mại điện tử
2022-05-24 08:19:00

baophutho.vn Sự phát triển của công nghệ số là điều kiện thuận lợi để các hình thức mua - bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) và mạng...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long