Cập nhật:  GMT+7

Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Cách đây tròn 50 năm, nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân, Chính phủ quyết định chuyển giao nhiệm vụ bảo vệ nội địa của Công an nhân dân vũ trang sang lực lượng Cảnh sát nhân dân. Ngày 15/4/1974, Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ tuyên thệ và đi vào hoạt động của lực lượng Cảnh sát bảo vệ, nay là lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ).

Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, sự giúp đỡ, yêu thương đùm bọc của nhân dân, lực lượng CSCĐ Việt Nam, trong đó có lực lượng CSCĐ Công an tỉnh đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt.

Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Ban Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng tập thể Phòng CSCĐ nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, CSCĐ Công an Phú Thọ đã nhanh chóng ổn định tổ chức, khẩn trương triển khai lực lượng để bảo vệ các mục tiêu trọng điểm, nhất là các cơ sở công nghiệp phục vụ cho tiền tuyến lớn miền Nam; tăng cường tuần tra vũ trang đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH), bảo vệ công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Với tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, nhiều cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đã xung phong chi viện cho miền Nam để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ở các vùng giải phóng và cơ sở cách mạng.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tình hình an ninh trật tự (ANTT) có nhiều biến động, phức tạp nhưng lực lượng CSCĐ đã chủ động nắm chắc tình hình, triển khai có hiệu quả các phương án bảo vệ ANTT, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, vi phạm pháp luật.

Trong giai đoạn này, lực lượng CSCĐ đã phối hợp với các lực lượng khác tấn công, truy quét các loại tội phạm lợi dụng khó khăn về kinh tế - xã hội sau giải phóng và thời kỳ đầu đổi mới để hoạt động phạm tội; triển khai Tiểu đoàn CSCĐ (số hiệu D182) để chủ động đối phó với diễn biến phức tạp tại biên giới phía Bắc; bảo đảm an ninh, an toàn các mục tiêu quan trọng như: Khu chuyên gia và công nhân Thụy Điển tại Nhà máy Giấy Bãi Bằng, bảo vệ an toàn các kho thuốc nổ thuộc khu vực phân lũ Tam Thanh khi nước lũ dâng cao (năm 1986)...

Đặc biệt, trong những năm gần đây, các thế lực thù địch và các đối tượng khác thường xuyên lợi dụng những vấn đề tiêu cực, nhạy cảm để kích động người dân chống đối chính quyền, chống phá sự lãnh đạo của Đảng, tham gia đình công, lãn công, khiếu kiện tập trung đông người... lực lượng CSCĐ đã thể hiện vai trò nòng cốt, ra quân nhanh chóng, kịp thời, xử lý hiệu quả các vụ việc, không để hình thành các “điểm nóng” về ANTT.

Thực hiện chức năng vũ trang bảo vệ an ninh, giữ gìn TTATXH, suốt 50 năm qua, lực lượng CSCĐ đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và hàng nghìn chuyến hàng đặc biệt; phối hợp bảo vệ an toàn hàng trăm phiên tòa xét xử các vụ trọng án có tính chất phức tạp; phối hợp bảo vệ tuyệt đối an toàn các hội nghị quan trọng, các cuộc mít tinh kỷ niệm với quy mô lớn; các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc trên địa bàn, đặc biệt là Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng hàng năm thu hút hàng chục triệu du khách trong và ngoài nước. Thường xuyên tổ chức vũ trang tuần tra kiểm soát, đảm bảo sự có mặt thường xuyên của CSCĐ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Thông qua đó, lực lượng CSCĐ đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn xử lý hàng chục nghìn vụ phạm pháp hình sự, góp phần giữ vững ANTT, mang lại sự bình yên cho nhân dân trên quê hương Đất Tổ.

Chỉ tính riêng từ năm 2019 đến nay, lực lượng CSCĐ Công an Phú Thọ đã tổ chức 242.167 ca với 502.299 lượt CBCS tham gia bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh; phối hợp bảo vệ an toàn 57 đoàn khách quốc tế, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại địa phương, 341 cuộc họp quan trọng của tỉnh; huy động 1.026 lượt CBCS tham gia áp tải, vận chuyển an toàn 276 chuyến hàng đặc biệt với 9.855 bao hàng đi các tỉnh phía Bắc. Tổ chức 1.324 ca với 9.000 lượt CBCS, phát hiện 5.381 trường hợp vi phạm; phối hợp với phòng CSGT và Công an các huyện, thành, thị thực hiện 16.715 lượt TTKS đảm bảo ANTT, ATGT, phát hiện 12.668 trường hợp vi phạm.

Trong phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, trấn áp, truy bắt đối tượng phạm tội nguy hiểm, lực lượng CSCĐ đã thể hiện khả năng cơ động cao, tính chuyên nghiệp trong chiến đấu. Điển hình là đã tăng cường lực lượng, phối hợp bắt giữ hàng loạt các đối tượng trong chuyên án LOP6 - đường dây đánh bạc nghìn tỷ trên mạng Internet do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu; phối hợp bắt giữ các đối tượng trong ổ nhóm tội phạm do Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn tồ) cầm đầu liên quan đến loạt tội danh “đánh bạ, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; vụ truy bắt đối tượng Lý Văn Vũ- đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm, có trang bị vũ khí nóng, trú tại Phú Lương, Thái Nguyên...

