Cập nhật:  GMT+7

Phát triển tiểu thủ công nghiệp địa phương

Phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp (TTCN) đang là hướng đi giúp đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi bộ mặt nông thôn. Nhiều ngành nghề truyền thống được phát huy, phát triển nghề mới theo nhu cầu thị trường, hình thành các cụm công nghiệp làng nghề đã đưa TTCN khu vực nông thôn có bước khởi sắc.

Phát triển tiểu thủ công nghiệp địa phương

Cơ sở sản xuất đồ gỗ của hộ anh Hà Văn Quân, khu Nam Đẩu, xã Vân Du, huyện Đoan Hùng tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương.

Phát triển công nghiệp, TTCN ở nông thôn còn có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới như tiêu chí về thu nhập, lao động, tổ chức sản xuất, đồng thời góp phần khai thác các điều kiện thuận lợi của từng vùng, từng địa phương.

Trên địa bàn tỉnh, hoạt động sản xuất TTCN chủ yếu tập trung vào các ngành nghề như: Chế biến nông sản, thực phẩm, dệt may, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ, cơ khí. Số lượng cơ sở sản xuất hiện đạt trên 20.000 cơ sở.

Nhằm tạo nguồn lao động ổn định, có tay nghề, công tác dạy nghề gắn với tạo việc làm tại chỗ cho lao động được các cấp, các ngành quan tâm. Tại nhiều địa phương, các xưởng, cơ sở may gia công hoạt động đã góp phần giải quyết việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho lao động, nhất là lao động nữ khu vực nông thôn.

Xưởng may bao bì gia công của hộ anh Đỗ Văn Huy, khu 15, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Huy cho biết: “Các công đoạn của may bao bì, túi bạt không yêu cầu kỹ thuật cao nhưng cần sự tỉ mỉ, người chưa biết may học qua một tháng đã có thể may được. Người mới sẽ được phân công ở các khâu đơn giản, được tiếp cận dần những công đoạn khác nhau để ngày càng nâng cao tay nghề”.

Cùng với phát triển các ngành nghề TTCN mới, các làng nghề với nghề thủ công, nghề truyền thống vẫn được duy trì. Toàn tỉnh có 75 làng nghề được công nhận, trong đó 71 làng nghề hoạt động ổn định; giải quyết việc làm cho gần 16.800 lao động, trong đó có trên 11.700 lao động thường xuyên. Tổng doanh thu của các làng nghề ước đạt trên 1.000 tỉ đồng/năm. Để đáp ứng nhu cầu liên kết, sản xuất theo quy mô lớn, 25 doanh nghiệp, 11 HTX trong làng nghề ra đời.

Làng nghề mộc Vân Du, xã Vân Du, huyện Đoan Hùng hiện có khoảng 70 hộ làm nghề, doanh thu bình quân đạt 300 tỉ đồng/năm. Ông Nguyễn Trọng Chiến - Trưởng làng nghề cho biết: “Nghề mộc mang lại thu nhập chính cho người dân làng nghề và giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động. Hiện nay, máy móc được đầu tư giúp sản phẩm làng nghề nâng cao sức cạnh tranh, giảm giá thành, nâng cao chất lượng. Các hộ làm nghề đã có sự liên kết, hỗ trợ nhau trong sản xuất và tìm kiếm thị trường. Hiện có ba doanh nghiệp hoạt động trong làng nghề tham gia vào khâu cung ứng nguyên liệu, tìm đầu ra cho sản phẩm”.

Phát triển TTCN ở nông thôn có vai trò quan trọng của các cụm công nghiệp (CCN). Việc đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển các CCN thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp, TTCN ở các địa phương. Các CCN đi vào hoạt động còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động, khắc phục tình trạng sản xuất phân tán, thuận lợi cho công tác quản lý, kiểm soát về môi trường. Trên địa bàn tỉnh có 26 CCN được thành lập, mở rộng và triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút các dự án sản xuất, kinh doanh. Các CCN đã thu hút trên 160 dự án đầu tư, trong đó có 120 dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 20.000 lao động.

Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường, các cơ sở TTCN muốn phát triển bền vững cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, có sự phân công lao động hợp lý, hình thành các sản phẩm, nhóm sản phẩm có sức cạnh tranh cao. Cùng với đó, các ngành chức năng hỗ trợ các làng nghề, tổ hợp tác, cơ sở doanh nghiệp xây dựng nhãn hiệu, sở hữu kiểu dáng công nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện cho các cơ sở tiếp cận cơ hội phát triển kinh tế số, thương mại điện tử, nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh và thực hiện có hiệu quả lộ trình hội nhập kinh tế.

Nguyễn Huế


Nguyễn Huế

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Nỗ lực hoạt động an toàn, hiệu quả

Nỗ lực hoạt động an toàn, hiệu quả
2023-08-29 08:22:00

baophutho.vn Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) phường Nông Trang, thành phố Việt Trì được thành lập từ năm 1995. Mặc dù hoạt động trên địa bàn phường trung tâm...

Đổi mới hình thức tổ chức sản xuất

Đổi mới hình thức tổ chức sản xuất
2023-08-29 08:20:00

baophutho.vn Thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, những năm qua, huyện Lâm Thao đã chú trọng xây dựng, đổi mới hình thức tổ chức sản...

Khánh thành cầu Vĩnh Phú vào ngày 30/8

Khánh thành cầu Vĩnh Phú vào ngày 30/8
2023-08-28 20:20:00

baophutho.vn Ngày 30/8 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức khánh thành công...

Đưa công nghệ số tới người nghèo

Đưa công nghệ số tới người nghèo
2023-08-28 06:50:00

baophutho.vn Để tăng tiện ích cho người nghèo và các đối tượng trong diện thụ hưởng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, Ngân hàng Chính...

Tin liên quan

Gợi ý

Tin địa phương

Xem thêm Thành phố Việt Trì

Thời tiết

POWERED BY
Việt Long