Bên cạnh đó, lực lượng CSCĐ cũng đã nhanh chóng triển khai lực lượng để thực hiện những nhiệm vụ đột xuất khác theo mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh như tham gia chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ...

Trong công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, với phương châm “rèn cán, rèn binh, rèn mình như rèn chiến sĩ”, tập thể lãnh đạo, chỉ huy Phòng CSCĐ luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu trong chấp hành điều lệnh, kỷ luật công tác, chấp hành nghiêm chế độ trực ban, trực chiến; duy trì nghiêm túc công tác huấn luyện điều lệnh, quân sự, võ thuật, khả năng thực hành kỹ - chiến thuật nghiệp vụ CSCĐ, làm chủ vũ khí, khí tài được trang bị, tăng cường quản lý CBCS về mọi mặt. Nhờ huấn luyện chuyên sâu, kỷ luật sắc bén, lực lượng CSCĐ Công an Phú Thọ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Lực lượng CSCĐ Công an tỉnh thường xuyên huấn luyện kỹ chiến thuật, võ thuật và sử dụng thành thạo vũ khí, công cụ hỗ trợ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đi đôi với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, lực lượng CSCĐ Công an Phú Thọ còn trở thành điểm tựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội; phối hợp với các lực lượng tổ chức cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ..., tham gia các hoạt động chung tay cùng cộng đồng trong giúp đỡ, cưu mang trẻ em có hoàn cảnh neo đơn, người khuyết tật, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận. Hình ảnh và uy tín của lực lượng CSCĐ Công an Phú Thọ ngày càng được nâng cao trong lòng nhân dân Đất Tổ.

Với những chiến công xuất sắc trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSCĐ Công an Phú Thọ đã được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý. Phòng CSCĐ nhiều năm liền được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hàng trăm lượt CBCS được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh tặng Huân chương, Huy chương, Bằng khen và Giấy khen các loại.

Để tiếp tục phát huy những truyền thống vẻ vang đã được các thế hệ CBCS dày công vun đắp suốt 50 năm qua, xây dựng lực lượng CSCĐ cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại, trong thời gian tới, đơn vị cần chủ động, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

Tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tiến thẳng lên hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 118 của Đảng ủy Công an Trung ương, Đề án số 11 của Bộ Công an. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện nghiệp vụ, chú trọng huấn luyện phương án tác chiến, phương án tuần tra, kiểm soát, bảo vệ mục tiêu, phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ và đảm bảo ANTT; đặc biệt là công tác huấn luyện, diễn tập phòng chống khủng bố, giải thoát con tin, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, áp dụng khoa học kỹ thuật, làm chủ vũ khí, khí tài, sử dụng hiệu quả phương tiện, cơ sở vật chất được trang cấp. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị và tinh thần cảnh giác cách mạng, chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ, phong trào học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; xây dựng đội ngũ CBCS đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đồng bộ và cân đối về cơ cấu tổ chức.

Chủ động nắm chắc tình hình, dự báo từ sớm, từ xa phục vụ công tác và chiến đấu. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành trong công tác nắm, phân tích và dự báo đúng tình hình. Chủ động bố trí phương án lực lượng, tổ chức bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, xuất - nhập hàng đặc biệt, các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn. Thường xuyên rà soát bổ sung các phương án tác chiến sát với tình hình thực tế, chủ động giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT có thể xảy ra, không để bị động, bất ngờ.

Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh và cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng Công an tỉnh luôn tin tưởng, kỳ vọng các thế hệ CBCS CSCĐ Công an tỉnh luôn phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang của Công an tỉnh, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, là con em yêu quý của nhân dân Đất Tổ.

Đại tá Nguyễn Hữu Phước

Phó Giám đốc Công an tỉnh {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Kỳ tích của pháo binh Việt Nam

Kỳ tích của pháo binh Việt Nam
2024-04-14 09:12:00

baophutho.vn Chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (7/5/1954) có đóng góp quan trọng của lực lượng pháo binh. Ở chiến dịch này, pháo xe kéo bố trí xung...

Phát huy hiệu quả tích cực từ phần mềm ASM

Phát huy hiệu quả tích cực từ phần mềm ASM
2024-04-12 17:45:00

baophutho.vn Phú Thọ là điểm đến của du lịch tâm linh và lễ hội. Vì vậy, thời gian qua, Công an tỉnh đã triển khai, ứng dụng phần mềm ASM vào đời sống. Dù...

Khi nghĩ về một đời người

Khi nghĩ về một đời người
2024-04-11 09:37:00

Năm 2011, chàng thanh niên đến từ Chương Mỹ (Hà Nội) Đỗ Đăng Đại từng gây ấn tượng với chúng tôi bởi câu nói: “Con muốn phấn đấu cho sự nghiệp và hoàn thành nhiệm vụ đã. Tổ...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long